-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Kombucha là gì? 7 điều cần biết về Kombucha
Thứ Fri,
23/04/2021
(0) Nhận xét
Thời gian gần đây chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến một loại thức uống “thần thánh” mang tên là kombucha với rất nhiều lợi ích tuyệt như: hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, thải độc cơ thể,... Với những lợi ích được truyền tai rộng rãi này đã khiến rất nhiều bạn tò mò không biết Kombucha là gì? Nếu câu hỏi này đang đặt ra với bạn thì cùng chúng mình đi tìm câu trả lời nhé!
1. Kombucha là gì?
Kombucha là một loại thức uống lên men được sản xuất theo dây chuyền hoặc tự làm tại nhà, có vị chua và ngọt thanh. Thức uống này được làm từ quá trình lên men gồm trà (trà xanh, trà đen), đường với con giống SCOBY (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).
Trong quá trình lên men, con giống SCOBY sẽ chuyển hóa hỗn hợp trà và đường thành lợi khuẩn probiotics (chủng lactobacillus), axit hữu cơ, vitamin B... Kombucha giàu axit hữu cơ, antioxidant, vitamin B, polyphenol, EGCG và lợi khuẩn probiotics có giá trị cao cho sức khỏe.
Hình ảnh con giống Scoby được nuôi trong trà Kombucha
2. Lợi ích của trà Kombucha
Kombucha là một loại trà lên men có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ vào những hợp chất được tạo ra trong quá trình lên men. Ngoài ra, Kombucha được làm từ trà nên cũng có những công dụng tương tự như trà. Đây là một loại thức uống được sử dụng từ rất lâu (nhất là ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước phương Tây) và cũng có một số nghiên cứu chỉ ra được những lợi ích của Kombucha với sức khỏe như sau:
2.1. Bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng
Trà Kombucha sản sinh ra một lượng men vi sinh lớn (lợi khuẩn Probiotics) khi còn là trà nguyên chất. Chúng là vi khuẩn có lợi, giống với men vi sinh đường ruột tự nhiên trong hệ tiêu hóa con người. Probiotics rất cần thiết giúp cân bằng hệ tiêu hóa, phục hồi vi khuẩn có lợi bằng cách tiêu diệt các nấm men Candida, giảm đầy hơi, giảm cholesterol, enzyme được bổ sung thường xuyên và giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.
2.2. Thanh lọc cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật
Nhiều nghiên cứu mới đây đã chứng minh mối quan hệ mật thiết của Kombucha đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Kombucha có chứa chất chống oxy hóa làm giảm ít nhất 70% các độc tố trong gan, giúp thanh lọc toàn bộ cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới - Ung thư.
2.3. Thúc đẩy giảm cân an toàn, hiệu quả
Kombucha cũng chứa nhiều EGCG là hợp chất tự nhiên có nhiều trong trà xanh, hỗ trợ quá trình giảm mỡ thừa trong cơ thể rất tốt. Ngoài ra, Kombucha có chứa hợp chất axit axetic tự nhiên, khi kết hợp với các chất chống oxy hóa như EGCG sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân cho các chị em phụ nữ an toàn và hiệu quả hơn.
2.4. Chăm sóc da mặt khỏe đẹp từ con giống SCOBY
Con giống SCOBY sau quá trình lên men Kombucha sẽ hấp thụ một lượng lớn các hợp chất antioxidant, polypheno - thành phần chống oxy hóa tự nhiên và đây được coi là bí quyết giúp mặt nạ làm từ con giống SCOBY giúp đẩy lùi lão hóa và cải thiện vẻ đẹp làn da.
3. Những ai có thể dùng trà KOMBUCHA
Đa phần ai cũng có thể dùng trà KOMBUCHA để thanh lọc, giải độc cơ thể. Nhưng cũng có một số trường hợp cần phải lưu ý như:
- Với những bệnh nhân trong giai đoạn điều trị ung thư do xạ trị hoặc hóa trị, nếu dùng trà cần sự giám sát của thầy thuốc.
