-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm sữa đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Thứ Sat,
05/10/2019
(0) Nhận xét
Đậu đỏ là thực phẩm 'thần kỳ' với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Sữa đậu đỏ có hương vị thơm bùi, ngọt nhẹ và rất dễ uống, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hôm nay Beemart sẽ giới thiệu cách làm sữa đậu đỏ đơn giản tại nhà để chiêu đãi cho cả gia đình nhé !!!
Công dụng của đậu đỏ
Hạt đậu đỏ có chứa 10,8% nước, 19,9% protid, 64,4% glucid, 0,5% lipid, 7,8% chất xơ, 4,3% tro. Không những vậy, đậu đỏ còn chứa các vitamin và khoáng chất như a,b – globulin, vitamin A1, B1, B2, canxi, photpho, sắt, natri, mangan, magie…
Theo Đông Y, đậu đỏ có vị ngọt, chua, tính bình có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiêu và giải độc, thanh lọc cơ thể
Trong đậu đỏ chứa một lượng lớn vitamin B và thành phần có tính chất kiềm thạch có tác dụng giải độc cho gan, ruột hiệu quả, kích thích nhuận tràng và thông ruột. Ngoài ra, chất xơ của vỏ hạt đậu đỏ cũng có tác dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột.
Giảm cân hiệu quả
Có nhiều cách để giảm cân hiệu quả nhờ chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Đậu đỏ là một trong những món không thể thiếu trong thực đơn các món ăn giảm cân hiệu quả nhất.
Vitamin B có trong đậu đỏ làm kích thích nhu động ruột, loại bỏ đáng kể lượng chất béo bám ở thành ruột. Trong đậu đỏ chứa hàm lượng calo rất ít (khoảng 300 calo cho 1 chén đậu đỏ) và chất xơ dồi dào giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và thải được mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
Tốt cho thận
Thận hư, thận nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra ở rất nhiều lứa tuổi. Đậu đỏ được xếp vào danh sách các loại thực phẩm rất tốt cho thận, có tác dụng giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục sự cân bằng chất ẩm có trong thận.
Bạn nên sử dụng đều đặn 2 lần mỗi tuần các món làm từ đậu đỏ để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Món sữa đậu đỏ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn rồi đấy.
Bảo vệ tim mạch
Với thành hàm lượng protein, chất sắt và chất xơ phong phú, đậu đỏ được liệt kê vào danh sách những thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu, protein có tác dụng làm giảm cholesterol có hại, đồng thời gia tăng hàm lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, công dụng của đậu đỏ còn bao gồm cả việc giúp bổ sung đầy đủ chất protein cho cơ thể săn chắc, dẻo dai và khoẻ mạnh hơn.
Tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đỏ giúp bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thu thức ăn và tiêu hoá tốt hơn. Cùng với đó, chất xơ còn làm giảm các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.
Chú ý, khi chế biến đậu đỏ đừng nên cho quá nhiều đường trắng để tránh làm giảm hiệu quả của đậu đỏ đối với quá trình tiêu hoá. Bạn có thể dùng đường mật, mật ong hoặc đường phèn để thay thế cho đường trắng nhé.
Ổn định huyết áp
Đậu đỏ có tác dụng rất tốt trong việc giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Chính nhờ vào hàm lượng kali có trong đậu đỏ có thể giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh sự ổn định huyết áp. Đây thực sự là thực phẩm tuyệt vời, vừa ngon lại vừa hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Đặc biệt, những người bị bệnh cao huyết áp cần duy trì sử dụng đậu đỏ thường xuyên để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất nhé.
Cách làm sữa đậu đỏ đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 200gr đậu đỏ
- 500ml sữa tươi có đường
- 7 cái lá dứa
- Đường trắng
- Máy xay
- Giá/Rây lọc
- Bát/Tô
- Nồi đun
Cách chế biến
- Đậu đỏ mua về lựa bỏ hạt hư, sâu, ngâm trong nước khoảng 8 tiếng rồi đãi sạch, để ráo
- Cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước lọc, xay cho thật nhuyễn. Sau đó lọc hỗn hợp đậu qua túi lọc, chắt lấy hết phần nước cốt.
- Cho nước đậu vừa mới lọc vào nồi đun sôi với lửa nhỏ.
- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành bó rồi cho vào nồi nước đậu đun chung. Sau khoảng 10 phút thì cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều.
- Để lửa nhỏ cho hỗn hợp sữa đậu đỏ sôi lăn tăn thì tắt bếp
- Để nguội sau đó đổ vào một cái lọ thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần
- Khi dùng có thể cho thêm đá nếu thích.
Hoặc nếu bạn sử dụng các loại máy làm sữa hạt như Ranbem 769s hay Ukoeo Pr5 thì chỉ cần tự tay chuẩn bị đậu đỏ đã ngâm trước, bỏ vào cối, chọn chế độ và chờ cho máy làm nốt những công việc còn lại thôi nhé
Lưu ý khi làm sữa đậu đỏ
- Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn có thể dùng sữa tươi không đường hoặc không sử dụng đến sữa động vật khi làm nhé.
- Tùy theo khẩu vị ngọt hay nhạt, mà bạn cho lượng đường cho phù hợp.
- Khi đun hỗn hợp sữa đậu đỏ, bạn chú ý không để lửa lớn kẻo sữa sôi trào. Thấy sữa vừa sôi gợn lăn tăn thì tắt bếp
- Bảo quản sữa đậu đỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng sữa là 1 tuần bạn nhé
Sữa đậu đỏ vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa tốt cho sức khỏe. Với cách làm món sữa đậu đỏ đơn giản trên, chúc bạn và gia đình thưởng thức món đồ uống bổ dưỡng này thật ngon miệng nhé !