-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Làm bánh trung thu thập cẩm chay chỉ bằng 5 bước cực đơn giản
Thứ Fri,
28/08/2020
(0) Nhận xét
Nếu bạn đã quá chán với hương vị của bánh nướng truyền thống thì những chiếc bánh thập cẩm chay sẽ mang đến hương vị mới cho gia đình bạn. Với hương vị lạ miệng, độc đáo, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món bánh trung thu này ngay từ lần đầu tiên. Hôm nay Beemart sẽ bật mí tới bạn cách làm bánh trung thu thập cẩm chay chỉ bằng 4 bước cực đơn giản dưới đây. Cùng vào bếp với Bee nhé!!
Bánh trung thu thập cẩm chay chỉ bằng 5 bước cực đơn giản
Nhân thập cẩm là một trong những loại nhân cơ bản và mang tính đặc trưng nhất của bánh trung thu. Với sự trộn lẫn của các loại nguyên liệu đầy màu sắc, chiếc bánh nhân thập cẩm thật sự mang lại cảm giác trọn vẹn, thơm ngon và đa dạng kích thích vị giác.
Với xu hướng ăn uống lành mạnh đang lớn dần cùng với những bạn thuộc vào nhóm ăn chay thì những chiếc bánh trung thu thập cẩm chay chính là một món quà tinh thần và sức khỏe quý giá trong mùa Trăng Rằm. Hôm nay cùng vào bếp học làm bánh trung thu thập cẩm chay chiêu đãi cả gia đình cùng Beemart nhé!!
>> Xem thêm Cách làm bánh dẻo chay đơn giản cho ngày tết Trung thu đoàn viên
>> Xem thêm Tip là bánh dẻo quyện béo ngậy - điểm nhấn Trung thu 2020
Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh trung thu thập cẩm chay
Phần trứng muối chay:
- Đậu xanh: 100g
- Phô mai mozzarella: 50g
- Hạt điều: 30 g
Phần nước sốt dầu hào:
- Nước đường: 100g
- Dầu hào: 50g
- Nước tương: 3 thìa cafe
Phần vỏ bánh:
- Bột mì: 500g
- Baking soda: 1/4 tsp
- Nước đường bánh nướng : 360g
- Nước tro tàu: 1 tsp
- Bơ đậu phộng: 2 tsp
- Dầu ăn: 80g
Phần nhân bánh:
- Nấm đông cô: 50g
- Sườn non chay: 50g
- Đậu phộng: 100g
- Hạt Mè: 100g
- Hạt dưa: 100g
- Mứt bí: 100g
- Mứt sen: 100g
- Mứt gừng đỏ: 50g
- Mứt chanh: 50g
- Hạt điều: 100g
- Lá chanh: 10 lá
- Bột bánh dẻo: 100 - 150g
Hỗn hợp trộn nhân:
- Nước đường: 100g
- Rượu Mai quế lộ: 50g
- Nước tương: 3 thìa cafe
- Dầu hào: 2 thìa cafe
- Dầu ăn: 4 thìa cafe
- Dầu mè: 1 thìa cafe
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
- Bột ngọt: 1/4 thìa cafe
Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay
Bước 1: Làm nhân trứng muối chay
- Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu mềm. Sau khi đậu mềm thì bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hoặc cho vào nồi ninh nhuyễn với nước.
- Sau khi xay nhuyễn đậu thì cho đậu vào chảo chống dính rồi sên với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường đến khi đậu ráo nước, tạo thành một khối thì tắt bếp. Cho phô mai mozzallera vào đảo đều cho tan phô mai. Cho hạt điều giã vụn vào trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện.
Nếu bạn thích có màu cam giống như trứng thật thì bạn có thể thêm vài giọt màu thực phẩm cam nhé. Sau khi phần trứng muối được thì chia thành các phần bằng nhau có trọng lượng 15gr rồi vo tròn lại.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Để làm được nhân bánh trung thu thập cẩm chay, bạn chỉ cần đem hết các nguyên liệu cắt nhỏ như hạt lựu rồi bỏ vào tô trộn đều.
Lưu ý:
+ Nấm đông cô ngâm nước sôi khoảng 1h. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Cắt bỏ chân nấm, vắt cho đến khô rồi tiến hành cắt hạt lựu.
+ Sườn non phải được ngâm nước đến khi mềm mới xé nhỏ rồi cắt hình hạt lựu.
- Cho hỗn hợp trộn nhân theo tỉ lệ đã chuẩn bị hòa vào nhau. Sau đấy đổ vào tô đã chứa nhân hỗn hợp các loại hạt đã cắt nhỏ. Trộn đều tay.
- Cho thêm bột bánh dẻo vào để tạo độ dính cho nhân sau đó chia nhân thành các phần bằng nhau có trọng lượng 85g và vo tròn lại
Lưu ý: Ở đây mình đang làm bánh có trọng lượng 150g nên phần nhân mình sẽ chia ra thành các khối có trọng lượng 85g. Tỷ lệ nhân và vỏ của bánh nướng là 2 : 1 nên nếu làm bánh 150g thì nhân bánh sẽ là 100g còn vỏ là 50g (phần nhân này đã bảo gồm cả trứng muối). Dựa vào tỷ lệ này bạn có thể tự điều chỉnh phần nhân và vỏ tùy vào trọng lượng bánh mình muốn nhé!!!
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Cho nước đường, dầu ăn, rượu mai quế lộ, bơ đậu phộng, nước tro tàu, baking soda vào một cái âu lớn và khuấy đều tay
- Rây bột mì thật mịn vào âu rồi tiến hành nhồi bột. Nhồi bột đến khi bột dẻo mịn thì để bột nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng. Lưu ý: bạn nên bọc kín phần nhân bằng màng bọc thực phẩm trong thời gian bột nghỉ để tránh trường hợp bột bị khô nhé.
- Bước 3: Sau khi bột nghỉ xong thì bạn đó nhào lại bằng tay rồi bắt đầu chia bột thành từng viên nhỏ 50g
Bước 4: Tạo hình bánh
- Cho phần trứng muối vào giữa phần nhân. Cán dẹp phần vỏ bánh, đặt phần nhân vào giữa phần vỏ rồi bọc kín nhân sao cho phần vỏ phải bám sát phần nhân để bánh thành phẩm khi cắt ra không bị xuất hiện những khoảng trống nhé.
- Phủ một ít lớp bột lên bánh để ngăn mặt bánh dính vào tay và gây bất tiện. Bạn cũng nên phủ một ít bột áo cho khuôn để đóng bánh dễ dàng hơn nhé.
- Cho bánh vào khuôn đã chuẩn bị và giữ thật chặt khuôn bánh lúc nhấn để chắc chắn bánh sau khi tạo hình trông nét và sắc sảo như khuôn.
Bước 4: Nướng bánh. Lưu ý làm nóng lò trước 15 phút ở 200 độ C
- Nướng lần 1: Trong 10 phút ở nhiệt độ 180 - 220 độ C. Sau đó lấy bánh ra và xịt nước lên mặt và để nguội rồi quét hỗn hợp sữa tươi thêm chút dầu mè.
- Nướng lần 2: Nướng trong khoảng 10 phút ở 180 độ C rồi lấy bánh ra để nguội.
Chỉ với 5 bước làm đơn giản, bạn đã có ngay mẻ bánh trung thu thập cẩm chay thơm ngon rồi đó. Thật tuyệt vời phải không nào. Chúc bạn thành công với công thức Beemart chia sẻ với bạn nhé. Để mua nguyên liệu làm bánh trung thu thì đừng quên ghé qua Beemart để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!!