-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm đào ngâm giải khát mùa hè
Thứ Mon,
15/07/2019
(0) Nhận xét
Trên đường phố mấy hôm nay không thiếu những gánh hàng rong với những quả đào đỏ tươi, bắt mắt. Những quả đào tươi ngon như vậy cực kỳ phù hợp để làm đào ngâm. Cùng Beemart chọn mua những quả đào tươi ngon và bắt tay vào làm ngay thôi.
Cách làm đào ngâm
Nguyên liệu
- 2,4kg đào quả cho ra 2kg ruột đào sau khi tách hạt và gọt vỏ nên mọi người mua dư ra nhé. Nên chọn quả còn cứng, không nên chọn quả mềm quá vì khi làm sẽ không được giòn.
- 1,5kg đường cát trắng (ngoài ra có thể dùng đường vàng, đường thốt nốt, hay đường phèn). Nếu dùng đường vàng hoặc đường thốt nốt sẽ thơm và đẹp hơn. Hoặc các bạn dùng tỉ lệ 1-1 giữa đường cát trắng và đường vàng.
- 2 quả chanh tươi
- Muối ăn
- Hũ thuỷ tinh
Cách làm đào ngâm
- Đào chọn đào ruột vàng, thường là đào của Trung Quốc nhưng vì đang mùa chín nên không sợ. Chọn quả vừa chín tới,lớp vỏ ửng đỏ,còn độ cứng và giòn,có mùi thơm của đào, không nên chọn quả xanh quá dễ bị chua.
- Đào mua về rửa sạch từng quả, đem ngâm nước muối loãng trong vòng một tiếng để sạch bụi bẩn và phần lông dính trên quả đào. Sau đó rửa lại để ráo nước.
- Hoà một chậu nước muối loãng và vắt 1/2 quả chanh vào. Dùng dao cắt bổ theo đường rãnh trên của quả đào,tuỳ theo sở thích mà cắt miếng to hay nhỏ, nhỏ thì dễ tách và nhanh ngấm đường, còn to thì giòn hơn nhưng sẽ khó tách hơn.
- Đào tách xong thì thả ngay vào chậu nước muối loãng pha chút chanh tươi để miếng đào không bị thâm. Lưu ý là tách đào cả vỏ sẽ dễ hơn và không bị nát,sau đó mới gọt vỏ. Còn nếu gọt vỏ trước khi tách sẽ khó vì quả đào trơn, tách xong miếng đào bị nát, nhũn chảy nước.
- Đào sau khi tách xong ngâm trong chậu nước muối mới gọt bỏ vỏ và vẫn phải ngâm nước muối đến khi gọt xong tất cả để tránh đào bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại một lần nước rồi để ráo.
- Cho 500gr đường cát trắng cùng 50ml nước trắng vào nồi, bật bếp và để nguyên không đảo. Nếu đảo đường sẽ kết tinh không tan chảy và không chuyển sang màu cánh gián được. Nếu cho quá nhiều nước việc đun đường sẽ lâu hơn.
- Khi đường tan chảy hoàn toàn, chuyển sang màu vàng nhạt thì hạ bớt lửa, nghiêng đi nghiêng lại nồi để đường tan đều, không được dùng đũa khuấy. Đường chuyển sang màu hơi cánh gián thì tắt bếp luôn, không được để quá lửa sẽ bị cháy đường dẫn đến bị đắng và hỏng. Đây là công đoạn quan trọng nhất của việc ngâm đào.
- Đường sau khi thắng xong đổ vào khoảng 800ml nước trắng. Sau đó đổ toàn bộ chỗ đường còn lại vào nồi. Đun thật sôi rồi mới thả đào vào. Tính từ lúc nước sôi lại đến khi đào chín khoảng 10p, tuỳ vào lượng đào nhiều hay ít. Đào bổ miếng to thì lâu hơn, khoảng 15p.
- Miếng đào chuyển sang chín trong là được. Vớt toàn bộ chỗ đào đã chín ra một cái bát thật to.
Lưu ý: Bạn có thể chọn ngâm đào qua nước lạnh hoặc không.
- Nước đường trong nồi sau khi vớt đào ra,đun sôi lại rồi để nguội hẳn rồi vắt nước cốt 1 quả chanh vào. Không nên vắt chanh vào khi nồi nước đường còn nóng vì sẽ bị đắng. Nước đường từ ngọt gắt chuyển sang ngọt thanh và có vị hơi chua sau khi vắt nước cốt chanh vào.
- Hũ thuỷ tinh đựng đào ngâm phải được rửa thật sạch, tráng bằng nước sôi, để thật khô ráo.
- Khi nước ngâm đào và đào đã nguội hoàn toàn thì trút đào vào hũ. Đổ ngập nước ngâm đào, cất ngăn mát tủ lạnh, sau 1-2 ngày là dùng được.
Chi tiết cách làm đào ngâm bạn có thể xem tại đây
Giữa trưa hè nóng nực lại có một cốc trà thơm ngon với những miếng đào ngâm giòn ngọt do chính tay mình làm thì còn gì bằng. Tranh thủ làm ngay những hũ đào ngâm trước khi hết mùa thôi nào.