-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Khám phá cách làm cua rang me chua ngọt chuẩn vị tại nhà
Thứ Mon,
10/07/2023
(0) Nhận xét
Cua rang me là một trong những món ăn hấp dẫn và độc đáo nhất trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị chua ngọt, mùi thơm đặc trưng của me và sự giòn rụm của cua, món cua rang me đã trở thành một món ăn phổ biến và được ưa chuộng. Cùng Beemart khám phá cách làm cua rang me tại nhà, để bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại gia đình mình nhé
Xem thêm: Cút lộn xào me đưa cơm đổi vị cho bữa cơm gia đình
Cua rang me - món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và ngon miệng
Cua biển là loại hải sản thuộc loại thượng hạng, có giá trị kinh tế cao và là món ăn vô cùng dinh dưỡng. Thịt cua biển rất ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trong đó có món cua rang me được rất nhiều người yêu thích chế biến trong các món ăn hàng ngày.
Cua rang me không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cua là một nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bên cạnh đó, cua rang me còn có hương vị độc đáo và đậm đà, làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho các buổi tiệc gia đình hay gặp gỡ bạn bè. Để trổ tài làm món cua rang me ngon bất bại, cùng tham khảo các cách làm dưới đây thôi nào
Cách làm cua rang me chua ngọt, ngon bất bại tại nhà
1. Cua biển rang me chua ngọt
Nguyên liệu làm cua biển rang me chua ngọt
Cua biển | 1 con |
Me | 200g |
Bột chiên giòn | 100g |
Bột bắp | 15g |
Rau răm | 1 ít |
Sả | 5 nhánh |
Ớt | 4 quả |
Tỏi | 6 tép |
Gừng | 2 củ |
Hành tím | 4 củ |
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Cua biển rang me chua ngọt
Cách chế biến cua biển rang me chua ngọt
- Bước 1: Sơ chế, ướp cua
+ Cua mua về rửa sạch, dùng dao có mũi nhọn đâm vào dưới yếm cua để cua ngừng hoạt động. Dùng kéo tách mai, cắt thân cua ra làm 4.
+ Ướp cua với gia vị 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm.
Sơ chế, ướp cua
- Bước 2: Chiên cua
+ Cua sau khi ướp, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Nhúng cua vào bột chiên giòn sao cho phần bột bám đều vào thịt cua (trừ phần chân cua ra).
+ Bỏ cua vào chảo dầu ăn đang nóng, chiên giòn. Vớt cua ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên cua
- Bước 3: Nấu sốt me
+ Phi hành tím, tỏi, sả, gừng băm cho thơm. Thêm 200ml nước sôi, xác me vào nấu chung với ớt hột.
+ Nêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu sôi và cho thêm ớt băm tùy khẩu vị.
+ Hòa tan 15gr bột bắp với nước, cho vào chung với sốt me, khuấy đều để tạo độ sệt cho sốt.
Chế biến sốt me
- Bước 4: Rang cua với sốt me
+ Cho cua vào, đảo đều cho sốt phủ vào cua (trong lúc rang có thể thêm sa tế nếu muốn ăn cay). Để cho sốt sôi lại thì tắt bếp.
Rang cua cùng sốt me để hoàn thiện món ăn
- Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
+ Gắp cua ra dĩa, trang trí kèm với rau răm.
+ Món cua biển rang me chua ngọt ăn có vị chua đặc biệt của me, mặn ngọt của gia vị kết hợp rất hài hòa. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn lý tưởng cho bữa cơm đầy dinh dưỡng.
Thành phẩm hoàn thiện: Cua biển rang me chua ngọt
2. Cua đồng rang me
Cua đồng có thể dễ mua hơn trong các khu chợ nội thành và cua đồng cũng là nguồn thực phẩm dân giã quen thuộc với chùng ta. Cùng trổ tài làm món cua đồng rang me để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé
Nguyên liệu làm cua đồng rang me:
- Cua đồng: 1 kg
- Me chín: 50g
- Bột năng: 100g
- Hạt điều: 50g
- Tỏi: 1 củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua đồng rang me
Cách chế biến cua đồng rang me:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cua mua về xả sạch cua dưới vòi nước thật mạnh. Sau đó cho một ít đá vào để cua nằm im.
+ Tiếp theo bóc phần yếm cua và rửa sạch để cua bớt đi mùi tanh, nếu có con cua nào hơi to thì có thể đập dập.
+ Lấy hết phần gạch trên mai cua cho ra một cái bát nhỏ. Phần càng cứng của cua tách ra khỏi thân cua, đập nhẹ cho vỡ vỏ. Riêng phần thân và những cái chân nhỏ còn lại của cua thì bẻ làm 2 nửa.
