-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh đúc lạc chấm tương chuẩn vị quê
Thứ Wed,
23/10/2019
(0) Nhận xét
Bánh đúc lạc chấm tương là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc làm bánh đúc lạc tại nhà để cả gia đình thưởng thức chưa? Nếu bạn đang có ý định mà chưa biết cách làm thì cùng chúng tôi theo dõi cách làm bánh đúc lạc chấm tương qua nội dung của Beemart dưới đây nhé!
Cách làm bánh đúc lạc chấm tương
Bánh đúc lạc chấm tương vốn là một thứ quà ăn chơi giản dị nhưng đầy sức mê hoặc với nhiều biến thể từ nóng đến nguội, từ mặn đến ngọt.
Bánh đúc là món bánh truyền thống Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Bánh đúc lạc chấm tương bần là một thứ quà quê giản dị mà thân thương. Chẳng cầu nguyên liệu cao sang, chỉ từ hạt gạo làng quê với sự khéo léo của các mẹ, các chị, cách làm bánh đúc lạc chấm tương này đã khiến bao người xa quê nhung nhớ.
Bánh đúc lạc chấm tương làm từ gạo tẻ ngâm với nước vôi trong, nghiền nhỏ thành bột cho vào nồi nấu và quấy thật đều tay. Lúc gần được thì cho lạc rang vào trộn đều. Khi bánh được đổ ra mẹt lót lá chuối, chờ nguội thì xắt từng miếng chấm cùng tương. Bánh đúc lạc ngon không nát mà phải mềm, dẻo, giòn giòn, cầm không hề dính tay, mịn, bóng. Cái bùi của lạc rang, cùng với vị gạo thanh thanh và đậm đà, beo béo của tương hòa vào nhau vừa dung dị, vừa gợi nhiều cảm xúc về một vùng đất rất đỗi bình yên.
Từ rất lâu, cách làm bánh đúc lạc chấm tương đã là một món ăn vô cùng quen thuộc của miền Bắc. Món bánh đúc lạc rất giản dị, chỉ là bột gạo pha với nước vôi trong, khuấy nhỏ lửa cho đến khi dẻo quánh lại điểm thêm những hột lạc luộc giòn giòn. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng khi ăn miếng bánh đúc lạc chấm tương sẽ cảm nhận được sự hài hòa thật tuyệt vời giữa vị mượt mà, mềm dẻo những vẫn giữ được độ giòn đặc biệt của món bánh đúc hòa quyện với vị béo, bùi bùi của lạc. Tất cả những hương vị đó còn được tăng thêm nhờ hương vị đậm đà, thơm mùi của tương bần.
Nguyên liệu cho cách làm bánh đúc lạc chấm tương
– Lạc (đậu phộng): 200g
– Nước: 1.2 – 1.5l
– Nước vôi trong: khoảng 20-25ml
– Dầu ăn, muối
Cách làm bánh đúc lạc chấm tương
Bước 1: Sơ chế lạc và pha chế bột
– Lạc sau khi đã chuẩn bị, các bạn ngâm với nước cho nở ra rồi sau đó cho vào luộc đến khi chín thì tắt bếp và để nguội.
– Bột gạo hòa với lượng nước đã chuẩn bị. Hòa nước vôi trong với 1 nửa thìa cafe muối đến khi muối tan hết thì đổ nước vôi vào hỗn hợp nước bột gạo, khuấy đều.
Bước 2: Đun chín hỗn hợp bột
– Hỗn hợp sau khi đã khuấy đều thì các bạn cho vào nồi đun, trong quá trình đun thì nhớ khuấy đều bạn nhé, làm như vậy bột sẽ không bị vón cục và chín đều.
– Đun đến khi bột đặc lại thì thôi (bột không còn bám lên trên thành nồi nữa).
– Sau khi bột đã chín thì lúc này bạn cho khoảng 20ml dầu ăn vào, đậy nắp và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 10-15 phút nữa cho bột nở và dầu ăn đều, tiếp tục khuấy và cho thêm một lần nước nữa đun với lửa lớn đến khi bột sánh và đặc.
Bước 3: Trộn lạc và bột
Sau khi đã đun bột xong thì các bạn nhanh tay cho lạc đã luộc chín vào và trộn đều để lạc được rải đều ở khắp bánh rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức bánh đúc lạc chấm tương
Cho bột trong nồi ra mâm hoặc là đĩa để nguội. Rồi sau đó cắt thành từng miếng bánh đúc nhỏ vừa ăn, bạn cũng có thể cắt tạo hình mà mình muốn nhé.
Để món ăn thêm đậm đà và đúng hương vị thì các bạn nên ăn bánh đúc lạc với tương nhé, chắc chắn hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn khó mà quên được.
Như vậy chỉ với 4 bước thực hiện đơn giản thì cách làm bánh đúc lạc chấm tương truyền thống thơm ngon đã được chế biến xong rồi. Thật là đơn giản đúng không nào? Các bạn hãy thử làm món này rồi vào bếp cùng gia đình, người thân và bạn bè xem sao nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm bánh đúc lạc chấm tương!
Từ khóa:
công thức truyền thống,
nấu ăn