-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Công thức sữa hạt sen giúp tăng cường trí nhớ
Thứ Tue,
02/07/2019
(0) Nhận xét
Hạt sen là loại hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, nhất là vào mùa hè. Sữa hạt sen cũng được rất yêu thích bởi vì hương vị ngọt ngào, thanh mát. Hãy cùng với Beemart tìm hiểu về công thức sữa hạt sen thơm ngon trong bài viết này nhé!
Một số công dụng tốt của hạt sen đối với sức khỏe
Hạt sen giúp trị đau đầu vì bên trong hạt sen có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho dễ thần kinh. Những người bị mắc các chứng bệnh như đau nửa đầu thì nên sử dụng hạt sen thường xuyên. Các khoáng chất có trong hạt sen như Protit, gluxit, các vitamin nhóm B, nhóm C giúp khí huyết lưu thông, làm cho da dẻ thêm hồng hào. Ngoài ra trong hạt sen còn chứa một loại enzym đặc biệt là L-isoaspartyl methyl transferase - giúp chống lão hóa và tái tạo các Protein bị hỏng.
Ngoài ra khi ăn hạt sen bạn còn giúp bồi bổ sức khỏe, giúp cho bạn luôn tỉnh táo và làm việc năng suất hơn.
Công thức sữa hạt sen thanh mát
Nguyên liệu bao gồm:
- Hạt sen tươi: 250 gram
- Sữa tươi không đường: 500ml
- 1/3 lon sữa đặc có đường
- 100 gr đường trắng
- 1,5 lít nước lọc
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt. Nồi, bếp và rây (nếu bạn dùng máy làm sữa hạt thì không cần)
Cách thực hiện sữa hạt sen thanh mát
Bước 1:
- Hạt sen tươi bạn mua về từ ao sen thì tiến hành tách hạt sen ra khỏi bát sen. Bóc vỏ và tách tâm sen. Tâm sen có thể để nấu trà, nếu để cả tâm sen thì sữa sẽ có vị đắng.
- Rửa sạch hạt sen và để ráo.
- Sau đó cho hạt sen vào trong máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt. Chọn chế độ xay kỹ cùng với 1 lít nước.
Bước 2:
- Rây phần sữa hạt đã xay qua một tấm vải rây, sao cho tách được phần bã đã xay ra khỏi phần sữa.
Bước 3:
- Cho phần nước sen đã rây vào nồi, đun với ngọn lửa nhỏ, trong quá trình đun sữa thì khuấy đều để tránh làm sữa bị cháy hoặc bị khê ở đáy nồi.
- Khi thấy sữa đã lăn tăn thì cho sôi thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Cho sữa đặc vào khuất đều. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm đường trắng. Cho nước sen vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi.
- Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm một chút
- Cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100 gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan.
- Cuối cùng, cho 500 ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.
Bước 4: Khi sữa sen nguội, bạn đong vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Công thức sữa hạt sen hương vị ngô
Nguyên liệu làm sữa hạt sen
- Một ít muối
- Một ít đường trắng
- 100 gr hạt sen tươi
- Một bắp ngô non
- Dụng cụ: máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt, nồi nấu và bếp, rây.
Các bước thực hiện trong công thức làm sữa hạt sen
Bước 1:
- Mua bát sen tươi về tách hạt và bóc vỏ. Bỏ phần tâm sen cho khỏi đắng.
- Bắp rửa sạch, cắt đôi, tách lấy hạt và trộn chung với hạt sen.
Bước 2:
- Bạn cho phần hạt sen và hạt ngô vào chung một nồi sau đó cho nước vào cùng. Nấu đun sôi và cho thâm một chút muối và đường vào. Sau đó tắt bếp và để nguội.
- Cho hỗ hợp này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay xong bạn lọc phần hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần bã.
Bước 3: Sau đó bạn cho phần sữa hạt này vào chai để bảo quản chúng trong tủ lạnh
Công thức làm sữa hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100gr
- 100 gr hạt sen tươi
- Một chút đường
- Dụng cụ: máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt, nối nấu, bếp và rây
Cách thực hiện sữa hạt sen đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch để ráo. Hạt sen tách bỏ phần tim sen, sau đó cũng rửa sạch và để ráo.
Đậu xanh và hạt sen ngâm nước
Bước 2:
- Cho đậu xanh, hạt sen và nước vào nồi nấu cho sôi mềm, nấu cho tới khi hạt bung nở.
Bước 3:
- Khi đậu đã tỏa mùi thơm, sen đã bùi và bở bung, bạn cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố. Hòa cùng với đường và sữa đặc. Bạn có thể sử dụng đường thô nếu thích.
- Sau khi xay xong, bạn lọc qua rây để hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh được mịn và không bị lợn cợn.
- Bạn có thể cho sữa vào chai thủy tinh, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Công thức làm sữa hạt sen với bí đỏ giúp tăng cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram bí đỏ
- 100 gr hạt sen
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh sữa đặc
- Lá dứa
Cách thực hiện từng bước:
Bước 1:
- Hạt sen tách bỏ tim sen, nếu là hạt sen khô thì nên ngâm nước nóng hoặc nước lạnh đều được, cho hạt sen nở mềm.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sạch, rửa sơ qua, thái miếng vừa nhỏ.
Bước 2:
- Cho hạt sen vào nồi, nấu đến khi hạt sen chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng.
- Bạn nấu đến khi các nguyên liệu đều mềm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3:
- Bạn cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen đã nấu chín xay mịn
Bước 4:
- Bạn cho hỗn hợp vừa được lọc vào nồi, cho lá dứa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc vào, nấu đến khi hỗn hợp sôi là tắt bếp.
- Để nguội, đong vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Công thức sữa hạt sen và khoai mật hạt kê
Nguyên liệu gồm có:
- 150 gr hạt kê
- 100 gr hạt sen
- 1 củ khoai lang mật
- Đường thô, đường thốt nốt hoặc mật mía
- 1,5 lít nước
Cách thực hiện
Bước 1:
- Hạt kê ngâm trong nước khoảng 6 đến 8 tiếng, sau đó rửa sạch.
- Hạt sen tách bỏ tâm sen cho khỏi đắng, ngâm nước cho tới khi hạt sen nở mềm.
- Khoai lang gọi vỏ, rửa sạch, luộc mềm, cắt nhỏ.
Bước 2:
- Cho hỗn hợp 3 loại hạt vào trong máy xay sinh tố thêm nước.
- Bạn xay cho tới khi nhuyễn, rây qua để lọc hết bã.
Bước 3:
- Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi, thêm lá dứa, đường thốt nốt sao hợp với khẩu vị rồi nấu sôi.
- Để cho sữa nguội, đổ sữa vào chai và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công với các công thức sữa hạt sen thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình trong mùa hè nóng nực này!