-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được
Thứ Mon,
20/04/2020
(0) Nhận xét
Bánh cuốn nóng chính là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Đây sẽ là món ăn đầy dinh dưỡng cho ngày dài năng động. Với cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà Beemart sẽ giới thiệu sau đây, bạn sẽ có thể tự làm được đĩa bánh cuốn thơm ngon và hợp vệ sinh đó!
Bánh cuốn chả, bánh cuốn trứng là một trong những món ăn ngon bổ dưỡng và quen thuộc. Cách làm bánh cuốn không hề khó và mất nhiều thời gian như bạn vẫn nghĩ đâu nhé!
Chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản, một chút thời gian và tâm sức là bạn đã có thể thử sức với món bánh này để chiêu đãi cả gia đình rồi. Cùng Beemart bắt tay vào làm với cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản sau đây thôi nào!
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh cuốn siêu ngon tại nhà
Phần bột bánh
- 400g bột gạo
- 100g bột năng
- 1,2 lít nước ấm
- 2 thìa cà phê muối
- 4 muỗng canh dầu ăn
( Bạn có thể sử dụng các loại bột bánh cuốn pha sẵn trên thị trường)
Phần nhân bánh cuốn
- 500g thịt nạc băm nhỏ
- 500g hành tây băm nhuyễn, vắt ráo nước
- 50g nấm
- 50g hành tím bằm
- Ăn 50g
- Gia vị nêm: 10g, 5g bột, 5g đường, 5g tiêu
Phần hành phi: Bào mỏng 200g hành khô, rửa qua nước rồi đem phơi nắng - gió cho hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Đun thật sôi 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng thơm, vớt để ráo.
Bạn có thể sử dụng chảo chống dính với cách làm bánh cuốn tại nhà mà vẫn cho ra những mẻ bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi. Tuy nhiên, để đơn giản, tiện dụng và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ làm bánh cuốn nhé!
Cách làm bánh cuốn tại nhà thơm ngon
Cách làm nhân cuốn bánh cuốn
Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho 50g hành tím bằm phi vàng thơm và thịt vào xào thật săn, gia vị nêm vào xào sơ, hành tây và nấm mèo vào xào chín tất cả, rồi thêm xác hành phi vào trộn đều trong khoảng 30 giây.
Cách pha bột làm bánh cuốn siêu ngon
- Pha bột theo cách truyền thống
Bước quan trọng nhất đối với công thức cách làm bánh cuốn tại nhà đó là pha bột bánh. Bạn pha 1,2 lít nước cùng 400g bột gạo và 100g bột năng trong nồi lớn, khuấy tan bột, không được để bột vón cục.
Nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng 1/2 bột gạo, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Thêm 2 thìa cà phê muối và 2 thìa canh dầu ăn. Cho bột nghỉ khoảng 1 giờ, bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn
Với cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn thì công việc của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Bạn pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. (Lưu ý nhỏ, khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha thừa nước ra để bột đỡ bị đặc. Ví dụ gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước thì ta pha lên thành 1 lít nước).
Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước trong ra và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt. Sau khi ngâm, bạn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên.
Tráng bánh cuốn
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
- Để lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ). Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo.
- Cách làm bánh cuốn đơn giản nhất đó là đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây. Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn.
Cách làm bánh cuốn với bộ dụng cụ làm bánh cuốn
- Bắt nồi chuyên làm bánh cuốn, căng vải trên miệng nồi và cố định bằng khung inox
- Nước trong nồi phải đầy cách mặt vải khoảng 10-15cm. Nấu nước thật sôi, đậy kín nắp cho hơi nước bay lên làm ướt đều mặt vải rồi bạn mới đổ bột vào tráng.
- Dùng thanh tre mỏng gỡ lấy bánh, đặt bánh lên cái mâm có thoa một lớp dầu ăn mỏng. Trải đều nhân lên bánh và cuộn lại. Với cách làm bánh cuốn này, bạn sẽ chuyên nghiệp và dễ dàng hơn rất nhiều đó.
Cuốn bánh
- Nhanh tay dàn đều nhân trên mặt bánh và cuộn lại khi bánh còn nóng (cuộn như cuộn nem, cuộn nhanh tay tránh để bánh bị nguội).
- Pha nước chấm: 100 gram nước mắm pha với 100 gram đường, nấu sôi tan đường. Sau đó bạn cho thêm 600 ml nước + nước cốt 1/2 trái chanh + ớt bằm.
Bí quyết để cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngon hoàn hảo
- Nếu có thời gian nên để bột nghỉ qua đêm, bánh sẽ ngon và dai hơn.
- Với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, không nên để chảo quá nóng vì dễ làm khô bột bánh và cháy bánh. Nếu chảo quá nguội bánh sẽ không chín.
- Không nên để bánh quá lâu trên chảo, sẽ bị rỗ bánh, không được mỏng và đẹp.
- Không nên để đọng lại dầu ăn trên chảo, bánh dễ bị rỗng ở giữa.
- Nên bôi một lớp dầu trên đĩa để bánh khi làm xong không bị dính, khó lấy.
Hướng dẫn làm bánh cuốn tại nhà !
Ăn bánh cuốn chuẩn nhất là ăn kèm với nước chấm chua ngọt, giò lụa và đu đủ xanh thái mỏng. Buổi sáng được cắn một miếng bánh cuốn thơm ngon, mềm dai thì thật là tuyệt. Bạn còn ngại gì mà không vào bếp cùng cách làm bánh cuốn trên và làm ngay một bữa sáng cho gia đình.
Chúc bạn thành công!