-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cập nhật công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội 2021
Thứ Mon,
06/12/2021
(0) Nhận xét
Thế là đã chính thức tới tháng 12 - tháng của những bữa tiệc, liên hoan hay gặp mặt! Những dịp này mà tự tay vào bếp làm một chiếc bánh để mời mọi người thì mình tin là bạn sẽ tha hồ ghi điểm trong mắt người khác đấy!
Đây sẽ là một bài tổng hợp các loại bánh ngọt vừa cũ vừa mới lạ, độc đáo nên các bạn đừng bỏ qua nhé. Một chút thay đổi về hương vị bánh sẽ giúp mùa lễ hội năm nay của gia đình bạn thêm phần ấm áp, hạnh phúc hơn đó.
Các món bánh trong bài đều rất dễ làm, chỉ tốn chút thời gian thôi nên cùng Beemart chúng mình vào bếp nhé!
>>> Xem thêm Bánh Thuyền Đài Loan - HOT trend mùa Tết năm 2022
Cập nhật công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội 2021
1. Công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội - Chocolate ganache
Chocolate ganache là loại kem phủ yêu thích nhất của mình. Nó đẫm vị chocolate, mềm mại hơn và linh hoạt khi vừa có thể làm kem phủ, tạo hình chocolate chảy cũng như là bắt hoa.
Cách làm thì vô cùng đơn giản với 3 nguyên liệu là choco, kem tươi (whipping cream) và bơ nhạt pha theo tỉ lệ 1:1:1/10
Cách làm chi tiết:
- Đun nóng kem tươi trong nồi tới khi sủi bọt nhỏ. Không đun sôi già vì sẽ làm cháy chocolate.
- Cho bơ và chocolate vào một âu trộn, đổ kem tươi đã đun vào, đợi 2 phút. Dùng phới lồng đánh tan chocolate.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần chocolate và cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tới khi phần kem chocolate đặc, dẻo có thể bắt kem được (khoảng 30-35 phút).
Như vậy là xong lớp kem phủ Chocolate gannache rồi đó. Giờ thì bạn chỉ cần cho kem chocolate vào túi bắt kem, sử dụng đui tùy thích để trang trí trên chiếc bánh của mình nhé. Với lớp kem phủ mịn màng này, bạn chỉ cần trang trí thêm bánh bằng các loại hoa quả tươi theo mùa là vô cùng đẹp mắt rồi đó.
2. Salted caramel - Sốt caramel mặn
Mùa đông tới thì một trong những loại sốt mà mình yêu thích nhất chính là caramel mặn. Ngoài hương vị thơm ngon, đậm chất lễ hội thì nó còn được ứng dụng vô cùng rộng rãi vào các loại đồ uống (ví dụ như món Caramel Macchiato nổi tiếng của Starbucks nè) hay là làm phần sốt cho các loại bánh, hay là nhân cupcake của bạn Hỉn chẳng hạn hoặc thậm chí cả các món mặn (nếu bạn đủ sức sáng tạo).
Ngày hôm nay cả nhà cùng mình làm sốt caramel mặn tại gia siêu đơn giản nhé! Một mẻ caramel có thể trữ mát trong tủ và để được tới 1 tháng cơ đó!
A. Nguyên liệu: thành phần làm nên loại sốt này rất đơn giản:
- 100g đường mía
- 40g bơ nhạt, cắt miếng vuông nhỏ
- 60ml whipping cream, để nguội
- Nửa thìa cafe muối.
B. Cách làm: thì nhìn chung rất đơn giản thôi, ai biết thắng nước đường kho thịt là làm được!
Bước 1: Đun nóng đường trong nồi, lửa vừa. Dùng phới silicone hoặc gỗ khuấy đều tay. Lúc này đường có thể sẽ vón cục nhưng rồi sẽ tan nhanh và chuyển qua màu vàng, rồi thành màu cánh gián. Xin hãy dừng lại ở đoạn này, đừng cố đun tiếp kẻo thành kẹo đắng kho thịt ạ. Hãy dừng lại khi đường ngả màu vàng-nâu nhạt.
Bước 2: Khi đường đạt, thả bơ vào đảo đều. Bơ sẽ nhanh chóng tan và sôi. Ngoáy liên tục để bơ và đường tan đều.
Bước 3: từ từ đổ whipping vào khuấy đều. Để nguyên cho tất cả sôi tầm 30-40s (nó sẽ nổi bong bóng). Bỏ ra, tắt bếp, cho muối vào khuấy tan, để caramel nguội hoàn toàn và cất vào hộp để dùng.
Caramel sẽ đông lại khi gặp lạnh, nếu cần dùng để làm caramel chảy như mình thì bắn lò vi sóng khoảng 10s cho mềm lại rồi dùng nhé!
3. Công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội - Tart hoa quả bất bại
Mình biết với nhiều người thì tart là thứ bánh tưởng đơn giản nhưng cũng đầy thử thách, đặc biệt là công đoạn tháo khuôn (đổ vỡ như chơi ^^)
Với công thức này thì phần đế bánh sẽ chỉ cần một cái khuôn tròn thôi là cũng được rồi nên không cần phải dùng đến đế bánh tart chuyên dụng đâu nhé.
Nguyên liệu để làm Tart hoa quả
Cho phần đế bánh
- 75g bơ
- 60g đường xay
- Một xíu muối
- 1 quả trứng gà nhỏ
- 30ml kem tươi (whipping cream)
- 80g bột mì
- 2g bột nở
Phần kem pastry
- 100ml sữa tươi nguyên kem
- 10g bơ
- 1 lòng đỏ trứng
- 25g đường
- 5g bột mì
- 5g bột ngô
- 50ml kem tươi (whipping cream)
Cách làm bánh tart
Vỏ bánh:
- Đánh bông bơ, đường muối.
- Lần lượt cho trứng và kem tươi
- Thêm bột mì. Trộn đều. Cho vào túi bắt kem. Phun vào đáy khuôn tròn (có thể để đế bằng hoặc tạo thêm 1 đường viền cho đế bánh giống các loại tart thông thường)
- Nướng 30p ở 170 độ C.
- Để nguội.
Phần kem:
- Đun nóng sữa và bơ.
- Trong một âu, đánh lòng đỏ trứng cùng đường, bột mì và bột ngô. Cho kem tươi vào trộn đều.
- Đổ 1/3 lượng sữa nóng vào hỗn hợp. Khuấy đều tay. Đổ ngược lại vào nồi sữa. Đun lửa nhỏ, ngoáy liên tục tới khi kem đặc lại.
- Phần kem để nguội, cho vào túi bắt kem, phun đều lên mặt đế bánh.
- Decor bằng hoa quả tươi là xong rồi
4. Tiny chocolate cake
Công thức món bánh này thực sự rất đơn giản và rất khó hỏng. Với món bánh này, làm hỏng còn khó hơn cả làm thành công nên bạn cũng có thể ngay món này cho gia đình mình năm nay nhé!
Nguyên liệu
Làm cốt bánh:
- 60g bột mì đa dụng
- 20g bột cacao
- 3g baking soda
- 2g muối
- 60ml dầu ăn
- 50g đường
- 1 trứng
- 60ml buttermilk (phần nguyên liệu này mình sẽ hướng dẫn làm ở trong bài nên các bạn đừng lo nhé. Để làm nguyên liệu này các bạn cần chuẩn bị nửa quả chanh và 60ml sữa tươi)
Chocolate Ganache
- 100g chocolate
- 100ml heavy cream hoặc whipping cream
- 10g bơ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cực dễ với SET NGUYÊN LIỆU LÀM TINY CHOCOLATE CAKE
Cách làm:
A. Cốt bánh
- Làm butter milk: vắt nửa quả chanh vào 60ml sữa tươi, đợi 3-5 phút cho hỗn hợp kết tủa.
- Cho butter milk, dầu ăn, tinh chất vani, trứng, đường vào một âu, trộn đều.
- Rây đều các nguyên liệu khô vào hỗn hợp ướt: muối, muối nở, bột mì, bột cacao vào và trộn đều. Trộn vừa tới, tránh trộn quá kĩ.
- Chia đều bột ra 2 khuôn 13cm đã chống dính. Nướng ở 175 độ trong vòng 18-20 phút.
- Cách kiểm tra độ chín của bánh: lấy một que tăm chọc vào giữa bánh, nếu que tăm rút ra khô và không dính bột thì bánh đã chín.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, đợi bánh nguội
B. Phần kem phủ.
- Đun nóng kem tươi trong nồi tới khi sủi bọt nhỏ. Không đun sôi.
- Cho bơ và chocolate vào một âu trộn, đổ kem tươi đã đun vào, đợi 2 phút. Dùng phới lồng đánh tan chocolate.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần chocolate và cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tới khi phần kem chocolate đặc, dẻo có thể bắt kem được (khoảng 30-35 phút).
- Cho kem chocolate vào túi bắt kem, sử dụng đui sao để trang trí theo ý thích. Topping có thể là hoa quả tươi, kẹo, cốm trang trí...
Notes:
- Bánh bảo quản trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh được 3-4 ngày.
