-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu đầy đủ, chuẩn vị
Thứ Fri,
04/08/2023
(0) Nhận xét
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu là bước đầu tiên và rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và thành công trong quá trình làm bánh. Để nắm được mẹo lựa chọn và cách sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu, cùng Beemart tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm: Xu hướng bánh trung thu mùa Tết Đoàn viên năm 2023
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu là điều đầu tiên cần nắm rõ để tạo nên những mẻ bánh trung thu thơm ngon, chuẩn vị. Để giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về bước đầu tiên này, cùng Beemart tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu cần những gì?
1. Bột mì - Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu
- Bột mì có vai trò rất lớn trong nguyên liệu làm bánh trung thu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vỏ bánh. Bột càng ngon thì bánh càng ngon.
- Bột mì để làm vỏ bánh nướng thường sẽ sử dụng bột mì làm bánh mì (bread flour/ bột mì số 13), bột mì đa dụng như Hoa Ngọc Lan, Meizan, Baker's choice. Bột mì làm bánh ngọt (bột mì số 8/ cake flour) thì sẽ cho vỏ bánh mềm hơn. Hoặc các bạn có thể dùng 1/2 bột mì làm bánh ngọt (cake flour) + 1/2 bột mì làm bánh mì.
Lưu ý: Đặc biệt với các bạn làm hàng để bán, mình lưu ý nên dùng bột mì đa dụng, vỏ bánh hơi cứng một chút sau 2,3 ngày bánh lên dầu sẽ giúp vỏ bánh mềm hơn và bảo quản bánh được lâu hơn.
2. Nước đường bánh nướng - Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu
Nước đường là nguyên liệu làm bánh trung thu quan trọng. Nước đường bánh nướng được đun theo một tỉ lệ nhất định. Nước đường bánh nướng đun trước thời gian sử dụng để làm bánh càng lâu thì đường càng xuống màu sậm, dùng làm bánh càng ngon. Nhiều chị em cẩn thận, chăm chỉ còn đun ngay nước đường bánh nướng từ năm trước để dành cho sang năm.
Hiện nay, nước đường bánh nướng được bán sẵn ở các địa chỉ bán nguyên liệu làm bánh trung thu phổ biến. Nhất là khi bạn không có thời gian, ngại lỉnh kỉnh hoặc đang làm thì hết, ….thì bạn có thể mua tại các tiệm bán đồ làm bánh hay các của hàng bán bánh với giá cả cũng rất phù hợp nhé.
3. Nước tro tàu - nguyên liệu cần thiết trong làm bánh nướng trung thu
Nước tro tàu là thành phần cơ bản trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu, được dùng để đun nước đường bánh nướng và sử dụng cho vào phần bột vỏ bánh. Ngày trước, nước tro tàu được làm bằng cách: tro được lấy sau khi đun vỏ bưởi hoặc các loại cây cỏ,…Để lắng tro và gạn lấy nước trong.
Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng nhiều, nước tro bán trên thị trường ngày nay thường là nước tro hóa học. Lượng nước tro tàu sử dụng trong 1 công thức bánh rất ít, với 1 lượng ít như vậy cũng không gây độc hại, nhất là sau khi đã đã qua nướng chín.
Tuy nhiên hiện nay nhiều chị em lo lắng về sự độc hại của nước tro tàu mà bỏ đi không dùng thay thế vào đó thêm một ít “nước hàng” để đường thắng có màu đẹp. Nên nếu bạn nào lo lắng về nước tro tàu thì có thể không cần sử dụng nhé.
4. Baking soda là nguyên liệu cho bánh trung thu
Baking soda có tác dụng làm cho vỏ bánh nướng mềm hơn - một trong những thành phần cần thiết trong nguyên liệu làm bánh trung thu.
Ngoài ra, bạn hãy thử tham khảo set nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu vô cùng tiện lợi, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm chi phí rất nhiều đó nhé. Xem thêm TẠI ĐÂY!
combo quà tặng trung thu 500k
Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu cần những gì?
1. Bột bánh dẻo - Nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu dẻo
Trong các nguyên liệu cần thiết để làm bánh Trung thu, bột là một nguyên liệu không thể thiếu. Bột để làm vỏ bánh dẻo là bột nếp đã được làm chín. Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng, rồi xay thật mịn. Bột trắng, mịn, mùi thơm thơm của gạo.
Bột bánh dẻo đã chín nên có thể ăn ngay mà không cần làm chín lại. Các bạn đã mất công làm ở nhà thì nên mua các loại bột làm bánh đặc biệt, loại bột bánh đấy chất lượng bột cao hơn, thơm hơn sẽ cho bánh ra được ngon nhất.
Các bạn không nên tự rang bột làm bánh dẻo ở nhà vì bột sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thơm (mọi người vẫn thường gọi là "thính"). Có thể ghé ngay Beemart để mua nguyên liệu làm bánh trung thu với giá cả phù hợp, an toàn về chất lượng nhé!
2. Nước đường bánh dẻo - Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu
Cũng giống như bánh nướng, bánh dẻo cũng cần đun nước đường, tuy nhiên nước đường bánh dẻo thì đơn giản và nhanh hơn nước đường bánh nướng. Chỉ cần đun đường và nước theo tỉ lệ và có thể dùng luôn sau khi nước đường nguội.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại nước đường bánh dẻo, đó là nước đường bánh dẻo truyền thống và nước đường Hàn Quốc đều có thể dùng để làm bánh dẻo. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, nước đường Hàn Quốc còn được dùng làm bánh Trung thu hiện đại nữa nhé!! Đừng quên nguyên liệu làm bánh Trung thu này bạn nhé.
3. Nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu dẻo - Nước hoa bưởi
Nước hương bưởi có mùi thơm nhẹ đặc trưng dùng để tạo mùi và hương vị thơm ngon cho món bánh dẻo nhé. Khi làm bánh dẻo các bạn chỉ cần cho thêm hương hoa bưởi vào bột bánh dẻo một lượng ít thôi nếu bạn cho nhiều quá thì bánh dẻo sẽ bị mùi nồng. Khi ăn sẽ không ngon và không đúng hương vị của chiếc bánh dẻo đâu nhé.
Bạn cũng có thể không cho hương hoa bưởi vào cũng được nha, sẽ không ảnh hưởng lắm đến chất lượng bánh đâu nha chỉ là không có mùi thơm đặc trưng và hương vị hấp dẫn quen thuộc của bánh dẻo.
Bạn có thể tham khảo set nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo tiện lợi Beemart để tự làm tại nhà đơn giản TẠI ĐÂY nhé:
combo quà tặng trung thu 300k
Nhân bánh nướng, nhân bánh dẻo - nguyên liệu và cách sơ chế
1. Các loại nhân sên sẵn tiện dụng - nguyên liệu làm bánh trung thu
Đây là nguyên liệu chính và cơ bản trong số những nguyên liệu làm bánh Trung thu. Các loại nhân sên sẵn đa dạng góp phần không nhỏ vào sự độc đáo và đặc biệt cho những chiếc bánh trung thu mùa trăng. Trong các loại nhân sên, thì đậu xanh và hạt sen là được sử dụng nhiều nhất, là nguyên liệu cơ bản để để pha trộn các loại nhân với vị khác nhau. Như từ nhân đậu xanh các bạn có thể làm thành nhân cacao, nhân cà phê, lá dứa,… hoặc từ hạt sen có thể làm thành nhân trà xanh, ... bằng cách trộn thêm các vị mà bạn định làm vào nhân.
Ngoài ra, cũng có những nhân bánh Trung thu sên sẵn với rất nhiều hương vị mới lạ và độc đáo như hương dâu tây, nhân bánh cream cheese, nhân bánh flan vô cùng hấp dẫn. Nhân sên sẵn đang được nhiều người ưa thích vì tính tiện dụng và hương vị thơm ngon của nó.
>> Tham khảo các loại nhân bánh trung thu sên sẵn nhà Bee tại đây:
nhân bánh trung thu sên sẵn
2. Trứng muối
Trong nhân bánh hiện nay, rất nhiều bạn sử dụng trứng muối. Đây là một nguyên liệu làm bánh Trung thu vô cùng độc đáo và mới lạ.
Thông thường, sau khoảng 3 tuần là trứng muối của bạn đã đủ độ chín, có thể lấy ra thử. Nếu lòng đỏ trứng cứng, tròn, đỏ (hoặc vàng cam) thì trứng đã chín. Khi ấy, bạn cần thực hiện các bước sơ chế như sau:
- Bước 1: Lấy từng quả trứng ra khỏi lọ đựng, đập vỡ làm đôi, bỏ lòng trắng và giữ lại lòng đỏ trong lòng bàn tay. Xả trực tiếp lòng đỏ dưới vòi nước cho phần nhớt ngoài lòng đỏ trôi đi hết.
- Bước 2: Chuẩn bị một bát rượu (có thể là rượu trắng thông thường, có thể là rượu ngoại nhưng tốt nhất là rượu Mai Quế Lộ vì trong rượu có hồi, quế,... sẽ làm cho trứng có mùi thơm hơn và khử mùi tanh hoàn toàn), ngâm trứng trong 1 - 2 phút và chuẩn bị một khay nướng to có quét một lớp dầu mè hoặc dầu ăn thông thường.
Vớt trứng ra khỏi bát rượu, để ráo nước trên tay rồi cho trứng vào chiếc khay có quét dầu để trứng không bị dính vào đĩa. Bạn cũng không nên để trứng nằm sát cạnh nhau làm trứng dễ bị dính và biến dạng.
- Bước 3: Làm trứng muối chín. Có hai cách làm chín trứng:
+ Nướng trứng: Quét một lớp dầu mè mỏng quanh từng quả trứng, cho khay trứng vào lò, nướng ở nhiệt độ 160 - 170 độ C, trong khoảng 5 - 10 phút. Không nên nướng trứng quá lâu làm trứng bị khô, bở.
+ Hấp trứng: Sau khi quét trứng bằng một lớp dầu mè mỏng, xếp trứng vào trong nồi hấp, hấp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở vung để lau hết hơi nước đọng trên nắp vung hoặc có thể lót một chiếc khăn trên miệng nồi để tránh tình trạng hơi nước nhỏ ngược lại trứng làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng muối.
Trứng sau khi nướng/hấp sẽ không còn mùi tanh, có mùi thơm của dầu mè, màu đỏ cam đẹp mắt, có độ bóng. Trứng sẽ ngon và đẹp hơn khi chín lòng đào.
- Bước 4: Trứng sau khi chín, để nguội rồi đem đi chế biến món ăn, món bánh mà bạn thích.
Nếu chưa dùng ngay bạn có thể bọc kín trong túi/hộp cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản trứng có thể lên tới vài tháng. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần cho trứng xuống ngăn mát tủ lạnh, rã đông và dùng như bình thường.
3. Các loại hạt khô
Sử dụng thêm các loại hạt để tăng thêm hương vị cho các loại nhân bánh. Đặc biệt các loại hạt được sử dụng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm như: vừng, hạt dưa, hạt điều, hạt bí chà xanh…bóc vỏ và rang chín.
Nhân có thêm các hạt này sẽ thơm và ngon hơn, khi ăn vào hạt cho cảm giác sần sật, bùi bùi khá kích thích vị giác và độc đáo. Đây chính là nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu cho các món bánh nướng, dẻo thập cẩm.
Các sơ chế nguyên liệu hạt cho bánh trung thu:
- Rửa sạch hạt, đậu, hoa quả và các nguyên liệu khác.
- Thái nhỏ hoặc xay nhuyễn nhân bánh tùy theo sở thích và loại bánh.
- Nếu cần, hâm nóng mỡ hành để lấy dầu hoặc dùng mỡ hành đã có sẵn.
4. Mạch nha
Mạch nha sử dụng trong trong công đoạn sên nhân bánh để nhân được kết dính với nhau hơn và giữ độ ẩm cho nhân.
Mạch nha gồm 2 loại: mạch nha trắng và mạch nha vàng. Trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu, sử dụng mạch nha trắng để tạo độ kết dính cũng như tăng thêm hương vị cho nhân bánh, thường được dùng trong nhân bánh Trung thu thập cẩm.
5. Các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm
Cách làm nhân thập cẩm có rất nhiều cách, tùy theo sở thích mỗi người mà các bạn có thể thêm những nguyên liệu mà mình yêu thích vào. Sau đây là những nguyên liệu cơ bản nhất mà mọi người vẫn hay dùng: Mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, lá chanh, mỡ đường, jambon, thịt xá xíu, …
Trong nhân thập cẩm còn có phần nước sốt rất quan trọng, nó tạo nên mùi vị đặc trưng cho nhân bánh: Đường, mật ngô, hắc xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột làm bánh nếp để tạo phần kết dính cho nhân.
Tại Beemart, chúng mình cũng có combo nguyên liệu nhân thập cẩm được đóng gói đong chia với tỉ lệ thành công cao. Bạn có thể tham khảo để tiết kiệm chi phí hơn nhé. Xem thêm TẠI ĐÂY!
combo nguyên liệu nhân thập cẩm
Sơ chế các nguyên liệu làm nhân thập cẩm:
1. Sơ chế và sử dụng mứt sen, mứt bí trong làm bánh trung thu
Mứt sen, mứt bí là món ăn ngọt được chế biến từ 100% nguyên liệu tự nhiên được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất và chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng, không chất độc hại, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mứt trải qua quá trình sên kĩ càng tạo nên món ăn có hương vị lạ.
Mứt sen, mứt bí trong nhân thập cẩm trung thu
2. Hạt dưa, hạt bí, vừng trắng làm nhân thập cẩm trung thu
Các loại hạt là phần không thể thiếu tạo nên sự độc đáo của nhân thập cẩm. Các loại hạt bóc sẵn được cung cấp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể trong việc lựa chọn nguyên liệu. Các loại nguyên liệu này sau khi mua về, bạn nên rang lại để có hương vị thơm ngon nhất.
Hạt dưa, hạt bí, vừng trắng - nguyên liệu nhân bánh trung thu
3. Mỡ đường làm nhân trung thu
Mỡ đường là thành phần không thể thiếu khi làm nhân bánh trung thu thập cẩm thơm ngon đúng vị nhất. Cách làm mỡ đường sẽ được Bee chia sẻ dưới đây:
+ Nguyên liệu làm mỡ đường:
- Mỡ gáy: 1kg
- Nước lọc: 1 lít
- Gừng: 7g
- Muối tinh: 10g
- Đường trắng: 15g
- Rượu trắng: 20g
- Quế, hồi, thảo quả
+ Cách làm mỡ đường:
- Bước 1: Mỡ gáy rửa thật sạch khoảng 2 - 3 lần, cắt miếng vừa rồi trần qua nước sôi, rửa sạch lại.
- Bước 2: Gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ. Quế, hồi, thảo quả rang qua cho thơm hoặc có thể nướng sơ, sau đó cho thêm nước và đun sôi. Tiếp tục cho mỡ vào luộc, thêm gừng và rượu trắng đến khi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Vớt mỡ ra, hong quạt khô cho mỡ se lại. Mỡ nguội hẳn thì thái hạt lựu nhỏ, đều khoảng 5mm rồi ướp với 400 - 500g đường kính trắng.
- Bước 4: Để mỡ đường ở nhiệt độ phòng khoảng 10 tiếng rồi phơi nhẹ 2 nắng đến khi mỡ trong lại.
Mỡ đường - nguyên liệu quan trọng cho bánh trung thu
4. Lạp xưởng cho nhân thập cẩm tròn vị
Lạp xưởng làm bánh trung thu nên chọn lạp xưởng phơi khô, khônh quá nhiều dầu mỡ. Lạp xưởng dù chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong chiếc bánh trung thu, nhưng nếu chọn lạp xưởng không ngon thì hương vị của chiếc bánh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để sơ chế, lạp xưởng ưng ý mang đi hấp chín, cắt hạt lựu sau đó trộn cùng các nguyên liệu
Lạp xưởng làm bánh trung thu
5. Jambon làm bánh trung thu
Tùy thuộc vào phương pháp cụ thể để bảo quản sau sử dụng, jambon được ngâm muối hoặc nước muối. Sau đó, jambon được phơi khô hoặc nấu chín. Theo truyền thống thì jambon được treo trong các ống khói lò sưởi của họ một vài tuần, ở nhiệt độ thấp (dưới 30 độ C, hoặc 90 độ F). Jambon một phần sẽ khô và có hương vị tinh tế của gỗ. Việc làm khô tiếp tục được đưa vào khu vực nhiệt độ thấp một lần nữa 75 độ C ( 165 độ F ) để thịt được nấu chín hoàn toàn một lần nữa. Sau đó mang đi chế biến thành nhân bánh trung thu.
Jambon - nguyên liệu cho nhân thập cẩm
Trên đây Beemart đã tổng hợp các nguyên liệu và cách sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu. Hy vọng mọi người sẽ chuẩn bị đẩy đủ nguyên liệu làm bánh trung thu và có những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thành công nhất.
Bạn cũng có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Beemart nhé, rất tiện lợi an toàn mà giá tốt nhất. Chúc bạn làm thành công!!!
------------------------------
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546