-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm nộm sứa đơn giản, ngon miệng tại nhà
Thứ Mon,
10/07/2023
(0) Nhận xét
Nộm sứa là một món ăn độc đáo và thú vị trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị tươi mát, thanh ngọt và mùi thơm đặc trưng, nộm sứa đã trở thành một món ăn phổ biến và được ưa chuộng. Hôm nay, cùng Beemart khám phá cách làm nộm sứa tại nhà, để bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại gia đình nhé.
Xem thêm: >> Khám phá cách làm cua rang me chua ngọt tại nhà
Công dụng của sứa với sức khỏe
Sứa là loại động vật thân mềm, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại. Sứa không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Sứa có thể:
+ Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein (chất đạm), chất chống oxi hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: do sứa có chứa nhiều axit béo, omega 3 và omega 6.
+ Hỗ trợ trí nhớ: vì sứa chứa hàm lượng Choline (là chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.
Sứa là một nguyên liệu chế biến được nhiều món khác nhau, trong đó không thể không kể đến các món nộm. Cùng tham khảo một vài công thức thú vị cho các món nộm sứa này nhé
Các cách chế biến nộm sữa ngon bất bại tại nhà
1. Nộm sứa xoài xanh
Nguyên liệu cần thiết cho món Nộm sứa xoài xanh
- Sứa tươi (hoặc sứa khô): 500g
- Xoài xanh: 1/2 trái
- Hành tây: 1 củ
- Dưa chuột (hay dưa leo): 1 trái
- Bắp cải tím: 1/4 cái
- Quất (hay tắc): 2 trái
- Ớt: 3 trái
- Rau trộn gỏi (rau húng quế /rau thơm / rau húng lủi / rau răm): 1 ít
- Tỏi: 3 tép
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Đường/bột ngọt: 1 ít
- Mè rang / đậu phộng rang (dùng để trang trí): 1 ít
Cách chế biến Nộm sứa xoài xanh:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Sứa khô mua về rửa sạch với nước cho bớt mặn rồi vớt ra rổ để ráo. Sau khi sứa đã ráo, bạn bỏ ra tô, thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh đường.
+ Bắp cải thái mỏng rửa sạch để ráo. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, sau đó cho tất cả hành tây vào ngâm nước đá trong khoảng 10 phút.
+ Xoài và dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Tắc bạn vắt nước cốt cho vào một cái chén.
+ Tỏi lột bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm
+ Để làm nước mắm trộn, bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, khuấy đều để các loại gia vị hòa tan vào nhau.
+ Khi các loại gia vị đã hòa tan thì bạn cho tất cả tỏi và ớt băm vào.
Pha nước mắm trộn nộm
- Bước 3: Trộn nộm sứa
+ Dùng 1 cái tô to, cho tất cả rau vào, bỏ sứa lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt, đảo đều cho rau và sứa thấm gia vị.
+ Sau đó, gắp nộm trình bày ra dĩa, bạn có thể rắc thêm một xíu mè rang hoặc đậu phộng rang trên bề mặt để món nộm thêm thơm và đẹp mắt nhé.
Trộn nộm sứa
- Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
+ Nộm sứa xoài xanh sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm quyến rũ.
+ Khi thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng với hương vị ngọt thanh của sứa, giòn tan vô cùng lạ miệng hòa quyện cùng vị chua của xoài xanh cùng bắp cải và hành tây vô cùng hài hòa.
Hoàn thiện nộm sứa
2. Nộm sứa dưa chuột
Nguyên liệu cần thiết cho món Nộm sứa dưa chuột
- Sứa: 500g
- Chanh: 1 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Khế: 1 quả
- Rau thơm: 20g
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 trái
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
Cách chế biến Nộm sứa dưa chuột:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Dưa chuột để vỏ, rửa sạch sau đó chẻ dọc quả dưa làm hai, bỏ ruột, cắt xéo cho đẹp mắt.
+ Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào thành sợi, khế rửa sạch cắt thành sợi nhỏ, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.
+ Sứa đóng gói mua về, bạn đổ ra rổ rồi để ráo sau đó đem đi chế biến. Bạn cũng có thể rửa sơ lại với nước lạnh để xả sạch nước ngâm sứa nếu muốn.
+ Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu
- Bước 2: Pha nước trộn nộm
+ Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, phần tỏi ớt đã sơ chế và nước cốt của 1 quả chanh. Sau đó đảo đều để hòa tan gia vị.
Pha nước trộn nộm
- Bước 3: Trộn nộm
+ Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho sứa và tất cả rau củ đã sơ chế sẵn vào. Sau đó bạn đổ phần nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều để tất cả ngấm gia vị.
Trộn nộm
- Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
+ Trình bày món ăn ra dĩa, món ăn này với vị giòn giòn của sứa và dưa chuột cùng với vị chua chua của chanh và khế vô cùng hấp dẫn. Món ăn này bạn nên ăn kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ ngon nhất.
Hoàn thiện món Nộm sứa dưa chuột
3. Nộm sứa hành tây thịt ba chỉ
Nguyên liệu cần thiết cho món Nộm sứa hành tây thịt ba chỉ
- Sứa: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành tây & GIá đỗ & Cà rốt: 200g
- Chanh: 1 trái
- Hành & Mùi tàu & Ớt: 1 ít
Cách chế biến Nộm sứa thịt ba chỉ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Sứa rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, để cho ráo nước, bạn cũng có thể mua sứa đã chế biến sẵn trong siêu thị.
+ Bắc nồi nước sôi lên bếp gas, bỏ thêm muối, cho thịt ba chỉ vào luộc chín rồi vớt ra, xắt miếng mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ, cà rốt gọt vỏ, xắt thành sợi.
Sơ chế các nguyên liệu cần thiết
- Bước 2: Trộn nộm
+ Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn để trộn gỏi. Băm ớt và tỏi, pha 2 muỗng cà phê dấm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê nước mắm, rưới vào tô gỏi và trộn đều. Để khoảng 30 phút cho sứa, thịt, rau củ, giá đỗ ngấm gia vị.
+ Gắp nộm sứa bày ra đĩa, trang trí thêm hành và rau mùi trên mặt. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang lên trên để tăng hương vị và tạo độ giòn.
Trộn nộm
- Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
+ Món gỏi sứa vừa có độ giòn từ sứa ăn vào là cảm nhận thêm được phần nước ngọt bên trong sứa hòa quyện cùng sự thơm béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng độ giòn của rau củ.
Thành phẩm món Nộm sứa thịt ba chỉ
Mẹo lựa chọn nguyên liệu cho món nộm sứa
Mẹo lựa chọn sứa
- Đối với sứa tươi, bạn nên chọn những con có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào không bị chảy nhớt.
- Bạn không nên chọn mua những con sứa có dấu hiệu hư như thân đục, khi sờ quá mềm và khi ngửi có mùi hôi lạ.
- Nếu bạn muốn mua sứa khô, thì nên chọn sứa được đóng trong túi hút chân không, khi sờ vẫn còn độ mềm nhất định chớ không quá khô và cứng.
- Bạn có thể chọn sứa tươi hoặc sứa khô để thực hiện món ăn này đều được nhé.
- Không cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn bởi vì sức đề kháng yếu nên dễ bị dị ứng. Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với hải sản cũng không được ăn sứa.
- Tuyệt đối không bắt sứa ngoài biển để ăn, bởi vì sứa biển có nhiều loại có loại rất độc nên rất nguy hiểm.
- Sứa bạn mua ở siêu thị hoặc chợ phải có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng vì sứa đã được chế biến đúng cách mới có thể loại bỏ một số độc tố có trong sứa.
- Khi chọn mua nên xem kĩ hạn sử dụng, thương hiệu và cũng như tình trạng bao bì.
- Không chọn mua sản phẩm đã hết hạn, sứa có dấu hiệu hư, thân đục màu, có mùi hôi lạ.
Mẹo lựa chọn xoài xanh ngon
- Bạn nên chọn mua những quả xoài có phần eo tròn, nhỏ dần về phía phần đuôi.
- Ưu tiên chọn mua những trái có phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn thử, nếu khi cầm cảm giác thấy cứng thì nên mua, còn mềm thì không nên mua vì nó có thể là xoài đã chín hoặc đã để lâu, không còn ngon nữa.
Mẹo lựa chọn bắp cải ngon
- Bạn nên chọn mua những quả bắp cải có hình tròn đều, không nên mua những quả có hình dẹp hoặc bầu dục vì chúng thường sẽ bị xốp và không chắc.
- Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cầm lên thử, nếu bắp cải cầm nặng và chắc tay thì đó là những bắp ngon, bạn nên mua.
- Không nên mua bắp cải bị bầm, dập nát hay có mùi hôi lạ thường.
Mẹo lựa chọn dưa chuột ngon
- Hình dáng: Chọn quả dưa có dáng thon dài, đều nhau, thẳng, cầm lên thấy chắc tay, tránh chọn những trái phần bụng phình to, hay đầu và đuôi nhỏ. Ngoài ra, không nên chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ vì chúng có thể bị đắng.
- Vỏ dưa chuột: Nên chọn trái có vỏ nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
- Màu sắc: Chọn dưa chuột có màu xanh đều. Tránh chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm vì chúng thường bị hỏng hoặc bị phun thuốc.
- Cuống dưa chuột: Phần đầu dưa chuột còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.
Các nguyên liệu thường dùng cho nộm sứa
Vậy là Bee đã giới thiệu đến bạn một vài cách chế biến món Nộm sứa giòn sần sật, ngon miệng độc đáo. Hy vọng với những công thức trên, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần phong phú và thú vị với món Nộm sứa ngon miệng. Chúc các bạn thành công
------------------------------
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
- Số 246 Lò Đúc , HN
- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM