-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sachertorte chiếc bánh chocolate đến từ nước Áo
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Mỗi quốc gia có một đặc sản gắn liền với văn hóa ẩm thực đặc trưng nơi nó sinh ra. Nhưng hiếm nơi nào được như nước Áo, khi người dân nơi này sở hữu một trong những loại bánh chocolate nổi tiếng nhất "Sachertorte" và là trong những công thức hiếm hoi được chứng nhận về mặt pháp lý. Sachertorte chiếc bánh chocolate đến từ nước Áo là một trong sáu loại bánh ngọt huyền thoại ở châu Âu. Trong thế giới ẩm thực "Torte" là một thuật ngữ riêng biệt khác hẳn với cake, torte dùng để chỉ dòng bánh ngọt đặc trưng của của các nước châu Âu với sự cầu kì hơn hẳn bánh ngọt bình thường, từ nguyên liệu, cách chế biến và cả nghệ thuật trang trí. Điểm đặc trưng lớn nhất của dòng Torte là thường không hoặc sử dụng rất ít nguyên liệu từ bột lúa mạch hay lúa mì. Cốt bánh chủ yếu làm từ chocolate, trứng gà và đôi khi được trộn với các loại hạt chính điều này đã khiến cho kết cấu lẫn hương vị của torte trở nên đặc quánh và đậm vị hơn. Nếu dòng bánh ngọt thông thường (cake) thường bông xốp theo kiểu bông lan thì với torte bánh phải đạt đến độ đặc và đậm vị mới chuẩn. Sachertorte nguyên bản có vị ngọt nhẹ, chỉ có 2 lớp bạt bánh kẹp 1 lớp nhân mứt mơ, bên ngoài phủ kem chocolate ganache, rồi tráng thêm 1 lớp chocolate glacage bóng như kính. Thoạt nhìn ban đầu thì cốt bánh này không khác gì loại chocolate torte khác mà điển hình là Brownie, tuy nhiên người ta dựa vào nguyên liệu men chocolate, đây chính là nguyên liệu độc quyền và đáng tự hào lớn nhất của của người dân Áo và được bảo mật tuyệt đối bởi thương hiệu Sacher. Một điều thú vị nữa về chiếc bánh Sachertorte là yêu cầu trang trí đơn giản đến mức tối đa nhưng vẫn thật yêu kiều, tao nhã. Không sử dụng kỹ thuật trang trí bắt kem hay trưng bày fondant như những loại bánh ngọt khác, Sachertorte quyến rũ chúng ta bằng chiếc áo nâu đen bóng loáng mịn màng. Bạn là một tín đồ của những chiếc bánh ngọt hay chocolate thì không nên bỏ qua chiếc bánh Sachertorte này, bắt tay vào làm thôi nào :)
Sachertorte chiếc bánh chocolate đến từ nước Áo
- Cách làm bánh gato socola “siêu dễ” cho ngày đổi gió
- Cách làm bánh gato flan
- Cách làm kem socola không cần máy
Nguyên liệu:
Phần cốt bánh Sachertorte: | |
100g | |
31g ( đánh với bơ) | |
100g ( đun chảy và làm nguội) | |
|
100g ( với lòng trắng trứng) |
|
100g |
|
4 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng |
|
1 nhúm |
Phần mứt: | |
|
50ml |
|
50g |
|
3tbsp |
|
350g |
Phần socola phủ: | |
|
260g |
|
240g |
Cách làm:
Phần cốt bánh:
Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 185 độ C. Thoa bơ hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính.
Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp bơ cho mềm và mượt (1p) thì đổ từ từ đường vào vừa đổ vừa đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp bơ chuyển sang màu vàng nhạt, mịn mượt (2p) thì dừng lại.
Bước 3: Thêm từng lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bơ, đánh kỹ sau mỗi lần cho trứng cho đến khi hết trứng được hỗn hợp hòa quyện.
Bước 4: Sau khi chocolate đã đun chảy cho vào 1 ít dầu ăn trộn đều, để nguội thì đổ dần dần chocolate vào hỗn hợp ở bước 3, vừa đổ vừa đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Đánh cho đến khi chocolate quyện đều thì dừng lại.
Bước 5: Trong 1 âu khác, đánh lòng trắng trứng với 1 ít muối đến khi lòng trắng trứng tạo thành chóp đỉnh mềm. Máy đánh trứng vẫn tiếp tục chạy, thêm đường xay khoảng 2 muỗng canh 1 lần vào đánh cùng lòng trắng trứng cho đến khi hết đường. Nhấc que đánh trứng lên chóp lòng trắng không bị đổ là được.
Bước 6: Cho lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột chocolate, sử dụng spatula trộn đều 2 hỗn hợp với nhau
.
Rồi rây từ từ từng ít một bột mì ( chia làm 3 lần) vào và dùng spatula trộn đều (fold) sau mỗi lần cho bột
.
Bước 7: Đổ hỗn hợp vào khuôn tròn đã chuẩn vị trước. Nướng trong vòng 40-45p hoặc cho đến khi dùng tăm xiên vào bánh khi nhấc tăm lên thấy không có bột dính vào là được.
Khi bánh được lấy ra ngoài để nguội trong khuôn 10p và cho bánh ra rack để nguội hẳn. Xẻ bánh ra làm 2 phần theo chiều ngang.
Phần mứt:
Bước 1: Trong 1 xoong nhỏ, cho đường và nước vào đun sôi. Để nhỏ đun cho đến khi đường thành siro ( thử bằng cách nhúng chiếc đũa vào nước đường, cho giọt nước đường thả vào 1 bát nước lã, nếu đường giữ nguyên không tan trong bát nước là được), cho mứt mơ vào quấy cho tan đền mứt vào nước đường, cho rượu rhum vào và tắt bếp.
Bước 2: Phết mứt mơ lên mặt 1 phần bánh rồi nốt phần bánh còn lại lên.
Bước 3: Cho nốt số mứt mơ còn lại lên phủ toàn bộ phần mặt và xung quanh bánh. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để phần mứt đông lại.
Phần chocolate phủ: Bước 1: Băm nhỏ chocolate. Bước 2: Trong 1 xoong nhỏ khác, đun nước đường thành siro giống phần mứt, trong khi nước đường còn sôi thì thả chocolate vào và tắt bếp. Khuấy đều cho chocolate tan hết thì bắc nồi lên bếp đun sôi lại, đun cho đến khi thấy hỗn hợp chocolate sánh lại thì tắt bếp. Khuấy đều tiếp hỗn hợp trong vòng 3p cho nguội bớt.
Bước 3: Để bánh lên rack trên 1 khay lớn.
Bước 4: Đổ lớp chocolate lên trên mặt bánh sao cho lớp chocolate chảy phủ đều mặt bánh và thành bánh. Các bạn nhớ bớt lại 1 ít chocolate này lại để trang trí cho bánh nhé.
Bước 5: Cho bánh vào lại tủ lạnh để phần chocolate này đông lại. Cho chocolate vào túi bắt kem để viết chữ trang trí cho bánh. Vậy là đã hoàn thành chiếc bánh Sachertorte rồi.
Chúc các bạn thành công ^^