-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm sung muối cân bằng vị giác, chuẩn vị tại nhà
Thứ Wed,
12/07/2023
(0) Nhận xét
Quả sung muối là một loại đặc sản ẩm thực độc đáo của miền Nam Việt Nam, được làm từ quả sung tươi. Quả sung muối có vị mặn, giòn và hương thơm đặc trưng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đậm đà. Để dễ dàng thực hiện, Beemart sẽ gửi tới bạn cách làm sung muối đơn giản tại nhà, cùng tham khảo nhé
Xem thêm: >> Cách làm nộm sứa giòn giòn sần sật đổi vị tại nhà
Quả sung muối là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức với gia đình và bạn bè trong những bữa ăn quây quần cùng nhau. Bạn có thể tự làm quả sung muối tại nhà để tận hưởng vị ngon độc đáo này. Hãy thử trải nghiệm món quả sung muối và khám phá hương vị độc đáo của nó trong ẩm thực Việt Nam.
Nguyên liệu cần thiết cho món sung muối
- Sung nếp: 1 kg
- Riềng: 40g
- Tỏi: 40g
- Ớt: 40g
- Muối / Đường: Một chút
Cách làm sung muối tại nhà đơn giản với 4 bước
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
+ Để làm sung muối cả quả ngon, bạn nên chọn sung nếp vì có nhiều thịt và ngon hơn. Sung mua về bạn cần rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và để nguyên quả
+ Pha vào chậu nước 1 thìa cafe muối, 2 thìa giấm khuấy đều. Cho sung vào ngâm 3 tiếng để làm sạch sung. Sau khi ngâm được 3 tiếng, các bạn vớt sung ra, rửa sạch lại với nước và để ráo
Ngâm sung với nước muối và giấm
+ Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép
+ Ớt ngắt bỏ phần cuống, để nguyên quả
+ Riềng: rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng
- Bước 2: Nấu nước muối sung
+ Cho vào nồi 1 lít nước, tiếp theo cho 30g đường, 60g muối đun sôi cho tan đường muối. Sau khi tan hết, tắt bếp để nguội
+ Hỗn hợp nước muối nguội, bạn thêm tỏi, riềng, ớt vào khuấy đều
Nấu nước muối sung
- Bước 3: Muối sung cả quả
+ Chuẩn bị 1 hũ đã được tráng qua nước sôi và để khô.
+ Đổ hỗn hợp nước đã chuẩn bị vào hũ, sau đó cho quả sung đã khô ráo nước vào lọ.
+ Dùng túi nước, bát hoặc que để chèn sung ngập xuống nước. Ngâm 4 - 5 ngày để có thành quả sung muối
- Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
+ Sau 5 ngày, sung ngả màu vàng, khi ăn có thể cảm nhận sự giòn và vị chua chua.
+ Mùi thơm của gia vị tỏi ớt đã ngấm vào quả sung.
Thành phẩm Sung muối
Tham khảo cách làm sung muối chua ngọt đậm vị đưa cơm tại nhà
Nguyên liệu làm sung muối chua ngọt
- Sung nếp: 2kg
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 4 củ
- Ớt: 15 quả
- Riềng: 1 củ
- Giấm
- Gia vị: Muối, đường,...
Cách làm sung muối chua ngọt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Sung mua về, rửa sạch cắt bỏ phần cuống. Để món sung muối chua ngọt được ngon, giòn và ngấm gia vị, các bạn bổ đôi quả sung nhé
Bổ đôi quả sung
+ Cho vào chậu 3 lít nước, pha vào chậu nước 200g muối, 1/2 nước cốt quả chanh khuấy đều. Cho quả sung đã cắt đôi vào ngâm 30 phút. Sau khi ngâm, vớt sung ra rửa sạch lại nhiều lần với nước, sau đó để khô ráo hết nước.
+ Tỏi bóc vỏ đập dập nhuyễn
+ Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn
+ Riềng rửa sạch, để ráo cắt lát mỏng
- Bước 2: Đun nước muối sung chua ngọt
Cho vào nồi 500ml nước, cho thêm 180g đường, 125ml giấm, khuấy đều cho đường tan. Đun sôi hỗn hợp sau đó tắt bếp. Cho thêm 125ml nước mắm vào nồi sau đó để nguội. Khi nước nguội còn ấm (khoảng 30 độ), các bạn cho riềng, tỏi, ớt vào khuấy đều
Hỗn hợp nước muối sung chua ngọt
- Bước 3: Ngâm sung muối chua ngọt
Khi nồi nước ngâm sung đã nguội, bạn đổ sung vào trộn đều lên cho sung ngấm gia vị, sau đó múc sung và nước vào hũ cho đầy. Các bạn cho bịch nước chèn sung cho ngập nước, đậy nắp lại và để 1 ngày sau là có được thành phẩm rồi
Thành phẩm sung muối chua ngọt
Các lưu ý khi làm sung muối xổi tại nhà
Cách chọn mua sung tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, cuống còn tươi và kích thước đều nhau.
- Nếu sung bị tách chùm thì chọn những quả có màu sắc xanh tươi, hình dáng quả tròn đều, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng sẽ là quả còn tươi ngon.
- Không nên chọn những quả đã bị héo, có nhiều vết thâm đen hay dập nát vì đó là sung đã hái lâu, không còn tươi.
- Để muối xổi ngon hơn bạn nên sử dụng sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn và ít chát hơn sung tẻ.
Cách bảo quản sung muối:
- Bạn có thể bảo quản sung trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ giúp sung bảo quản lâu hơn mà còn giòn và ngon hơn nữa.
- Để tránh sung bị thâm đen khi muối bạn cho nước lọc vào bịch nilong cột chặt, sau đó đè lên miệng hũ để sung không bị nổi lên, làm nổi váng trên bề mặt.
Lưu ý trong quá trình muối sung:
- Để sung khi muối không bị nhiễm độc từ nhựa trong quá trình lên men bạn nên dùng hũ thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa.
- Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.
- Ngoài ra nếu bạn có thể dùng hết ngay thì không cần cho sung muối xổi vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Khi nhìn vào quả sung muối, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc vàng rực rỡ và ngoại hình độc đáo của nó. Khi ăn, bạn sẽ trải qua trải nghiệm vị mặn thú vị, giòn ngon và hương thơm của muối kết hợp với vị đặc trưng của quả sung. Món ăn này thường được dùng như một món ăn nhẹ, món kèm trong bữa ăn, hoặc làm một món tráng miệng thú vị.
Vậy là Bee đã chia sẻ cho bạn cách làm sung muối nhanh chóng, dễ làm tại nhà. Hãy thử làm món sung muối tại nhà và thưởng thức món ăn độc đáo này cùng gia đình và bạn bè. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và đáng nhớ.
Beemart chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều công thức thú vị cho các món ăn hàng ngày nhé
>> Bộ công thức món ngon hàng ngày đa dạng nhà Bee
>> Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị tại nhà
-------------------------------------------------------------------------
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546