beemart.vn
Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản mà bạn không thể bỏ qua

Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản mà bạn không thể bỏ qua

Thứ Sat,
14/07/2018
(0) Nhận xét

Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản mà Beemart liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh Trung thu thật thơm ngon và dễ dàng, đặc biệt là dành cho các bạn mới tập làm bánh để có hình dung cơ bản về những thứ mình cần phải chuẩn bị cho mùa Trung thu 2018 này nhé!

A. Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng

1. Bột mì

Bột mì là thành phần không thể thiếu và có quyết định rất lớn đến chất lượng vỏ bánh. Bột càng ngon thì bánh càng ngon. Bột mì để làm vỏ bánh nướng thường sẽ sử dụng :

- Bột mì làm bánh mì: Bread flour, Cái cân,...

- Bột mì đa dụng: Meizan, Hoa Ngọc Lan,...

- Bột mì làm bánh ngọt: SP3, Bột mì số 8, Cake flour,... (cho vỏ bánh mềm hơn)

Hoặc các bạn có thể dùng 1/2 bột mì làm bánh ngọt (cake flour) + 1/2 bột mì làm bánh mì.

Lưu ý: Đặc biệt với các bạn làm bánh Trung thu để bán thì nên dùng bột mì đa dụng, vỏ bánh hơi cứng một chút sau khi nướng nhưng sau 2,3 ngày bánh lên dầu và vỏ bánh mềm hơn, bảo quản sẽ lâu hơn.

2. Nước tro tàu

Nước tro tàu là thành phần không thể thiếu trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản, được dùng để đun nước đường bánh nướng và sử dụng thêm vào phần bột vỏ bánh. Ngày trước, nước tro tàu được làm bằng cách: tro được lấy sau khi đun vỏ bưởi hoặc các loại cây cỏ,... để lắng tro và gạn lấy nước trong. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng nhiều hiện nay thì nước tro bán trên thị trường thường là nước tro hóa học. Lượng nước tro tàu sử dụng trong 1 công thức bánh rất ít, với 1 lượng ít như vậy thì không thể gây độc hại, nhất là sau khi đã đã qua nướng chín.

Tuy nhiên hiện nay nhiều chị em lo lắng, muốn yên tâm hơn về các thành phần, nguyên liệu an toàn khi làm bánh Trung thu nên có thể thay thế bằng một ít nước hàng để đường thắng có màu đẹp hoặc không cần sử dụng nước tro tàu cũng được.

3. Nước đường bánh nướng

Nước đường bánh nướng được đun theo một tỉ lệ nhất định và là một trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản. Nước đường bánh nướng nên đun trước thời gian sử dụng để làm bánh lên màu đẹp hơn, bánh sẽ ngon hơn. Nhiều chị em cẩn thận còn đun ngay nước đường bánh nướng từ năm trước để dành cho năm sau dùng.

Hiện nay, nước đường bánh nướng handmade được bán sẵn cũng trở nên phổ biến, đặc biệt là thương hiệu nước đường của Baker Chu Thanh Thơ uy tín, an toàn, rất được các chị em ưa chuộng. Nhất là khi bạn không có thời gian, ngại lỉnh kỉnh hoặc đang làm thì hết thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bán bánh với giá khá hấp dẫn khoảng từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng 1 chai nhé.

4. Baking soda

Baking soda có tác dụng làm cho vỏ bánh nướng mềm hơn. Nên cho baking soda ngay ở bước đầu để hiệu quả bằng cách: Thêm 5g baking soda vào 200g nước đường, đợi trong khoảng 30 phút để nở, sủi bọt nhẹ rồi sau đó mới hòa 50ml dầu ăn và trộn 300 - 320g bột mì là bạn đã có thành phẩm vỏ bánh nướng mềm, dẻo, mịn rồi.

B. Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

1. Bột bánh dẻo

Trong nguyên liệu làm bánh dẻo Trung thu, bột nếp rang chín là một nguyên liệu không thể thiếu. Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng, rồi xay thật mịn. Thành phẩm bột có màu trắng, mịn, mùi thơm thơm của gạo. Bột bánh dẻo đã chín nên có thể ăn ngay mà không cần làm chín lại.

Các bạn không nên tự rang bột làm bánh dẻo ở nhà vì bột sẽ chuyển sang màu vàng, làm cho bánh dẻo không có màu trắng trong đẹp mắt. Hiện nay, ngoài thị trường có bán rất nhiều loại bột nếp rang chín làm bánh dẻo Trung thu cực tiện dụng và thơm ngon như bột Sanh Ký, bột miền Bắc,... Đối với bột Sanh Ký rất được người miền Nam ưa chuộng, bột sẽ cho bánh dẻo màu trắng trong đẹp mắt nhưng mùi sẽ không thơm và bột hút nhiều nước. Còn bột miền Bắc cho bánh màu hơi trắng ngà, bù lại có mùi rất thơm cho bánh vị ngon chuẩn.

2. Nước đường bánh dẻo

Cũng giống như bánh nướng, bánh dẻo cũng cần có nước đường, tuy nhiên nước đường bánh dẻo thì đơn giản và nhanh hơn nước đường bánh nướng, ngoài ra màu nước đường là trắng trong vì làm từ đường kính trắng chứ không đun vàng nâu mật ong như nước đường bánh nướng.

Chỉ cần đun đường và nước theo tỉ lệ, để nguội là bạn có thể dùng làm bánh dẻo Trung thu ngay được rồi, không cần để quá lâu như nước đường bánh nướng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại nước đường bánh dẻo là nước đường bánh dẻo truyền thống và nước đường Hàn quốc đều được dùng để làm bánh dẻo. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, riêng nước đường Hàn quốc bạn còn có thể sử dụng làm bánh Trung thu hiện đại nữa nhé!

3. Nước hoa bưởi

Nước hoa bưởi hay còn gọi là tinh dầu hoa bưởi có mùi thơm nhẹ đặc trưng, dùng để tạo mùi và hương vị thơm ngon cho món bánh dẻo Trung thu. Khi làm, các bạn chỉ cần cho thêm vài giọt hương hoa bưởi vào bột bánh dẻo là thành phẩm sẽ có hương vị thơm thuần khiết và ăn cực ngon miệng nhé!

C. Nhân bánh nướng bánh dẻo

1. Các loại nhân sên nhuyễn

Đây là các nguyên liệu chính và cơ bản trong số những nguyên liệu làm bánh Trung thu. Trong các loại nhân sên nhuyễn trên thì vị đậu xanh và hạt sen là được mọi người ưa thích hơn cả vì hương vị thơm ngon và dễ ăn, lại dinh dưỡng cho sức khỏe. Ngoài ra từ nhân đậu xanh, các bạn có thể thêm các loại nguyên liệu khác để làm thành nhân cacao, nhân cà phê, nhân lá dứa, nhân sầu riêng,... hoặc từ hạt sen có thể làm thành nhân trà xanh,...

Ngoài ra, cũng có những nhân bánh Trung thu sên sẵn với rất nhiều hương vị mới lạ và độc đáo được ưa chuộng hiện nay như hương dâu tây, nhân bánh cream cheese, nhân bánh flan vô cùng hấp dẫn đến từ các thương hiệu uy tín như Farina, Phú Thương,...

Xem thêm các loại nhân Trung thu sên sẵn tại đây

2. Trứng muối

Trong nhân bánh Trung thu hiện nay, nhân bánh Trung thu cũng được mọi người ưa thích sử dụng vì sẽ làm nhân bánh khi cắt ra đẹp hơn, hương vị mặn mặn của trứng muối cũng làm giảm đi độ ngấy ngọt của đường trong nhân. Trứng muối bạn có thể tự muối hoặc mua sẵn ở chợ hoặc các cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Trứng tự muối thì cần muối trước khi làm bánh Trung thu khoảng 20 - 25 ngày.

Khi sử dụng, trứng muối nên bỏ phần lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ ngâm với rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ 5 phút để khử tanh rồi chắt bỏ rượu, nướng hoặc hấp cho trứng chín trước khi sử dụng làm bánh nhé!

3. Các loại hạt

Các loại hạt được thêm vào nhân bánh để làm tăng hương vị. Đặc biệt các loại hạt được sử dụng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm như: vừng trắng, hạt dưa, vừng đen, hạnh nhân,...bóc vỏ và rang chín. Nhân có thêm các hạt này sẽ thơm và ngon hơn, khi ăn vào hạt cho cảm giác sần sật, bùi bùi khá là thích.

4. Mạch nha

Mạch nha được sử dụng trong trong công đoạn sên nhân bánh để nhân được kết dính với nhau hơn và giữ độ ẩm cho nhân. Mạch nha có 2 loại: mạch nha trắng và mạch nha vàng. Trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu, sử dụng mạch nha trắng để tạo độ kết dính cũng như tăng thêm hương vị cho nhân bánh, thường được dùng trong nhân bánh Trung thu thập cẩm.

5. Nguyên liệu làm nhân thập cẩm

Có rất nhiều cách làm nhân thập cẩm Trung thu, tùy theo sở thích mỗi người mà các bạn có thể thêm những nguyên liệu mà mình yêu thích vào. Sau đây là những nguyên liệu cơ bản nhất mà mọi người vẫn hay dùng: Mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, lá chanh, mỡ đường, jambon, thịt xá xíu,...

Trong nhân thập cẩm còn có phần nước sốt rất quan trọng, nó tạo nên mùi vị đặc trưng cho nhân bánh. Đặc biệt độc quyền chỉ có tại Beemart - Thế giới đồ làm bánh.

Trên đây là tổng hợp lại các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản mà bạn cần chuẩn bị để có những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thành công nhất. Bạn cũng có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Beemart, rất tiện lợi và an toàn mà giá tốt nhất. Chúc bạn làm thành công nhé!

>>> ĐẶT HÀNG NGAY: Combo nguyên liệu Nhân thập cẩm 2018

Từ khóa: trung thu

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: