-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cực tốt cho sức khoẻ
Thứ Tue,
24/09/2019
(0) Nhận xét
Tỏi đen là 1 loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành của thực phẩm này cũng khá cao, không phải ai cũng có điều kiện mua thường xuyên. Bởi thế, đã có không ít người muốn tìm hiểu công thức để tự làm tỏi đen tại nhà. Và dưới đây chính là cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản. Các bạn hãy cùng Beemart tham khảo cách làm tỏi đen dưới đây xem sao nhé!
- Nước gạo Hàn Quốc có tác dụng gì? Bạn đã biết chưa?
- Tác dụng thần kỳ của nước rau má ai cũng nên ghi nhớ
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen chính là thành phẩm của quá trình lên men của tỏi thường trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng trong điều kiện khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm.
Sau khi tỏi đen lên men sẽ được khử mùi nồng, mùi khó chịu và vẫn giữ lại được các hoạt chất tốt của tỏi. Thêm nữa, tỏi đen sẽ ngon hơn và có vị cay cay, ngọt ngọt, dẻo dẻo – gần giống với các hương vị của 1 số loại trái cây sấy khô.
Ăn tỏi đen sẽ rất tốt cho sức khỏe và cũng rất ngon miệng. Sau khi tỏi đã được lên men thành tỏi đen thì sẽ có rất nhiều các dược tính cũng như những công dụng phòng bệnh và chữa bệnh rất tốt. Nhất là loại tỏi cô đơn của miền Trùng, các bạn có thể tân sử dụng trong 1 khoảng thời gian dài
Một số công dụng tuyệt vời của tỏi đen
Tỏi đen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa hàm lượng cacbonhydrate, protein, lipit ở trạng thái cân bằng và giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn. Trong tỏi đen có 1 lượng chất chống oxi hóa cao hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi, nhất là 2 hợp chất S-ally cysteine và polyphenol.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, tỏi đen khả năng giúp giảm mỡ trong máu, mỡ trong gan, làm tăng sức đề kháng, phòng chống ung thư, tiêu độc, chống lão hóa và ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp cho cơ thể chúng ta được khỏe mạnh hơn.
Sử dụng tỏi đen thường xuyên có khả năng giảm nồng độ đường trong thanh huyết và lượng hemoglobin đã đường hóa trong máu rất rõ rệt.
Cách làm tỏi đen tại nhà
Nguyên liệu cho cách làm tỏi đen cần chuẩn bị
- Tỏi tươi (Nên dùng loại tỏi tươi cô đơn Phan Rang hoặc Lý Sơn 1 nhánh).
- Bia tươi (Có thể dùng 1 số loại bia tươi hiện nay như: Sài Gòn, Heniken, Laru,…)
- Tờ giấy bạc to.
- Màng bọc thực phẩm.
- Nồi cơm điện.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chọn và phơi khô tỏi
Sự thành công hay thất bại trong quá trình lên men tỏi đen tại nhà quyết định rất nhiều vào việc chọn tỏi. Khi chọn tỏi, các bạn nên chọn tỏi tươi, có tép to, đều nhau và đẹp mắt. Như vậy trong cách làm tỏi đen, tỏi sẽ trông đẹp mắt hơn
Trường hợp nếu tỏi ở trạng thái ẩm ướt, chúng ta nên phơi tỏi để tỏi khô hơn 1 chút. Tiếp đó, bóc lớp vỏ ngoài để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt những phần cuống tỏi dài đi.
Bước 2: Rưới bia lên tỏi
Các bạn cho tỏi tươi vào 1 chiếc thau hoặc tô to sạch, sau đó rưới bia lên tỏi và để ngâm trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Với 1 kg tỏi thì chúng ta sẽ ngâm cùng với 1 lon bia.
Bước 3: Gói tỏi tươi vào trong giấy bạc
Sau khi ngâm tỏi với bia được 30 phút, các bạn đem tỏi gói lại vào trong giấy bạc thật kỹ.
Lưu ý: Khi gói tỏi vào giấy bạc, các bạn nên thực hiện thao tác này thật nhanh để tránh cho tỏi tiếp xúc với không khí quá lâu. Bởi nếu tiếp xúc với không khí quá lâu tỏi sẽ không đạt được chất lượng.
Bước 4: Lên men tỏi
Khi đã gói tỏi tươi vào giấy bạc xong, các bạn đem gói tỏi đặt vào nồi cơm điện, bật nồi cơm điện ở chế độ WARM.
Lưu ý: Để cách làm tỏi đen được thành công, trong khoảng 2 tuần lên men tỏi, các bạn nên hạn chế mở nắp nồi. Trường hợp nếu muốn mở ra để kiểm tra thì các bạn cần phải đảm bảo không cho tỏi tiếp xúc với không khí quá 5 phút nha.
Kết thúc ngày thứ 15 trong quá trình lên men, các bạn sẽ thu được 1 thành phẩm tỏi tươi có màu đen tuyền, với mùi thơm dịu và có vị ngọt.
Ngoài ra, khi quan sát các bạn sẽ thấy lớp vỏ tỏi đen ở bên ngoài sẽ khô lại và có màu nâu sẫm.
Và như vậy là các bạn đã thực hiện xong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cùng với Bee rồi đó. Các bạn có thể mở ra và bắt đầu thưởng thức thành quả của mình rồi nha.
Hương vị và cách sử dụng tỏi đen
- Về cơ bản, tỏi đen sẽ không còn mùi hăng, vị cay như tỏi tươi và thay vào đó sẽ là vị ngọt thanh, mềm mềm, dẻo dẻo, có mùi thơm giống như hoa quả sấy khô rất hấp dẫn.
- Các bạn có thể bóc tỏi đen và ăn trực tiếp luôn hoặc có thể chế biến tỏi đen cùng với 1 số món ăn khác.
- Bật mí nhỏ: Các bạn có thể sử dụng tỏi đen ngâm với mật ong, rượu,…. Với cách làm này sẽ giúp tỏi đen tăng thêm hương vị và phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn. Tuy nhiên, nếu các bạn ăn được trực tiếp tỏi đen thì sẽ hấp thụ được tối đa hàm lượng của các hoạt chất quý, bởi thế các bạn nên ưu tiên ăn tỏi đen trực tiếp nhé!
- Về liều lượng sử dụng tỏi đen: Các bạn không nên ăn tỏi đen quá nhiều và cũng không nên ăn quá ít. Mặc dù có ăn nhiều hoặc ăn ít thì tác dụng của tỏi đen cũng không phát huy như bạn mong muốn. Vậy nên, mỗi ngày chúng ta chỉ dùng từ 5 – 10 gram để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!
- Khi sử dụng tỏi đen, nếu thấy tỏi có vị lạ, đặc biệt là vị đắng ngắt thì tuyệt đối không nên sử dụng nữa. Bởi vì lúc này là tỏi đã bị hỏng, bị vi khuẩn và nấm xâm nhập. Khi đó tỏi không còn lợi nữa mà có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bảo quản tỏi đen như thế nào là tốt nhất?
- Như các bạn thấy, tỏi đen là 1 thực phẩm có khả năng tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc hoàn toàn tự nhiên. Đặc tính này vẫn được giữ nguyên từ tỏi tươi, bởi thế các bạn chỉ cần để tỏi đen ở nơi thoáng mát và không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào là được.
- Ngoài ra, các bạn có thể cho tỏi đen vào rong hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh rồi đập nắp thật chặt, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này sẽ giúp tỏi đen ngon hơn. Khi ăn bạn cũng sẽ thấy mát hơn, vị đậm đà hơn và vẫn giữ được độ dẻo đặc trưng của tỏi đen.
Trên đây là cách làm tỏi đen và 1 số công dụng tuyệt vời từ tỏi đen đem lại. Hi vọng với những thông tin mà Bee chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về cách làm tỏi đen cũng như những công dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe. Chúc các bạn thực hiện làm tỏi đen thành công và luôn có được một sức khỏe tốt mỗi ngày nhé!