-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Khám phá cách làm nộm rau muống ngon bất bại tại nhà
Thứ Fri,
07/07/2023
(0) Nhận xét
Nộm rau muống là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Với hương vị tươi mát, thanh ngọt và phong phú, nộm rau muống là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức. Để dễ dàng thực hiện, cùng Beemart khám phá cách làm nộm rau muống ngon tuyệt tại nhà qua bài viết này nhé.
Nộm rau muống mang lại những lợi ích gì?
Nộm rau muống không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Rau muống rất giàu dinh dưỡng với những loại vitamin như: vitamin A, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt, các loại axit amin có lợi,... Do đó, đây là loại thực phẩm giúp giảm cân tự nhiên, giúp làm giảm cholesterol, thanh nhiệt giải độc cơ thể hiệu quả, ngăn ngừa thiếu máu cũng như hỗ trợ bảo vệ gan và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, nộm rau muống cũng là một món ăn dễ dàng và nhanh chóng để chuẩn bị, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong bữa ăn gia đình. Bee sẽ giới thiệu tới bạn một vài công thức làm nộm rau muống ngon bất bại tại nhà nhé
Cách làm nộm rau muống ngon bất bại tại nhà
1. Nộm rau muống đậu phộng
Nguyên liệu cần thiết:
- Rau muống non: 500g
- Đậu phộng: 50g
- Ớt sừng: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 30g
- Nước mắm: 30ml
Nguyên liệu cho món nộm rau muống đậu phộng
Cách chế biến Nộm rau muống đậu phộng:
Bước 1: Sơ chế rau muống
Rau muống sau khi mua về, đem nhặt lấy ngọn non, bỏ cuống cứng già để khi ăn được giòn ngon nhất. Nếu ngọn rau muống quá dài, có thể ngắt ra thành 2 – 3 phần để khi ăn được dễ dàng hơn.
Sơ chế rau muống
Bước 2: Luộc rau muống
- Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, càng lớn càng tốt, tránh nhồi nhét rau khi luộc sẽ bị nát. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối vào (giúp rau không bị thâm đen) và cho rau muống vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ngay vào thau nước đá.
Luộc rau muống
- Ngâm rau muống trong nước đá khoảng chừng 10 – 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng để ráo nước càng tốt, khi làm nộm sẽ không bị ỉu. Có thể dùng đũa xốc nhẹ rau nhiều lần để nước rơi ra, làm ráo hiệu quả.
Bước 3: Rang đậu phộng
- Cho một chảo hoặc nồi lớn lên bếp làm nóng. Sau đó, cho muối hạt vào rang khô và đổ 50 gram đậu phộng vào đảo đều tay. Muối hạt cho vào trông khâu này mục đích là hạn chế đậu phộng tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo hoặc nồi, nhanh bị cháy xém.
Rang đậu phộng cho món nộm
- Khi lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã giòn chín thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành xa sạch lớp vỏ và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã đậu phộng đến khi đạt được độ nhỏ như ý thì dừng.
Bước 4: Pha nước trộn và làm nộm rau muống
- Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì rửa sạch, xẻ dọc trái và loại bỏ hạt (vừa cay vừa không tốt cho đường ruột) rồi cũng đem băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi, chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cho 3 muỗng canh nước (45ml), 2 muỗng canh đường (30g), 2 muỗng canh nước mắm (30ml), nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho đường tan hết.
Pha nước trộn cho món nộm
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua mặn ngọt thì dừng. Lúc này, cho thêm phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào trộn đều.
Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
Cho rau muống vào một đĩa lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn thật đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là đã có thể dọn món ăn ra cho mọi người thưởng thức hương vị ngon của món nộm.
Thành phẩm: Món nộm rau muống đậu phộng
2. Nộm rau muống tép đồng
Nguyên liệu cần thiết:
- Rau muống: 300g
- Tép: 200g
- Đậu phộng: 50g
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Đường: 30g
- Nước mắm: 30ml
- Tiêu: 5g
Nguyên liệu cho món Nộm rau muống tép đồng
Cách chế biến Nộm rau muống tép đồng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rau muống, đậu phộng, tỏi, ớt và pha chế nước mắm, cũng thực hiện giống như cách làm đã được hướng dẫn ở công thức nộm rau muống đơn giản.
Sơ chế rau
- Các loại rau thơm, bạn ngắt lấy ngọn và những lá tươi, còn nguyên vẹn rồi rửa sạch, để ráo và thái rối.
Bước 2: Sơ chế tép và ướp gia vị
- Nên mua được mớ tép càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon. Nếu tép lớn thì cắt bỏ đầu, còn tép nhỏ thì để nguyên cũng được, sau đó rửa sạch.
Sơ chế tép
- Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm vào ướp trong khoảng 5 – 10 phút cho thấm đều gia vị
Bước 3: Rang tép và pha nước trộn nộm
- Rang tép: Sau khi tép đã ngấm gia vị, cho lên bếp rang với 1 muỗng canh dầu ăn. Đảo đều cho đến khi màu sắc con tép chuyển hồng nhạt, thử đã chín thì bạn tắt bếp.
Rang tép
- Làm nước trộn gỏi: Trộn hỗn hợp đường với nước cốt chanh cho hòa tan, cho nước mắm từ từ vào, vừa cho vừa khuấy điều, cho tiếp ít bột ngọt vào từ từ, và cho tỏi và ớt băm vào rồi khuấy đều.
Làm nước trộn
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
- Cho rau muống đã vắt khô vào một thau lớn, thêm tép rang chín và ½ rau thơm rồi từ từ cho phầm nước mắm vào trộn đều.
- Khi đã nêm nếm vừa ăn, cho món ăn ra dĩa và tiến hành rắc nốt phần rau thơm còn lại và phần đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.
Hoàn thiện thành phẩm
Mẹo làm nộm rau muống tép đồng:
- Chọn những mớ tép còn sống, mình đỏ hồng tự nhiên thì sẽ rất ngon.
- Rửa rau muống và ngâm từng ngọn rau muống đã ngắt vào nước muối loãng từ 10 - 15 phút, cho sạch vi khuẩn.
3. Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu cần thiết:
- Rau muống: 300g
- Thịt bò: 100g
- Đậu phộng: 50g
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Đường: 30g
- Nước mắm: 30ml
Nguyên liệu món Nộm rau muống thịt bò
Cách chế biến Nộm rau muống thịt bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tất cả các nguyên liệu bao gồm rau muống, đậu phộng, ớt, tỏi, chanh và phần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm bạn tiến hành tương tự như cách làm trong món nộm rau muống được hướng dẫn ở trên.
Sơ chế rau trước
Bước 2: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò khi dùng để làm nộm nên sơ chế bằng cách: dùng miếng gừng đem nướng, cạo sạch vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên thịt. Mùi gừng sẽ khử sạch hiệu quả mùi đặc trưng của thịt bò.
- Sau đó, tiến hành thái thịt bò theo từng lát mỏng để thịt không bị vụn và khi ăn không bị dai. Quan sát miếng thịt bò, thấy có những đường thẳng chạy dọc song song nhau thì dùng dao cắt vuông góc với những đường đó, đó là cách thái thịt theo thớ.
Sơ chế thịt bò
Bước 3: Luộc thịt bò
Chuẩn bị một nồi nước nóng, cho thịt bò đã được thái nhỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà bạn có thể luộc chín kỹ miếng thịt bò hoặc trụng tái sơ qua đều được.
Luộc thịt bò
Bước 4: Hoàn thiện món
Cho rau muống và thịt bò vào chung một thau lớn rồi rưới hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn đều là đã hoàn thành món ăn. Khi dọn ra dĩa mời mọi người thưởng thức, bạn nhớ rắc thêm đậu phộng rang lên trên để làm tăng độ béo cho món ăn.
Thành phẩm: Nộm rau muống thịt bò
Mẹo làm nộm rau muống thịt bò:
- Nên chọn những phần nhiều thịt, ít gân như phần nạc vai, nạc mông hoặc bắp bò để khi ăn không bị dai.
- Chỉ nên luộc rau muống vừa chín tới. Khi nước sôi, bạn cho rau vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi vớt ra. Nếu để lâu hơn, rau sẽ bị nhũn nát.
- Sau khi chần rau đủ thời gian, bạn gắp rau ra khỏi nồi và cho ngay vào nước đá lạnh. Từ môi trường nóng bị chuyển sang môi trường lạnh đột ngột, rau sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.
4. Nộm rau muống tôm khô
Nguyên liệu cần thiết:
- Rau muống: 300g
- Tôm khô: 100g
- Rau mùi: 1 nhánh
- Rau kinh giới: 1 nhánh
- Rau húng quế: 1 nhánh
- Ớt băm: 2 trái
- Dầu ăn: 30ml
- Tỏi băm: 4 tép
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh (30ml)
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường/bột ngọt)
- Nước mắm: 40ml
Nguyên liệu món nộm rau muống tôm khô
Cách chế biến Nộm rau muống thịt bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô mua về bạn cho vào chén và ngâm trong nước ấm khoảng 60 - 80 độ C trong 30 phút cho tôm khô được nớ mềm rồi bạn vớt tôm ra và rửa lại 1 lần với nước sạch.
- Rau muống mua về bạn nhặt bỏ phần lá, lặt thành những khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 3 lóng tay rồi rửa lại 2 lần với nước sau đó vớt ra để ráo.
- Tiếp theo bạn bắc nồi nước 500ml lên bếp, nấu đến khi nước sôi lăn tăn bạn có thêm 1/5 muỗng cà phê muối vào, nấu tiếp tới khi nước sôi bùng thì cho rau muống vào.
- Trụng sơ khoảng 2 phút cho rau muống chín rồi bạn vớt rau muống ra và cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 3 phút cho rau muống được giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt cho món ăn.
- Rau mùi, rau kinh giới và rau húng quế sau khi mua về bạn nhặt bỏ lá hư sau đó rửa sạch với nước và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu cho nộm rau muống tôm khô
Bước 2: Làm nước trộn
- Để làm nước trộn bạn cho lần lượt vào chén: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước mắm sau đó dùng muỗng khuấy đều đến khi các gia vị tan hết bạn cho ớt và 1/2 số tỏi băm nhuyễn vào. Trộn đều là hoàn tất.
Pha nước trộn nộm
Bước 3: Xào tôm khô
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 số tỏi băm còn lại vào, phi đều cho đến khi tỏi dậy mùi bạn tôm khô đã rửa sạch vào.
- Xào và đảo đều tay với lửa vừa khoảng 2 phút cho tôm khô vừa chín tới và thấm đều mùi tỏi thì bạn cho 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Đảo đều thêm 2 phút nữa cho tôm khô chín và thấm đều gia vị.
Xào tôm khô
Bước 4: Trộn nộm
- Cho lần lượt vào tô: rau muống đã ngâm nước lạnh, tôm khô vừa xào, rau mùi, rau kinh giới, rau húng quế cùng nước nước trộn đã pha và 1/2 muỗng canh đậu phộng rang vào.
Trộn nộm rau muống
- Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau
Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
- Nộm rau muống tôm khô hoàn thành sẽ có màu xanh mướt của rau muống xen lẫn là màu đỏ cam của tôm khô tạo nên màu sắc đẹp mắt.
Thành phẩm: Nộm rau muống tôm khô
- Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn của rau muống hòa cùng vị vừa ăn của tôm khô xào. Nước trộn thì chua, cay, mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn. Ăn cùng cùng với cơm trắng hoặc cho vào cháo ăn kèm cũng vô cùng tuyệt vời và bắt vị.
Mẹo chọn tôm khô ngon:
- Bạn nên chọn mua tôm có kích thước vừa phải, được bảo quản ở nơi khô ráo, không có bị chảy nước hoặc xuất hiện các vết mốc trên thân.
- Ngoài ra khi mua tôm khô bạn nên chọn tôm có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm vì đây là tôm đã để lâu ngày hoặc được tẩm bằng phẩm màu.
- Để đảm bảo và yên tâm hơn khi sử dụng bạn nên mua tôm khô ở các cửa hàng lớn, thân quen hoặc tự làm tôm khô tại nhà với công thức đơn giản được Điện máy XANH chia sẻ dưới đây.
Lưu ý khi chọn rau muống
- Nên mua rau màu xanh thẫm, kích thước chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và hơi cứng. Khi mua dùng tay bẻ thử thấy cọng rau giòn thì đó là rau ngon.
- Ngoài ra rau muống ngon nhất khi được mua chính vụ từ tháng 4 đến tháng 6. Vì rau được trồng trong điều kiện thuận lợi người nông dân sẽ không phun quá nhiều hóa chất.
- Tránh chọn mua những cọng rau to bất thường hoặc có màu xanh mướt bất thường vì rất có thể những luỗng rau này được trồng trái vụ hoặc dùng chất kích thích tăng trưởng.
Vậy là Bee đã giới thiệu đến bạn những cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tô điểm cho đĩa nộm rau muống ngọt mát ngày hè. Hy vọng với những thông tin Bee đã chia sẻ, bữa cơm gia đình ngày cuối tuần của bạn sẽ phong phú hơn.Chúc các bạn thành công
>> Bộ công thức món ngon hàng ngày đa dạng nhà Bee
>> Cách làm rau muống xào chao đổi vị tại nhà
------------------------------
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
- Số 246 Lò Đúc , HN
- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM
Từ khóa:
cách làm nộm rau muống,
nộm rau muống