-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Đôi nét về các loại bột làm bánh dẻo cơ bản
Thứ Mon,
19/08/2019
(0) Nhận xét
Cứ tầm tháng 4-5 âm lịch hàng năm, đã có 1 số chị em rục rịch cho mùa trung thu khi đã tìm mua các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh giá rẻ về để tập tành trước. Ngoài việc cần tìm kiếm một chiếc khuôn bánh trung thu thật đẹp thì khâu chọn nguyên liệu cho chiếc bánh trung thu ngon thật sự không hể đơn giản khi mà hiện nay thị trường có quá nhiều các sản phẩm. Hôm nay Beemart sẽ giới thiệu đến bạn loại bột làm bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang chín nhé!
- Cách làm bánh dẻo Trung thu bằng bột nếp sống
- Cách làm bánh dẻo Trung thu theo công thức không cần dầu ăn
Bột làm bánh dẻo là gì?
Bột làm bánh dẻo là một loại bột khá đặc biệt, khi làm bánh không cần xử lí qua nhiệt độ và có thể sử dụng ngay sau khi đã được đóng bánh. Bột bánh dẻo chính là loại bột nếp được làm từ bỏng nếp sau khi đã được rang chín, người ta đem đi nghiền thành một thứ bột mịn, có màu trắng và thơm lừng mùi gạo nếp.
Tuy cách làm của loại bột làm bánh dẻo này khá đơn giản, tuy nhiên bạn sẽ khó khăn trong việc tự làm ra bột làm bánh dẻo bởi nếu không có kĩ thuật bạn sẽ làm bột nếp bị ngả màu và bánh không còn giữ được màu trắng tinh khôi vốn có. Lưu ý khi mua bột làm bánh dẻo bạn nên hỏi kỹ người bán bột loại bột dẻo đã được rang chín hay chưa, nếu như loại bột chưa rang chín sẽ dễ khiến bạn bị đau bụng.
Bột làm bánh dẻo làm thế nào?
Như ở trên mình đã giới thiệu bột làm bánh dẻo với nguyên liệu chính là nếp rang. Tuy nhiên chúng cần phải qua rất nhiều công đoạn mới trở thành loại bột làm bánh dẻo cho chúng ta sử dụng. Thông thường làm bột làm bánh dẻo qua các công đoạn như sau:
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Gạo nếp thực hiện vo kĩ, đãi sạch những tạp chất qua nhiều nước rồi để cao cho ráo hết nước. Sau đó cho lên bếp rang, thực hiện rang vừa lửa đủ cho chảo nóng lên là được. Rang gạo nếp nên rang đều tay để gạo không bị cháy. Khi gạo có màu vàng thì được, cắn thử thấy giòn và hơi cứng thì gạo lúc này đã chín.
Lưu ý: Ở công đoạn này nên cho chảo nóng vừa lửa bởi gạo nếp rất dễ chín, khi cho gạo vào rang nên cho từng ít một để gạo được chín đều và không bị cháy. Không được cho thêm dầu mỡ vào chảo nhé.
Bước 2: Thực hiện xay bột
Đối với công đoạn này chúng ta cần sự trợ giúp của máy xay bột, máy xay bột sẽ giúp chúng ta thu được loại bột mịn đều.
Bước 3: Trộn bột
Thực hiện trộn bột làm bánh dẻo theo công thức thật khéo tay. Chúng ta thực hiện trộn theo những công thức 1:1 tương ứng với đường và nước. Trộn nước đường và bột làm bánh dẻo với tỉ lệ 2:1. Thông thường 300g nước đường thì cho thêm 20ml dầu ăn và 10ml tinh dầu bưởi để có được loại bột làm bánh dẻo ngon nhất.
Hoàn thành mẻ bột làm bánh dẻo ngon thật ra không quá khó như thực hiện làm những chiếc bánh nướng, khi bánh nướng thường thực hiện qua những công đoạn hấp thụ nhiệt. Nếu như không đúng nhiệt độ bánh sẽ dễ hỏng. Nhưng đối với chiếc bánh dẻo bạn có thể bỏ qua những công đoạn xử lý nhiệt độ bởi bánh có thể sử dụng được ngay. Tuy công đoạn làm khá phức tạp, tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có một mẻ bánh nhanh gọn sau khâu đóng bánh.
Các loại bột làm bánh dẻo cơ bản
Chúng ta có thể tìm thấy 3 loại bột bánh dẻo thông dụng nhất trên thị trường:
- Bột bánh dẻo truyền thống:
Đây là loại bột truyền thống của người miền Bắc, loại bột này thơm ngon mùi nếp rang mà không cần sử dụng đến mùi thơm của hoa bưởi. Bột này khi làm bánh thường có mùi thơm hấp dẫn và đậm hương vị truyền thống của chiếc bánh miền Bắc. Tuy nhiên loại bột này có màu hơi ngả đục. Bạn tìm loại bột này với tên: Bột làm bánh dẻo nhé.
- Bột bánh dẻo miền Nam:
Đây là loại bột bánh dẻo làm từ miền Nam, với màu trắng đẹp mắt. Thích hợp dùng làm bánh dẻo cho quà biếu. Tuy nhiên khi làm bánh không được thơm ngon như bột bánh dẻo miền Bắc nên sẽ thơm nhiều hương hoa bưởi hơn. Bột này bạn tìm mua với tên: Bột bánh dẻo Sanh Ký nhé.
====>>> Các bạn có thể mua bột bánh dẻo Sanh Ký ở đây nhé: Bột bánh dẻo Sanh Ký
- Bột bánh dẻo sên nhân:
Được xem là loại bột nếp dẻo đã được rang chín nhưng lại không sử dụng làm bột bánh mà lại dùng để sên những loại nhân cho bánh trung thu giúp nhân bánh ráo bớt đi lượng dầu và không bị xuống lớp dầu trong quá trình đóng bánh.
Bạn có thể tìm mua những loại bột làm bánh dẻo ở những cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh, hoặc có thể mua ở những siêu thị lớn. Bạn nên chọn địa điểm uy tín để mua được những nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, thành phần an toàn, hạn sử dụng rõ ràng nhé! Hi vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có thêm kiến thức về các loại bột làm bánh dẻo!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Từ khóa:
bánh trung thu,
trung thu