-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tìm hiểu cách làm bột bánh dẻo cơ bản
Thứ Fri,
16/08/2019
(0) Nhận xét
Làm bột bánh dẻo cơ bản như thế nào? Cách làm bột làm bánh dẻo cơ bản cơ bản vừa đơn giản vừa thơm ngon tại nhà chỉ với 20 phút.
- Các nguyên liệu làm bánh trung thu cho người mới bắt đầu
- Nấu nước đường bánh trung thu và những lỗi thường gặp
Tìm hiểu về bánh dẻo
Cứ mỗi dịp Trung Thu, luôn có hai loại bánh luôn xuất hiện và trở thành một thứ không thế thiếu. Đó là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh dẻo xuất hiện vào mỗi dịp Trung Thu đã từ rất lâu, lâu đến mức không ai có thể nói ra được thời điểm chính xác. Nghe dân gian có đồn rằng, bánh dẻo xuất hiện tượng trưng cho mong muốn mùa màng bội thu của người nông dân Việt Nam. Bánh nướng và bánh dẻo thường được bày cùng nhau trong mỗi dịp Trung Thu, như một biểu tượng về sự hài hòa của đất trời.
Có thể nói, bánh dẻo là một loại bánh đặc biệt với lớp vỏ trắng muốt, thơm mùi bột nếp. Vỏ bánh dẻo được làm bằng bột nếp rang, xay mịn rồi trộn chung với nước đường, tinh dầu hoa bưởi. Trong quá trình trộn bột để làm được vỏ bánh, đòi hỏi bạn phải làm đúng công thức để cân bằng lượng bột, lượng đường và lượng tinh dầu hoa bưởi.
Phần nhân của bánh dẻo cũng giống nhân bánh nướng. Sẽ có bánh nhân thập cẩm và nhân sên. Tùy vào khẩu vị và mục đích mà bạn có thể lựa chọn loại nhân phù hợp.
Bánh dẻo được thực hiện công phu mà không cần đến sự trợ giúp của lò nướng, đơn giản bạn chỉ cần sự kiên nhẫn trong công đoạn pha trộn những nguyên liệu một cách chính xác.
Bột bánh dẻo cơ bản
Trước khi tìm hiểu về việc bột làm bánh dẻo cơ bản làm thế nào, bạn cần phải biết trước vài điều về bột làm bánh dẻo cơ bản . Đầu tiên, ta cần biết bột làm bánh dẻo là loại bột gì?
Bột bánh dẻo là bột nếp đã rang chín, một loại bột khá đặc biệt. Khi làm bánh sẽ không cần phải qua lò nướng hay bất cứ công đoạn xử lí nhiệt nào. Bạn có thể sử dụng ngay sau khi đóng bánh. Điều này cũng là do bột nếp được làm từ bỏng nếp rang chín, rồi nghiền mịn thành bột. Bột bánh dẻo cơ bản thường là bột mịn, có màu trắng và có vị thơm mùi nếp rang.
Hiện nay trên thị trường có hai loại bột bánh dẻo cơ bản đóng sẵn:
- Bột bánh dẻo miền Bắc: mùi thơm đậm nhưng màu hơi ngả vàng. Loại bột này được dùng phổ biến với các loại bánh dẻo miền Bắc vì có hương thơm tự nhiên, không cần thiết phải dùng đến tinh dầu hoa bưởi.
- Bột bánh dẻo miền Nam (bột Sanh Ký): có màu trắng tinh nhưng không được thơm. Khi làm bánh cần sử dụng đến tinh dầu hoa bưởi để tăng hương thơm
Cách làm bột bánh dẻo cơ bản
Bột bánh dẻo cơ bản được làm từ gạo nếp. Vì vậy nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu trong công thức làm bột bánh dẻo chắc chắn phải là gạo nếp. Đơn giản là vậy, nhưng các công đoạn chế biến lại vô cùng cầu kì.
Gạo nếp phải được vo kỹ, đãi sạch, qua nhiều nước rồi để cho ráo nước. Sau khi gạo nếp đã ráo, cho lên bếp rang với lửa nhỏ, vừa đủ để chảo nóng là được. Phải rang và đảo đều tay cho đến khi gạo có màu hơi vàng. Khi cắn ăn thử sẽ thấy giòn giòn nhưng vẫn hơi cứng, lúc đấy gạo đã chín. Gạo nếp này rất dễ chín, chỉ cần rang vừa lửa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi rang, không để lửa to, đổ gạo vào chảo từng tí một, không được cho dầu mỡ gì thêm vào chảo nhé.
Tiếp theo là đến công đoạn xay bột, vẫn là cần sự trợ giúp của máy xay bột ngoài quán. Thực ra bạn cũng có thể thử xay bột bằng máy xay sinh tố. Mặc dù vẫn xay được thôi, nhưng bột bánh sẽ không được mịn, lên bánh sẽ không được ngon.
Cách trộn thì cũng đơn giản thôi. Bạn chỉ cần làm theo công thức sau là được. Sử dụng nước đường và bột bánh theo tỉ lệ 2:1. Cứ mỗi 300 gram nước đường sẽ sử dụng thêm 20ml dầu ăn và 10ml tinh dầu bưởi. Trộn đều và miết trên mặt bàn đến khi bột đều, dẻo mịn là được. Tuy nhiên không được nhào miết quá nhiều dễ gây chai bột. Khi đóng bánh sẽ không lên hình.
Làm bánh dẻo không quá khó như bánh nướng, vì bánh nướng còn phụ thuộc vào công đoạn nướng bánh. Nhưng với bánh dẻo thì không như vậy, bạn chỉ làm bột bánh dẻo cơ bản đúng chuẩn là bạn sẽ có ngay một mẻ bánh thơm ngon rồi. Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại bột nếp rang chín có bán tại Beemart để việc làm bánh của bạn trở nên đơn giản hơn nhiều nhé.
Từ khóa:
bánh trung thu,
trung thu