- Lưu ý không đun quá sôi kem tươi, tránh làm cháy chocolate.
- Kết cấu của kem chocolate cần đạt độ dẻo, mịn, đông như mứt Nutella để có thể sẵn sàng bắt kem.
- Công thức này phù hợp cho 2 khuôn 13 cm để tạo thành 2 lớp bánh. Tuy nhiên lượng bột này cũng có thể nướng trong 1 khuôn 15cm, thời gian nướng có thể từ 20-22 phút.
- Tránh nướng quá kĩ để tránh việc bánh bị khô.
5. Lemon bundt cake - Bánh chanh nướng
Bánh chanh nướng mềm mịn, thơm thơm mùi chanh chắc chắn là rất hợp cho một mùa lễ hội sắp tới đó nhé ^^. Để làm món bánh này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 60g bơ
- 60g đường
- 50g sữa chua Hy Lạp không đường
- 1 trứng
- 100g bột mì đa dụng
- 2g bột nở
- 2g muối nở
- 1 nhúm muối
- 60ml nước cốt chanh
- vỏ của một quả chanh vàng bào nhỏ
Kem phủ:
- 40g cream cheese
- 70ml whipping
- 10g đường xay
Cách làm:
- Bật lò 170 độ, chuẩn bị khuôn bundt (khuôn dạng chiffon, có lõi ở giữa, khuôn đúc liền).
- Đợi tất cả các nguyên liệu về nhiệt độ phòng
- Đánh bông bơ cùng trứng đường sữa chua
- Fold nguyên liệu khô vào
- Thêm cốt chanh và vỏ chanh
- Nướng từ 35-40 phút
Cách làm kem phủ:
- Mix đều 3 nguyên liệu ở nhiệt độ phòng với nhau cho hoà quyện, tránh đánh quá kĩ vì sẽ bị đông lại, khó thao tác hơn.
Chúc mọi người thành công!
6. New York Cheesecake không đường - Công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội
Đây là loại bánh phù hợp cho những người mắc tiểu đường, ăn kiêng hoặc muốn loại bỏ đường khỏi chế độ ăn.
Chất tạo ngọt mà mình sử dụng trong công thức này là Stevia - cỏ ngọt. Thường thì cỏ ngọt sẽ có vị ngọt gấp 30 lần so với đường kính nên mọi người hãy nhớ căn lại tỉ lệ cho chuẩn nhé. Ví dụ một chiếc bánh thông thường dùng 30g đường thì khi dùng stevia, chúng ta chỉ nên dùng 3g thay thế thôi ạ!
Đây là chiếc bánh đặc biệt mình làm cho một người quen tiểu đường nhân dịp sinh nhật, chắc chắn nó sẽ không thể ngon như bánh thông thường nhưng ít ra nó sẽ giúp họ thoả mãn phần nào cơn thèm đồ ngọt đó!
Nguyên liệu:
- 70g bánh quy ăn kiêng đập dập (không đường)
- 40g bơ nhạt
- 300g cream cheese
- 150ml whipping cream
- 3g chất làm ngọt Stevia - cỏ ngọt
- 1 quả chanh vàng, nạo vỏ, lấy 10ml cốt chanh.
- 1 lá gelatin ngâm nước lạnh, quay nóng cho tan đều.
- Kem tươi và hoa quả để decor
- Khuôn tròn 15cm đế rời
Cách làm:
- Quay nóng chảy bơ nhạt, trộn cùng bánh quy. Lót giấy nến đáy khuôn tròn. Dùng thìa/phới ép bánh quy trộn bơ để làm đế bánh. Đem nướng lại 5-7 phút trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. (170 độ)
- Đánh cream cheese cùng stevia, cốt chanh, vỏ chanh, gelatin.
- Đánh bông 80% whipping. Fold vào hỗn hợp.
- Đổ vào khuôn, dùng phới dàn đều mặt bánh.
- Cất tủ lạnh từ 5-7 tiếng.
- Cách lấy bánh ra khỏi khuôn: Dùng máy sấy tóc sấy quanh khuôn hoặc lấy khăn ấm quấn quanh khuôn, từ từ tách bánh ra khỏi khuôn.
- Decor cùng kem tươi đánh bông và hoa quả tươi.
Như vậy là mình đã cùng các bạn đi qua 7 công thức bánh ngọt cho mùa lễ hội 2021 rồi đó. Các món bánh đều mới lạ và cách làm cũng khá dễ nên bạn có thể dễ dàng trổ tài chiêu đãi cả gia đình mình nhé!
Nguồn: Facebook - Nguyễn Quang Hiển