+ Còn lại, tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn nhé!
Sơ chế cua đồng
- Bước 2: Ướp cua
+ Sau khi sơ chế, ướp cua với 1/2 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cafe mì chính, và 1 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn.
Ướp cua đồng
- Bước 3: Pha nước me
+ Ngâm me vào nước nóng khoảng 15 phút, sau đó dầm nát, bỏ hạt và xác me đi.
+ Tiếp theo cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối,1 thìa cà phê nước mắm. Hoà tan đều rồi để riêng ra một chỗ.
+ Trong một bát con hòa tan bột năng với 50ml nước lọc.
Pha nước sốt me
- Bước 4: Rang cua với sốt me
+ Cho dầu ăn vào chảo, cho hạt điều vào đảo nhanh và bắc xuống, cho ra đĩa.
+ Tiếp đến cho dầu ăn mới vào chảo, bật lửa vừa. Sau đó, cho tỏi đập dập vào phi vàng lên, cho thêm gạch cua vào xào rồi bắc xuống.
+ Cho nước me, bột năng hòa tan, phần dầu ăn rang hột điều vào chảo và cho thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa café muối. Sau đó cho cua vào trộn đều lên, để thân cua và càng cua ngấm đều gia vị.
+ Khi thấy gạch cua đổi sang màu đỏ là chín, lúc này nước me cũng đã sền sệt.
Rang cua với sốt me
- Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
+ Món cua đồng rang me có vị béo béo, ngòn ngọt của thịt cua, kết hợp vị mằn mặn của nước mắm cùng vị chua thanh của những trái me chín, hòa quyện vào với nhau tạo nên một mùi thơm vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Thành phẩm của món cua đồng rang me
3. Cua lột chiên, rang sốt me
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Cua lột sốt me
Cua lột | 4 con (khoảng 600)khoảng |
Bột gạo | 120g |
Bột mỳ | 120g |
Cải xà lách | 100g |
Ớt | 3 trái |
Rau mùi (ngò rí) | 1 nhánh |
Tương ớt | 1 muỗng canh |
Bơ | 1 muỗng canh |
Tỏi băm | 1 ít |
Hành tím băm | 1 ít |
Dầu ăn | 1 ít |
Gia vị thông dụng (muối / đường / hạt nêm) | 1 ít |
Nguyên liệu cần thiết cho món cua lột sốt me
Cách chế biến cua lột rang me
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Chần sơ cua lột, để ráo nước rồi ướp cua với 1 ít muối và tiêu. Hòa tan bột mì và bột gạo với nước sao cho bột có độ dẻo đặc. Rửa sạch rau xà lách, để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu của món cua lột sốt me
- Bước 2: Chiên cua
+ Bắc chảo dầu ăn đợi nóng, đem cua lột nhúng qua bột đã pha một lớp thật mỏng rồi thả vào chảo dầu, chiên vàng, vớt ra đĩa.
Chiên cua với dầu nóng
- Bước 3: Rang cua với sốt me
+ Đun nóng một ít dầu ăn, cho nước cốt me vào nấu. Thêm gia vị đường, bột ngọt, tiêu, muối và cua vào, rang trên bếp cho đến khi nước sốt me sánh lại thì tắt bếp.
Rang cua với sốt me
- Bước 4: Hoàn thành thành phẩm
+ Vị ngọt từ thịt cua kết hợp lớp bột giòn tan ăn kèm với rau và một ít rau mùi thơm tạo nên hương vị sánh quyện rất khó cưỡng nổi.
Thành phẩm Cua lột sốt me
Các lưu ý khi lựa chọn mua cua
Lưu ý khi lựa chọn mua cua biển ngon
- Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, thịt chắc.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Bên cạnh đó, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon.
Lưu ý khi lựa chọn mua cua đồng ngon
- Lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
- Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.
Lưu ý khi lựa chọn mua cua lột
- Muốn món ăn ngon và tươi thì nên chọn cua đang còn sống và chắc thịt.
- Nếu gia đình bạn muốn ăn cua gạch thì nên chọn cua cái (mai cua to), nếu muốn ăn cua thịt thì nên chọn cua đực (cua nhỏ).
Vậy là Bee đã giới thiệu đến bạn một vài cách chế biến món Cua rang me chua ngọt đưa cơm. Hy vọng với những công thức trên, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần phong phú và thú vị với món Cua rang me độc đáo, ngon miệng. Chúc bạn thành công
>> Bộ công thức món ngon hàng ngày đa dạng nhà Bee
>> Cách làm gà rán chuẩn vị KFC đơn giản ngay tại nhà
------------------------------
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
- Số 246 Lò Đúc , HN
- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM