-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Thời tiết đang vào thu, trời trở lạnh rồi. Với không khí se lạnh mát mẻ này, khi trong bếp có mùi quế kết hợp với mùi bơ đường sẽ là một cảm giác rất tuyệt phải không? Đúng vậy, chúng tớ muốn nói tới bánh mì cuộn nho quế. Cùng Beemart tìm hiểu về loại bánh đặc biệt thơm ngon này nhé!!!
Bánh mì cuộn nho quế có gì đặc biệt?
Món bánh này là kiểu dạng bánh mì ngọt mềm, khác với bánh mì cuộn nho quế dùng bột ngàn lớp (Danish pastry), có phần vỏ tách lớp và giòn giống kiểu bánh sừng bò Croissants. Món bánh này cũng rất nổi tiếng qua thương hiệu Cinnabon nữa.
Nếu là một tín đồ mê bánh, bạn nên thử ngay món bánh này tại nhà, đảm bảo sẽ mang lại 1 trải nghiệm ẩm thực thú vị và độc đáo đấy!
Set DIY làm bánh cuộn nho quế giúp bạn tự tay làm bánh dễ dàng
Việc tự tay làm chiếc bánh mì cuộn nho quế thơm ngon này sẽ mang lại trải nghiệm làm bánh thú vị cho bạn. Hơn nữa, việc làm món bánh này cũng sẽ trở nên dễ dàng với Set DIY bánh cuộn nho quế đầy đủ nguyên liệu nhà Bee. Còn chần chờ chi mà chưa bắt tay thực hiện thôi nào!!!
Set nguyên liệu gồm có:
Bột bánh |
Bột số 13 (bột làm bánh mì) | 250g |
Men khô | 5g | |
Sữa không đường | 110ml | |
Nước cốt chanh (1 quả chanh) | 5ml | |
Bơ nhạt | 40g | |
Đường | 25g | |
Muối | 2g | |
Trứng | 1 quả | |
Vani | 3ml | |
Nhân bánh |
Bơ nhạt | 50g |
Đường nâu | 50g | |
Bột quế | 2g | |
Nho khô | 50g | |
Dụng cụ |
Găng tay nilon | 1 đôi |
Giấy nến | 1 tờ |
Bắt tay vào thực hiện chiếc bánh mì cuộn nho quế thơm ngon nức mũi thôi nào!!!
Bước 1: Làm sữa lên men
- Sữa lên men sẽ giúp cốt bánh của bạn xốp và mềm hơn so với sử dụng sữa tươi thông thường.
- Pha 80ml sữa với 5ml nước cốt chanh, trộn đều và để nhiệt độ phòng 10p, sữa sẽ kết tủa do tác động của acid trong nước cốt chanh.
Bước 2: Trộn bột bánh
- Trộn đều 250g bột cùng 5g men khô
Bước 3: Đun hỗn hợp sữa
- Cho vào âu 30ml sữa còn lại cùng 40g bơ, đun cách thủy hỗn hợp, khuấy đều tới khi bơ tan hết. Thêm vào âu 25g đường, 2g muối, trộn đều hỗn hợp. Thêm trứng và trộn đều.
Bước 4: Trộn hỗn hợp
Đổ vào hỗn hợp trứng sữa bước 3 phần sữa chanh đã kết tủa, trộn đều. Thêm tinh dầu vani nếu thích.
Bước 5: Trộn hỗn hợp bột
Cho vào âu trứng một nửa số bột trộn men (bước 2). Trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện. Thêm nốt phần bột còn lại và trộn đều tới khi nguyên liệu tạo thành khối.
Bước 6: Nhồi bột
- Đổ bột ra mặt bàn có phủ bột khô chống dính. Nhồi nhẹ nhàng 5 - 7 phút tới khi bột mịn, không cần nhồi tới khi bột kéo màng mỏng không rách.
- Lưu ý: Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau. Chúng ta cần có khối bột dẻo, dễ nhồi, dễ kéo ra nhưng không quá dinh tay. Nếu không đạt được tình trạng này, bạn hãy tùy vào tình trạng khối bột của bạn để điều chỉnh: bột quá ướt dính thì dùng thêm bột khô, còn bột quá khô thì thêm sữa.
- Nếu nhồi bằng máy, nên nhồi ở tốc độ thấp trong thời gian vừa phải, tránh nhồi quá nhiều làm hỏng kết cấu gluten.
Bước 7: Ủ bột lần 1
- Quét 1 lớp dầu ăn mỏng trong âu ủ bột, cho bột vào âu, lăn khối bột để dầu ăn bám đều bên ngoài khối bột (giúp giảm tình trạng bột bị khô khi ủ)
- Đậy âu ủ bột bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ khoảng 40 - 70 phút tùy nhiệt độ phòng, trời nóng ấm bột sẽ nở nhanh hơn).
Bước 8: Chuẩn bị nhân bánh
- Trong thời gian chờ bột ủ, đun chảy 50g bơ
- Trộn 50g đường nâu với 2g bột quế ở một tô khác.
Bước 9: Ủ bột lần 2
- Ấn xẹp khối bột sau khi ủ lần 1 và nhồi lại nhẹ nhàng để ép hơi khí trong bột ra ngoài.
- Đặt bột lên mặt phẳng có phủ bột khô để chống dính, dàn bột thành hình chữ nhật nhỏ, đậy bột bằng khăn hoặc nilon, để bột nghỉ 3- 5p
Bước 10: Chống dính khuôn bánh
- Quét 1 lớp bơ mỏng trong lòng khuôn, phủ 1 lớp bột khô mỏng, xoay khuôn cho bột bám đều.
Bước 11: Cán bột và thêm nhân
- Cán bột thành hình chữ nhật, kích thước (20 x 30cm). Cán nhẹ nhàng, đẩy thanh cán dàn bột ra chứ không nhấn xuống. Bước này nên dùng nhiều bột khô chống dính để bột không dính xuống mặt phẳng (nếu dính sẽ không dễ cuộn đẹp)
- Quết bơ đã đun chảy lên bề mặt miếng bột vừa cán. Rắc đường quế lên đều khắp mặt bột, chừa lại khoảng 1.5cm ở mép ngang trên cùng của miếng bột. Rắc thêm quả khô hoặc nho khô nếu thích.
Bước 12: Cuộn bột
- Từ từ cuộn bột lại theo chiều dài (phần bột chừa lại không rắc đường sẽ là mép cuối của cuộn bột)
- Dùng dao sắc cắt hai miếng nhỏ ở 2 đầu cuộn bột. Dùng thước đo và đánh dấu bột thành 7 phần bằng nhau. Cắt bột theo dấu đã đánh sẵn
- Xếp các cuộn bột vào khuôn đã chống dính. Dùng 2 miếng bột cắt ra từ 2 đầu cuộn bột để bọc xung quanh cuộn bột ở giữa.
Bước 13: Ủ bột và làm nóng lò
- Dùng khăn ẩm đậy khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80%
- Làm nóng lò ở 180 độ trong 10 - 15p
Bước 14: Nướng bánh
- Sau khi làm nóng lò, đặt khuôn vào khay nướng, xịt nước lên thành lò và khoảng không trên bánh.
- Nướng bánh ở nhiệt 180 độ trong 20 - 22 phút, không nướng quá lâu, sẽ làm bánh bị khô.
- Bánh chín để nguội khoảng 3 phút. Dùng khi bánh còn nóng ấm. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn làm nóng lại bằng lò vi sóng.
Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các set nguyên liệu làm bánh khác TẠI ĐÂY
>>> Tự làm bánh mì đa dạng tại nhà với set DIY TẠI ĐÂY