- Trẻ em có thể dùng nhưng liều lượng thay đổi theo tuổi, cân nặng và quan trọng cần phải được pha loãng với nhiều nước.
- Phụ nữ có thai không nên dùng vì có đến 1% lượng cồn trong nước trà. Không nên uống trong thời gian cho con bú vì gây đau bụng cho trẻ sơ sinh.
- Người tiểu đường chỉ nên dùng trà đang lên men vì hầu hết lượng đường bị biến đổi, tuy nhiên nếu ủ men trà với quá ít đường (dưới 50 gam/lít) thì khó xuất hiện các đặc tính hữu ích của trà kombucha. Vì vậy người tiểu đường cũng không nên uống nhiều.
- Trà Kombucha gây loãng máu, cần giảm liều và chú ý ngưng một tuần trước khi phẫu thuật; phụ nữ bị rong kinh cũng cần thận trọng và nên ngưng sử dụng trước kinh kỳ tối thiểu 1 tuần.
4. Cách nuôi Scoby trong trà KOMBUCHA
Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống SCOBY - một loại nấm men được nuôi trong trà (trà đen hoặc trà xanh) nên để có thể làm Kombucha, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một con giống Scoby.
SCOBY mua ở đâu?
Con giống này các bạn có thể dễ dàng tìm mua trên một số diễn đàn, hội nhóm trên Facebook, hoặc trên các trang thương mại điện tử với mức giá từ 40 - 100 ngàn đồng/ 1 con giống Scoby.
Khi các bạn đã có con giống rồi thì giờ chúng mình cùng học cách làm nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trà xanh, hoặc trà đen: 10g
- Đường trắng: 100g
- Nước: 1lit
- Bình thủy tinh miệng rộng: dung tích 3 - 5 lít
- Con giống Kombucha Scoby: 1 con
Lưu ý: Các bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh vì khi nấm Scoby lên men sẽ tạo ra axit nên nếu dùng bình nhựa hoặc kim loại thì sẽ không tốt cho sản phẩm lên men, thậm chí làm chết Kombucha
Tỉ lệ nước trà đường phù hợp nhất để nuôi 1 miếng Scoby tầm 100 – 150gr là : 1 lít nước + 10gr trà khô + 100gr đường. Pha nhạt/ loãng quá Scoby sẽ nhợt nhạt yếu ớt do không đủ đường để phát triển. Còn nếu pha ngọt hay đặc quá Scoby sẽ bị chết do ngộ độc nước đường.
Khi scoby phát triển dày lên gấp rưỡi, gấp 3 thì lượng nước trà đường nuôi nó cũng pha lên tương ứng.
Các bước làm trà Kombucha
Bước 1: Các bạn đun sôi nước, thả trà vào ngâm khoảng 5 phút và cho đường vào khuấy đều. Sau đó, để trà đường thật nguội trước khi đổ vào bình thủy tinh.
Bước 2: Rửa tay sạch, lau khô và đeo găng tay vào, rồi vớt con nấm Kombucha rửa sạch với nước để loại bỏ cặn trà bám trên nó.
Bước 3: Tiến hành thả nhẹ nấm Kombucha vào bình trà đường, rồi dùng một miếng vải thưa phủ lên miệng bình và cột bằng sợi thun. Điều này sẽ giúp tránh côn trùng xâm nhập cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn của men nấm có không khí để trao đổi chất và dễ lên men hơn. Scoby sẽ phát triển khỏe hơn nếu ở trong môi trường có một chút axit. Bạn nên cho vào bình nước trà Kombucha đã lên men từ trước. Hoặc khi mua Scoby người bán sẽ cho một ít nước Kombucha để nuôi Scoby trong quá trình vận chuyển, như vậy bạn sẽ có nước mồi trong lần nuôi đầu tiên.
