-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cold Brew Tea - Món đồ uống mát mẻ cho mùa hè mát lạnh
Thứ Fri,
23/04/2021
(0) Nhận xét
Càng ngày, càng có nhiều phương pháp pha trà được mọi người sáng tạo hoặc du nhập từ nước ngoài. Trong các phương pháp ấy, có một phương pháp giúp cho vị trà luôn ngọt, hậu ngọt sâu, không chát, khi uống rất dễ chịu nên được rất nhiều người đón nhận và đã trở thành xu hướng mới trong năm nay - đó là cách pha trà Cold Brew.
Hôm nay bạn hãy cùng Beemart tìm hiểu về cách pha Cold Brew Tea mới mẻ này nhé!
Cold Brew Tea là gì?
Cold brew được hiểu là thức uống ủ lạnh, tức là thay vì dùng nước nóng pha trà, thêm đá thì bạn sẽ dùng nước có nhiệt độ mát đến lạnh để ủ trà trong vòng 8 – 12 tiếng. Cách pha này có thể còn khá mới mẻ đối với nhiều người bởi cách thực hiện khác hoàn toàn so với cách pha truyền thống.
Cách pha truyền thống với nước nóng sẽ khiến lá trà tiết ra các chất nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Ngược lại, trong quá trình cold-brew, các chất khiến trà có vị đắng và chát như caffeine và tannin* sẽ tiết ra chậm hơn.
Khi pha trà bằng nước nóng, nếu nước nóng hơn so với nhiệt độ cần thiết hoặc nếu bạn ủ trà lâu quá, bạn sẽ thấy nước trà rất chát và đắng và khiến cho giấc ngủ cách bạn rất xa. Với cold-brew, bạn sẽ cảm nhận nước trà ngọt và êm hơn do hai chất trên không quá đậm đặc. Nhờ đó mà bạn sẽ cảm nhận được rõ sự tươi mới của trà hơn.
Bên cạnh đó cách pha Cold Brew Tea cũng có một số mặt lợi ích khác nữa để từ đó dẫn tới đây là xu hướng pha đồ uống mới nhất 2021. Bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!
Vì sao Cold Brew Tea lại được ưu thích?
Trước hết vì nó NGON
Nếu như ủ nóng sẽ rút ngắn thời gian pha trà thì ủ lạnh cho phép các lá trà nở rất chậm theo thời gian, tạo ra sự cân bằng trong các hợp chất, rất khác với việc ngâm nóng. Việc phát triển hương thơm của trà ủ lạnh cũng phức tạp hơn, ngăn chặn sự giải phong tannin (chiết xuất vào cuối giai đoạn ủ nóng) có vị đắng, giảm hàm lượng caffeine (với loại trà có chứa caffeine), qua đó sẽ cho bạn một hương vị trà thanh tao, ngọt ngào hơn. Để dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng, một món ăn sẽ ngon hơn khi được nấu một cách chu đáo cẩn thận thay vì bỏ lò vi sóng làm nóng.
Thứ hai, đây đang dần trở thành xu hướng
Cold Brew Tea đang dần trở thành một xu hướng mới và được rất nhiều ông lớn đón nhận như Highland, Phúc Long... Loại trà pha lạnh này với hương vị ngon, mát lạnh, thích hợp để sử dụng vào những ngày hè nóng bức.
Thứ ba, trà cold brew an toàn và có thể bảo quản lâu hơn
Khác với trà ủ nóng, trà ủ lạnh giữ cho trà sạch hơn, tươi hơn và có thể bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Bạn cũng nên lưu ý, tủ lạnh cũng cần vệ sinh thường xuyên để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác. Bên cạnh đó, trước khi làm trà pha lạnh, công đoạn tráng trà bằng nước nóng (dưới 90 độ) vẫn nên thực hiện để loại bỏ các bụi bẩn.
Thứ tư, trà cold brew dễ làm
Nguyên liệu để ủ trà lạnh đó là “trà và nước”, việc bổ sung nguyên liệu như thế nào là tùy vào bạn. Bạn chỉ việc kết hợp chúng, sau đó để ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng và lâu hơn là từ 8 – 12 tiếng. Sau một đêm, bạn đã có một bình trà cold brew lý tưởng mà không lo lỉnh kỉnh pha trà mỗi sáng.
Để tiết kiệm thời gian, sau khi ủ cold brew, bạn có thể cho vào các khay đá và làm đông lạnh chúng. Lấy một vài viên cho vào nước để hòa tan và sử dụng khi cần.
Khác biệt so với cách pha truyền thống, Cold Brew Tea với nhiều lợi ích mang lại đã nhanh chóng lấy được cảm tình của giới trẻ để từ đấy trở thành xu hướng đồ uống mới trong năm 2021 này. Tiếp theo Beemart sẽ cùng bạn tìm hiểu Cách pha trà Cold Brew Tea này nhé!
Cách pha trà Cold Brew Tea - món đồ uống mát lạnh
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 500ml trà ủ lạnh)
- Trà túi lọc (2-3 túi) hoặc trà lá (5-10g);
- Nước nguội: 500 ml;
Cách làm
Bước 1: Chai đựng rửa sạch để ráo nước hoặc nếu mới rửa xong thì nhớ tráng lại bằng nước uống;
Cho trà vào chai hoặc vào phần lọc của chai (nếu chai có phần lọc sẵn);
Bước 2: Đổ nước vào trong chai, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong khoảng 4 - 12 tiếng tùy từng loại trà. Trà trắng sẽ cần ủ trong ít nhất khoảng 4-5 tiếng; trà xanh/oolong xanh cần ít nhất 6-8 tiếng; các loại trà còn lại cần đến ít nhất 10 tiếng để cho ra được hương và vị đầy đủ.
Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể ủ trà qua đêm để sáng hôm sau khi thức dậy là có ngay một bình trà Cold Brew Tea để sử dụng.
Bạn thấy đấy, nhâm nhi một ly trà mát lạnh vào mùa hè là một trong những cách thư giãn và chăm sóc cơ thể sau những giờ làm việc căng thẳng, oi bức. Hãy thử làm trà cold brew, thay đổi chút phong cách thưởng thức trà xem sao bạn nhé!