-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bật mí cách làm quả sung khô chữa bệnh
Thứ Tue,
17/09/2019
(0) Nhận xét
Bài viết này Beemart sẽ hướng dẫn các bạn cách làm quả sung khô, một loại đồ ăn ngon, một vị thuốc chữa các thiếu máu, bệnh sỏi, .... Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách chọn sung ngon
Nói đến tuổi thơ của dân 8x, 9x thì chúng ta không thể nào quên những món ăn vặt ngoài cổng trường như kem ốc quế, sữa chua hay xoài dầm, cóc dầm, sung muối…vv. Nghe thôi là chúng ta đã thèm chảy nước miếng rồi phải không. Những quả sung có vị chan chát không chỉ lưu giữ ký ước ngọt ngào về một tuổi thơ đầy “dữ dội” mà hiện nay, nó đã trở thành một đặc sản, một nét đẹp ẩm thực của người Việt trong mắt các du khách nước ngoài.
Với những cách chế biến khác nhau, những quả sung được làm khô không chỉ được chế biến thành các món ăn mà sung sau khi phơi khô còn trở thành một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Vậy cách làm quả sung khô như thế nào? Hãy cùng Bee tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của sung khô cũng như cách làm sung khô qua bài viết này nhé!
Sung thường được bán ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ngoài chợ. Nhưng để mua được sung ngon, bạn bên mua sung ở những nơi uy tín. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những quả sung mọc theo chum thay vì đã bị ngắt thành từng quả.
Khi mua bạn nên để ý vỏ ngoài của quả sung. Sung ngon có vỏ ngoài màu xanh và còn tươi. Khi bạn cắt sung ra sẽ thấy ruột trong của sung có màu tím hồng nhìn rất đẹp mắt.
Cách làm quả sung khô
Sung sau khi mua về, vắt bỏ cuống rồi ngâm với nước muối đã pha loãng khoảng 30 đến 45 phút. Đây là cách làm giảm độ chát của sung cũng như làm cho sung không bị thâm.
Vớt sung ra rồi để vào rổ cho ráo nước. Dùng dao thái sung thành các lát mỏng sau đó đem sung sao vàng hạ thổ bằng cách cho sung lên chảo, đảo đều tay cho đến khi sung hơi khô lại thì đem phơi sung dưới trời nắng khoảng 5 đến 7 ngày. Sung sau khi được phơi khô sẽ có màu vàng nâu, vị hơi ngọt.
Cho sung vào túi nilon rồi bảo quan ở nơi khô thoáng, không có ánh nắng mặt trời.
Lưu ý: Nếu bạn không muốn thái sung thành các lát thì có thể để sung cả quả. Tuy nhiên, thời gian phơi sẽ khoảng 10 đến 15 ngày.
Ngâm sung khô với ô liu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Sung đã phơi khô.
Cách ngâm sung
Cho sung đã phơi khô vào một lọ thủy tinh sạch rồi đổ dầu ô liu vào. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 40 ngày. Để đảm bảo sung khô ngâm ô liu có tác dụng hiệu quả nhất thì bạn nên dùng sung khô đã thái lát hoặc cắt sung thành 4.
Bạn nghĩ sao về cách làm quả sung khô với ô liu này? Rất đơn giản phải không. Hãy ngâm sung với ô liu nếu nhà bạn có người bị táo bón hay các bệnh về đường ruột nhé.
Ngâm sung khô với rượu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Sung khô ( 1 kg )
– Rượu ( 3 lít )
Cách ngâm
Cho sung vào bình thủy tình rồi đổ rượu vào. Đậy kín nắp và ngâm ít nhất 1 tháng.
>>> Xem thêm: Cách hấp khoai lang ngon bở giữ được nhiều dinh dưỡng
Công dụng của sung khô
Như đã nói ở trên, sung khô có rất nhiều công dụng. Một trong các công dụng lớn nhất của sung khô được nhiều người biết đến đó chính là chữa bệnh.
Sung khô chữa bệnh béo phì
Hàm lượng chất sơ có trong sung khô khá cao nên khi dùng sung khô bạn sẽ giảm được sự tích mỡ trong cơ thể rất nhanh chóng và hiệu quả.
Sung khô chữa các bệnh về đường ruột
Từ xa xưa sung đã nổi tiếng với công dụng tăng cường têu hóa. Chính vì vậy khi sung phơi khô cũng có tác dụng tương tự. Ngoài hỗ trợ tiêu hóa, sung khô còn chữa các bệnh về đường ruột như các bệnh về đại tràng, tiêu hóa kém..vv.
Sung khô chữa bệnh ung thư
Những chất chống ôxi hóa có trong sung sẽ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Chính vì vậy nếu bạn bị ung thư thì hãy sử dụng sung như một thực phẩm không thể thiếu hàng ngày nhé.
Sung khô chữa bệnh về xương
Với khả năng tăng cường lưu thông máu, sung khô có thể điều trị các bệnh về xương như thấp khớp,...
Chữa đau dạ dày bằng sung khô
Để chữa đau dạ dày bằng sung khô, bạn cần chuẩn bị khoảng 2 đến 3 quả sung khô. Cho chúng vào một ly nước rồi để qua một đêm để sáng hôm sau uống. Với cách làm này, những triệu chứng của bệnh đau dạ dày sẽ dần dần biết mất và bệnh đau dạ dày của bạn sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện việc này thật kiên trì, khoảng 2 đến 3 tháng thì bạn mới thấy hiệu quả.
Chữa sỏi mật và gan bằng sung khô
Để chữa các bệnh về sỏi mật và gan bằng sung khô, bạn cần chuẩn bị một lượng lớn sung khô để dùng dần. Mỗi ngày, bạn lấy khoảng 200 gram ( 3 đến 4 quả sung khô ) cùng 4 bát nước sôi. Cho vào nồi rồi sắc đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 1 bát nước thì chia ra và uống làm 3 lần trong ngày. Theo kinh nghiệm của Bee thì để chữa dứt điểm các bệnh về sỏi mật và gan bằng sung khô thì bạn nên dùng liên tục khoảng 2 đến 3 tháng thì mới thấy hiệu quả.
Kích thích tiết sữa với sung khô
Đối với những phụ nữ có con, sau khi sinh hết sữa hoặc ít sữa thì có để dụng sung khô hàng ngày như một vị thuốc để tăng sữa bằng cách:
Nấu canh bằng sung khô, móng giò, đu đủ, hạt ý dĩ. Dùng liên tục trong 1 tuần liền là bạn có thể thấy được hiệu quả.
Với cách làm quả sung khô cũng như các cách ngâm sung khô mà Bee vừa hướng dẫn ở trên, hy vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích về loại quả này. Chúc bạn thành công!