Bước 4: Đặt bình nấm ở chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
Bước 5: Vài ngày sau, nấm sẽ sinh thêm con và chúng sẽ nổi lên mặt nước. Tùy vào thời tiết mà đường trà sẽ lên men đủ chua đạt chất lượng sau 5-7 ngày. Trời nóng trà Kombucha sẽ lên men nhanh, còn trời lạnh thì có khi 10 ngày mẻ Kombucha mới đạt chất lượng.
Quá trình sinh sôi của Scoby trong trà Kombucha
Bước 6: Thử trà có độ chua và độ ngọt phù hợp, hương thơm nhẹ và có chút ga, thì bạn nên dừng quá trình lên men để sử dụng bằng cách chắt lấy nước cho vào chai khác, rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Còn Scoby cho lại bắt đầu quá trình nuôi mới. Hoặc bạn có thể lấy ra đem biếu tặng nhé!
5. Lưu ý nhiệt độ làm Kombucha
Trà Kombucha có vị ngon, lên men tự nhiên khi con giống Scoby được sinh trưởng ở nhiệt độ từ 23 - 29 độC. Nếu đặt bình trà Kombucha ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến con nấm không lên men và bị hỏng.
Bên cạnh đó bạn không nên để Kombucha gần các thực phẩm đang ủ men như dưa muối, rượu hay giấm.. sẽ khiến con nấm Scoby bị kích thích lên men nhanh hơn so với quá trình lên men tự nhiên.
Một lưu ý khi đổ trà vào bình làm Kombucha bạn không nên đổ đầy đến miệng lọ, chỉ nên khoảng 3/4 lọ giúp con giống Scoby có không gian để thở, dễ dàng sinh sôi phát triển.
6. Cách bảo quản Kombucha
Sau khi Kombucha đã lên men thành công cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi khi để Kombucha ở nhiệt độ phòng sẽ khiến cho quá trình lên men tiếp tục diễn ra, sinh trưởng thêm nhiều lợi khuẩn. Nhưng quá nhiều lợi khuẩn sinh ra không phải là tốt. Hơn nữa, để trà Kombucha trong tủ lạnh sẽ giúp giữ được hương vị chua nhẹ vốn có.
Mặt khác khi bảo quản lạnh quá trình lên men sẽ tạm dừng lại, giúp lợi khuẩn trong Kombucha ngủ đông mà vẫn giữ được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ.
Bạn cũng cần lưu ý không cho muỗng bị dơ tiếp xúc với Kombucha cũng như không được uống trực tiếp lên miệng bình. Việc này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào Kombucha và gây ảnh hưởng đến chất lượng, rất dễ bị hỏng.
7. Dùng Kombucha như thế nào
Trà Kombucha có thể dùng trực tiếp thêm vài viên đá là bạn có thể thưởng thức được cốc trà Kombucha thơm ngon rồi. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trong ngày.
Ngoài ra với cốt trà Kombucha bạn có thể pha cùng với nước ép trái cây như các loại hoa quả có tính chua như cam, dâu tây,,.. để thưởng thức nhé!
Beemart mách bạn công thức pha trà Kombucha dâu tằm như sau nhé:
- Bước 1: Cho 60ml kombucha + 20ml siro dâu tằm vào cốc, khuấy đều hỗn hợp
- Bước 2: Thêm đá tùy thích và thưởng thức.
Vì Siro dâu tằm có vị ngọt nên chúng mình sẽ theo tỷ lệ 3 phần Kombucha và 1 phần siro dâu tằm. Kombucha dâu tằm có mùi dâu tằm tươi, rất rất nhẹ mùi lên men rượu, nhiều gas, uống với xíu mật ong và vài viên đá cực kỳ ngon nhé !
Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về Kombucha là gì? Dùng Kombucha có thức sự tốt như lời đồn rồi đó. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn.
------------------------------------------------------
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546