beemart.vn
Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg cực độc đáo

Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg cực độc đáo

Thứ Mon,
29/08/2022
(0) Nhận xét

Trung thu xưa có gì? Là những chiếc bánh trung thu thập cẩm truyền thống nặng tới một cân mà chỉ có giá khoảng vài ngàn đồng, là đêm trăng tròn cả nhà cùng quây quần dưới ánh trăng sáng. Chiếc bánh trung thu truyền thống "siêu to khổng lồ" cũng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Cùng Beemart tìm hiểu thêm về loại bánh này và cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg bạn nhé! 

Bánh dẻo nhân sầu riêng tươi - Trào lưu bánh Trung thu chưa bao giờ hết "hot"

Trung thu xưa có gì?

Ngoảnh đi ngoảnh lại chỉ còn 15 ngày nữa là tới trung thu rồi. Trung thu có thể khác nhau qua từng thời kì, nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa không đổi là ngày Tết đoàn viên. Đây là ngày mà tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên. Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ... Nhớ ngày bé, chiếc bánh trung thu nặng từ 0,5 - 1kg mà giá chỉ có vài ngàn đồng, cả xóm quây quần bên mâm ngũ quả, cùng ăn bánh, uống trà, cùng trò chuyện vui biết bao. Chiếc bánh trung thu truyền thống từ đó đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người, đặc biệt là thế hệ 6X - 7X, mỗi lần nhắc lại thấy bồi hồi da diết. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg

Những chiếc bánh trung thu ngày xưa thường được làm không quá cầu kì, nguyên liệu chính chỉ gồm bột mì và nước đường bánh nướng. Do vậy, vỏ bánh thường khá cứng và khô. Tuy nhiên, theo thời gian, chiếc bánh trung thu đã được biến tấu thêm một số nguyên liệu như bơ đậu phộng, baking soda, dầu ăn hoặc nước tro tàu để chiếc bánh mềm ẩm hơn. 

Những năm 70-80, chiếc bánh trung thu không được đóng trong khuôn, người ta thường chỉ tạo hình bằng tay và vo tròn lại. Thế nhưng theo thời gian, trên thị trường xuất hiện nhiều loại khuôn hơn với các tạo hình bắt mắt và đặc sắc hơn, chiếc bánh trung thu "muôn hình vạn trạng" từ đó cũng được ra đời 

Phần vỏ bánh:

- 200g bột mì đa dụng

- 130g nước đường bánh nướng

- 30g dầu ăn

- 5g bơ đậu phộng

- 1g baking soda

- 5g bột áo

Phần nhân bánh: 

- 500g nhân thập cẩm

- 10 quả trứng muối

Phết mặt bánh:

- 1 lòng đỏ trứng gà

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm 1 chiếc khuôn 1kg nữa nhé! 

Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg

Bước 1: Trộn bột vỏ bánh 

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm phần vỏ bánh trước. Trộn đều 130g nước đường bánh nướng, 30g dầu ăn, 5g bơ đậu phộng. Tiếp theo, thêm 200g bột mì và 1kg baking soda vào trộn đều đến khi không còn bột khô

Đây cũng là điểm khác biệt so với các công thức bánh truyền thống, dầu ăn, bơ đậu phộng và baking soda sẽ giúp vỏ bánh mềm hơn sau khi nướng

Sau khi trộn bột, đậy màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút

Bước 2: Nướng trứng muối

- Rửa qua trứng muối với rượu trắng để khử mùi tanh. Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên trứng muối để khi nướng bóng đẹp hơn, tuy nhiên có thể bỏ qua bước này

- Nướng trứng muối ở 130 - 150 độ trong 7 - 10 phút

Bước 3: Bọc nhân

Tiếp theo, nhào sơ nhân thập cẩm cho nhân được mềm dẻo hơn rồi đặt trứng muối vào giữa, bọc kín lại. Với bánh có khối lượng to, việc bọc nhân sẽ khó hơn so với bánh nhỏ nên cần làm khéo léo hơn! 

Bước 4: Bao bánh, đóng khuôn

- Sau khi bột đã nghỉ đủ, cán mỏng bột rồi đặt nhân vào giữa, bao kín sao cho vỏ bánh phủ kín nhân. Để dễ bọc bánh hơn, nên cán mỏng phần rìa bột, phần bột ở giữa sẽ làm hơi dày để không bị bục nhân trong lúc nướng. Với bánh to, việc bọc bánh sẽ khó hơn so với bánh nhỏ nên cần lưu ý hơn

- Áo một lớp bột mỏng vào lòng khuôn và vỏ bánh để chống dính. Đặt bánh vào khuôn, nén nhẹ để bánh sắc nét hơn, giữ bánh trong khuôn khoảng 1 phút rồi đập nhẹ khuôn xuống để gỡ bánh

Bước 5: Nướng bánh

- Làm nóng lò nướng ở 200 độ trong 10 phút

- Lần 1: Nướng bánh ở 200 độ trong 10 phút

- Lần 2: Sau khi bánh đã nguội, phết 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng lên mặt bánh, nướng tiếp ở 180 độ trong 7 phút

- Lần 3: Sau khi bánh đã nguội, phết 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng lên mặt bánh, nướng tiếp ở 180 độ trong 5 phút

Thấy bánh trung thu là thấy tết, chiếc bánh trung thu chính là linh hồn của mùa Trăng tròn. Chiếc bánh tròn trịa với nhân thập cẩm thơm béo chắc chắn là thứ không thể thiếu trong mùa Trung thu này. Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh tạo hình sen hay hình hoa mai nhỏ xinh, tại sao không thử làm một chiếc bánh trung thu "khổng lồ" nhỉ? Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 1kg mà Beemart đã chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công! 

Ngoài ra, để liên tục cập nhật được những công thức, tips làm bánh hay nóng hổi nhất, hãy tải ngay ứng dụng Beemart để trải nghiệm sử dụng tính năng Beekitchen - Người bạn đồng hành giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn. Cùng Beemart làm bánh trung thu đơn giản với các nguyên liệu tiện lợi tại nhà nhé!

Bên cạnh đó, chúng mình vừa cập nhật đầy đủ nguyên liệu, khuôn khay, túi hộp mẫu mới nhất cho Trung Thu năm nay. Đến ngay Beemart để mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung Thu thôi nào!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: