-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Khám phá cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị ngay tại nhà
Thứ Mon,
10/07/2023
(0) Nhận xét
Vịt om sấu là một món ăn truyền thống độc đáo và vô cùng hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thịt vịt mềm mịn và sấu chua ngọt, vịt om sấu đã trở thành một món ăn đặc biệt và được ưa chuộng. Hôm nay, mời bạn cùng Beemart chúng tớ cùng nhau khám phá cách làm vịt om sấu tại nhà, để bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà cùng gia đình mình nhé.
Xem thêm: >> Cách làm nộm sứa giòn dai sần sật ngon miệng tại nhà
Vịt om sấu không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Thịt vịt giàu chất đạm và các dưỡng chất quan trọng khác. Sấu cung cấp nhiều vitamin C và chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, vịt om sấu còn có một công thức đơn giản và dễ thực hiện, làm cho nó trở thành một món ăn ưa chuộng trong các dịp lễ và tiệc tùng. Cùng tham khảo cách thực hiện món Vịt om sấu dưới đây nhé
Cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Vịt om sấu
- Vịt được làm sạch: 1 con (khoảng 1.5 - 1.7 kg)
- Sấu xanh: 7 quả
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 4 củ
- Chanh: 1 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau ngổ: 5 nhánh
- Ngò gai: 5 nhánh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (muối / đường / hạt nêm): 1 ít
Nguyên liệu cần cho món vịt om sấu
Cách chế biến món Vịt om sấu đơn giản tại nhà
- Bước 1: Sơ chế vịt
Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
Sơ chế vịt
Chặt vịt thành các khúc vừa ăn
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
+ Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo.
+ Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
+ Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bước 3: Ướp thịt vịt
+ Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.
Ướp vịt
+ Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Nấu vị om sấu
+ Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.
Phi hành, tỏi, sả trước
+ Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.
Xào thịt vịt
+ Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Chế nước sôi
+ Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.
- Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
+ Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm. Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn.
+ Khi ăn món kho này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu. Thưởng thức liền cho nóng nhé!
Thành phẩm: Vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội
Cách làm vịt om sấu bằng nồi áp suất điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Vịt om sấu
- Vịt được làm sạch: 1 con (khoảng 1.5 - 1.7 kg)
- Sấu xanh: 7 quả
- Sả: 2 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò gai: 2 nhánh
- Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
- Nước dừa: 1.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (muối / đường / hạt nêm): 1 ít
Nguyên liệu cho món vịt om sấu bằng nồi áp suất
Cách chế biến món Vịt om sấu bằng nồi áp suất điện tại nhà
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Vịt mua về rửa sạch, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
+ Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Chia cây sả làm 2 phần, phần đầu sả bạn cắt lát mỏng, phần đuôi sả bạn đập dập.
+ Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sấu rửa sạch, để ráo.
+ Tỏi bóc vỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu
- Bước 2: Ướp vịt
+ Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả cắt lát, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 30 phút.
Ướp vịt
- Bước 3: Nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện
+ Chọn chế độ áp chảo nhiệt cao, sau khi nồi nóng, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
+ Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Đảo đều tay cho thịt vịt thấm gia vị. Sau đó, cho tiếp phần đuôi sả đập dập, ớt cắt nhỏ, sấu vào xào thêm khoảng 3 phút nữa thì cho 1/2 lít nước dừa vào rồi đậy nắp nồi lại.
+ Lúc này, bạn chọn chế độ nấu áp suất cao trong 15 phút, xả hơi nhanh.
+ Kế đến, mở nắp nồi, cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào đảo đều tay thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
+ Cuối cùng, tắt bếp và cho tất cả ra tô.
Quá trình nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện
- Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Món vịt om sấu nấu bằng nồi áp suất điện này có mùi thơm đặc trưng của sả. Thịt vịt chín mềm, ngọt nước. Sấu thì giòn giòn và chua chua ăn cực thích. Nước dùng có vị ngọt thanh, được nêm nếm rất vừa ăn. Hãy thử liền để cảm nhận nhé!
Thành phẩm món vịt om sấu bằng nồi áp suất điện
Các loại thực phẩm phù hợp để ăn cùng món Vịt om sấu
- Vịt om sấu có thể ăn kèm với các loại rau như: các loại rau củ quả luộc như su su, cà rốt, củ cải trắng,...; dưa muối sổi, rau muống hay các loại rau thơm như rau húng quế, rau ngổ, mùi tàu,...
- Nếu muốn ăn no và có thể thay thế cho bữa ăn chính thì bạn cũng có thể ăn kèm vịt om sấu với bún tươi vừa đơn giản lại nhanh chóng.
- Món vịt om sấu này mà có thể chấm cùng một chén nước mắm tỏi ớt nữa thì không còn gì bằng
Cách chọn mua thịt vịt ngon
- Chọn mua những con vịt vừa mới mổ, lớp da bên ngoài có màu vàng nhưng không quá sậm màu hay màu loang lổ.
- Khi mua, bạn nên dùng tay ấn thử vào vịt. Nếu cảm nhận được thịt vịt có độ đàn hồi tốt, chắc thịt thì nên mua.
- Tránh chọn mua vịt có nhiều vết bầm trên da, thịt mềm nhũn và có mùi hôi bất thường
Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt đáng tham khảo
- Cách 1: Đầu tiên, bạn dùng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi rửa sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gồm rượu và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
- Cách 2: Để khử mùi hôi của vịt một cách hiệu quả, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp gồm muối, chanh hoặc giấm chà xát lên thân vịt rồi rửa sạch và để ráo.
Vậy là Bee đã giới thiệu đến bạn một vài cách chế biến món Vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội đưa cơm. Hy vọng với những công thức trên, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần phong phú và thú vị với món Vịt om sấu ngon miệng. Chúc các bạn thành công!
------------------------------
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
- Số 246 Lò Đúc , HN
- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM