beemart.vn
Khám phá cách làm măng chua đơn giản tại nhà

Khám phá cách làm măng chua đơn giản tại nhà

Thứ Fri,
07/07/2023
(0) Nhận xét

Măng chua là một món ăn truyền thống độc đáo và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Măng chua được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt những ai yêu thích vị chua thanh mát, ngọt giòn. Cách làm măng chua cũng có công thức riêng, thay đổi một chút xíu cũng có thể thay đổi hương vị của chúng. Cùng Beemart khám phá công thức chuẩn để làm măng chua thật ngon nhé.

Xem thêm: Khám phá cách làm nộm rau muống chua chua ngọt ngọt tại nhà

Lợi ích của măng chua đối với sức khỏe con người

Măng chua là một loại thực phẩm với người Việt. Ngoài việc mang đến một bữa ăn ngon miệng, măng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể tới như:

- Giúp giảm cân: Trong măng có chứa rất nhiều chất xơ, lượng đường và calo, carbohydrate thấp, do đó, đây là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.

- Kiểm soát cholesterol: Nhờ có lượng chất béo và calo không đáng kể, lại nhiều chất xơ mà người ăn măng có cơ hội kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu rất tốt.

- Tốt cho tim: Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng trong măng có nhiều chất dinh dưỡng như selen, kali cùng với lượng carbohydrate, đường thấp. Chính vì vậy, măng chua đã trở thành nguồn thực phẩm tốt cho hệ tâm mạch, đào thải lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, thanh lọc động mạch và giảm thiểu các bệnh về tim

- Chống ung thư: Trong măng tre có nhiều chất chống oxy hóa, do đó, chúng có thể loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

- Chống viêm: Với những người bị thương, việc sử dụng măng chua sẽ giúp giảm đau, các vết thương cũng nhanh chóng được chữa lành.

Để có thể làm món măng chua này tại nhà, cùng Beemart tham khảo cách làm ở bài viết này nhé

Đa dạng các cách làm măng chua giòn, ngon dễ làm tại nhà

1. Chế biến món măng chua tỏi ớt

Nguyên liệu cần thiết:

- 1 kg măng tươi

- 100gr tỏi

- 100gr ớt sừng đỏ

- Nước vo gạo: 1 ít (để ngâm măng)

- Muối, đường

- Hũ thủy tinh sạch.

Nguyên liệu làm măng chua

Nguyên liệu ngâm măng chua

Cách chế biến Măng chua tỏi ớt:

Bước 1: Sơ chế măng và ngâm măng tươi

- Măng tươi sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước. Kế đến, dùng dao cắt măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.

- Ngâm ngập măng đã cắt với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng. Ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm) rồi bạn vớt ra, để ráo.

Ngâm măng cùng nước gạo

Ngâm măng cùng nước vo gạo

- Để măng được trắng, giòn, khi muối được ngon hơn, bạn cho măng đã để ráo vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút.

- Sau 30 phút, măng đã trắng giòn hơn thì bạn vớt ra, để ráo nước.

Để ráo măng

Vớt măng để ráo

Bước 2: Sơ chế tỏi và ớt

Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế tỏi ớt ngâm măng

Cắt lát tỏi ớt để ngâm măng

Bước 3: Nấu nước ngâm và ngâm măng

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

- Nước ngâm đã nguội thì bạn cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào, nhấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và đậy kín nắp hũ lại.

- Đem hũ đựng măng để ở nơi thoáng mát. Sau thời gian khoảng 5 - 7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.

Ngâm măng chua

Ngâm măng chua

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

- Măng chua tỏi ớt đã hoàn thành rồi. Măng trắng, giòn, hơi cay cay vị của ớt và mùi thơm đặc trưng từ tỏi.

- Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như 1 món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm những món cực kì ngon miệng và chống ngán. Chúc bạn thực hiện thành công!

Thành phẩm măng chua

Thưởng thức thành phẩm món Măng chua tỏi ớt

Cách bảo quản măng chua tỏi ớt:

- Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.

- Tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1 - 2 tháng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.

- Măng chua khi ngâm quá lâu trong thời gian quá 3 tháng có thể bị nổi váng, lúc này bạn không nên dùng nữa để tránh 1 số tác hại xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

2. Chế biến món măng ngâm với phèn chua

Thay ớt, tỏi, giấm trong danh sách nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt bằng phèn chua là bạn đã có đủ nguyên liệu làm măng chua ngâm phèn

Nguyên liệu cần thiết:

- 1 kg măng tươi

- Nước sôi: 2 lít

- Phèn chua: ½ thìa

- Muối: 100g

- Đường: 100g

- Lá chuối

Cách chế biến Măng chua bằng phèn chua:

Bước 1: Sơ chế măng và ngâm măng tươi

- Măng tươi sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước. Kế đến, dùng dao cắt măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.

Sơ chế măng

Sơ chế măng

- Măng sau khi rửa sơ qua, gọt bỏ phần cứng bên ngoài. Phần lõi mềm còn lại thái thành các miếng mỏng. Sau đó rửa 2 lần với nước sạch.

Bước 2: Rửa với nước phèn chua

Rửa măng lần 3 với nước hòa lẫn phèn chua. Xong xuôi, vớt ra để rổ cho ráo.

Để ráo măng

Phơi ráo măng

Bước 3: Ngâm măng

Tiếp tục ngâm măng trong nước muối khoảng 4 tiếng để măng ngấm vị muối. Sau đó vớt măng và để ráo

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

- Cho măng vào hũ rồi chế nước muối ngập măng. Dùng lá chuối đậy lên 1 lần và đè thêm vật nặng trên cùng để hũ được bảo quản kín hơi.

- Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.

Thành phẩm măng ngâm bằng phèn chua

Thành phẩm ngâm măng bằng phèn chua

3. Chế biến món măng ngâm với muối

Nguyên liệu cần thiết:

- 1 kg măng tươi

- 100g muối trắng

Cách chế biến Măng chua bằng muối:

Bước 1: Sơ chế măng và ngâm măng tươi

Măng mua về cắt lấy phần lõi mềm, thái lát mỏng và rửa sạch. Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc.

Ngâm măng tươi

Ngâm măng tươi

Bước 2: Ngâm măng với muối

Cho măng vào bình rồi cho muối vào sao cho ngập mặt măng, dùng vật nặng đè lên. Ngâm từ 3-4 ngày là có thể sử dụng.

Thành phẩm măng ngâm muối

Thành phẩm măng ngâm muối

Lưu ý khi ngâm măng:

Cách chọn măng tươi ngon

- Đối với măng chưa lột bẹ, bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.

- Đối với măng đã được lột bẹ, sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.

- Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.

- Do măng tươi sẽ chứa nhiều nước nên khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da măng mỏng, căng mọng.

- Không mua những củ măng khi thấy chúng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Cách bảo quản măng chua lâu:

- Măng khi đến độ chua có thể ăn được, sau đó sẽ rất nhanh bị chua vì quá trình lên men khi đó sẽ rất nhanh. Do vậy, để măng chua không bị hỏng vì ăn không kịp hoặc giữ được độ chua yêu thích, bạn nên bảo quản măng trong tủ lạnh ngay khi măng được sử dụng.

- Bên cạnh đó, măng muối để trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ làm chậm quá trình lên men mà khi ăn còn mát mát, giòn giòn khá thú vị.

- Măng muối để lâu (khoảng từ 3 tháng đổ ra) sẽ bị nhũn, nổi váng màu vàng và có mùi khá khó chịu. Khi này, bạn không nên tiếp tục dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn măng chua sao cho đúng?

- Ăn bất cứ thứ gì nếu đúng và đủ liều lượng là tốt. Một số loại thực phẩm khi ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhẹ, nguy hiểm hơn có thể gây ra một số tác dụng nặng. Và măng cũng không ngoại lệ.

- Mặc dù là một loại rau chứa rất nhiều chất xơ, có hàm lượng carbohydrate và đường khá thấp, giàu khoáng chất, canxi… rất lý tưởng cho những người đang giảm cân, người gặp vấn đề về tim mạch hoặc lượng cholesterol trong máu cao. Tuy nhiên, trong măng cũng chứa một số độc tố, đặc biệt là glucozit. Khi ăn quá nhiều, chất này sẽ có khả năng tác dụng với acid clohydric trong dạ dày cao, có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các mẹ bầu, mẹ đang cho con bú hoặc người có bệnh dạ dày nên tránh ăn măng.

- Bên cạnh đó, những người bị gout và bị thận cũng được khuyến cao nên hạn chế sử dụng những món được chế biến từ măng vì để kiểm soát tốc độ tổng hợp acid uric hay lượng canxi nạp vào cơ thể, nếu quá cao sẽ không tốt cho bệnh tình.

 

Vậy là Bee đã giới thiệu tới bạn các cách khác nhau để chế biến món măng ngâm muối để có một món ăn kèm thú vị, tô điểm cho bữa cơm hàng ngày. Hy vọng với những thông tin Bee đã chia sẻ, bạn sẽ thành công với món măng chua này nhé

>> Bộ công thức món ngon hàng ngày đa dạng nhà Bee

>> Cách làm chả lá lốt chuẩn vị dễ làm tại nhà

------------------------------

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk 

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Địa chỉ cửa hàng: 

- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN

- Số 246 Lò Đúc , HN

- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM

- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: