-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Học ngay cách làm bánh cốm Hà Nội nhân đậu xanh ngon nức tiếng
Thứ Sun,
15/09/2019
(0) Nhận xét
Tới Hà Nội không ăn phở Thìn, không ăn bánh cốm thì chưa phải là đến Hà Nội. Bạn có biết bánh cốm Hà Nội là đặc sản ngon nức tiếng nổi danh lâu đời, đã ghi vào lòng biết bao người bởi nét đặc trưng của riêng chúng. Hãy cùng Beemart khám phá cách làm bánh cốm Hà Nội ngon nức tiếng này nhé!
Bật mí quất ngâm mật ong để được bao lâu?
Cùng tìm hiểu về sachertorte bánh chocolate quý tộc của nước Áo
1.Bánh cốm Hà Nội- món quà của tiết trời Thu Hà Nội
Hà Nội những ngày vào thu se se lạnh lại có biết bao thức quà đặc trưng để khám phá. Nếu ai ghé Hà Nội nhất định sáng phải thử phở bò Hà Nội, trưa ăn bún chả chấm, chiều chiều ăn bánh cốm uống nước sấu chua ngọt lê la những dãy phố Hoàng Diệu hay Phan Đình Phùng khi vào thu. Chao ôi! Mới nghĩ đến mà như sống dậy cả một mùa thu Hà Nội. Trở lại với bánh cốm, bánh cốm Hà Nội được làm từ những hạt cốm dẻo, những hạt cốm dẻo vừa mới làm được bọc cẩn thận trong những lớp lá sen còn thơm hương.
Hạt cốm mỏng dẹt xanh thức quà của mùa thu Hà Nội
Hạt cốm dẹt xanh, cốm không phải là món để ăn vội vã, khi ăn cốm phải ăn từ từ một chút. Trong hạt cốm xanh có mùi thơm nhẹ của lúa nếp mới, màu xanh non của hạt cốm thơm hương lá sen gói ghém cẩn thận mới ngon làm sao. Hạt cốm ấy đã đi vào lòng biết bao người bởi hương vị và nét riêng của mình. Cốm thì chỉ được ăn vào mùa thu, nhưng muốn ăn bánh cốm chuẩn vị thì mùa nào cũng bán, bởi cốm người ta làm khô, vì thế làm bánh cốm vừa dễ vừa nhanh lại chẳng phải đợi thu sang mới được thưởng thức bánh cốm nữa. Ấy thế mà chiếc bánh cốm xanh mướt nhân đậu xanh ngọt dịu lại gây thương nhớ đến những người con Hà Nội xa quê đến vậy, ai đi xa cũng thèm một miếng bánh cốm nhân đậu xanh, bánh cốm Hà Nội nó có nét đặc trưng riêng mà chỉ bánh cốm Hà Nội mới có được. Thế mới biết, bánh cốm là món quà của tiết trời thu Hà Nội.
2. Cách làm bánh cốm Hà Nội ngon nức tiếng
Thòm thèm món bánh cốm hương vị Hà Nội ư, vào bếp cùng Bee nhé! Đảm bảo món ăn nức tiếng này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Hương vị ngọt dịu của nhân đậu xanh cùng lớp vỏ ngoài xanh mướt thơm vị cốm mới ngon mà lạ làm sao.
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cốm Hà Nội:
- 300g cốm khô( Nếu vào mùa thu thì khuyến khích sử dụng cốm tươi)
- 50g đậu xanh đã đã vỏ ngâm 6 tiếng với nước ấm cho mềm
- 80g đường cát
- 3 muỗng canh bột nếp
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 3 - 4 lá dứa (lá nếp)
- Nước hoa bưởi
- Nước lạnh
- Túi ni lông
- Máy xay sinh tố, dao, thớt, rây, nồi, chảo, bếp...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bỏ lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc sạch nhấn chế độ xay nhuyễn, sau khi xay được lọc qua rây để lấy nước cốt.
Bỏ lá dứa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn và tiết kiệm thời gian
Bước 2: Cốm rửa sạch dưới vòi nước cho trôi bụi bẩn, sau đó đem ngâm với nước cốt lá dứa vừa xay xong. Ngâm trong khoảng 1h thì vớt ra.
Bước 3: Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi hấp chín, dùng thìa ấn cho mềm nhuyễn ra thì là được. Nếu không muốn nghiền thủ công thì đổ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cho thêm đường vào xay cùng luôn, thêm chút nước để không bị quá đặc sệt. Đổ hỗn hợp ra chảo chống dính, cho thêm dầu ăn, chút hương hoa bưởi, chút bột nếp và bắt đầu sên nhân. Sên nhân như sên nhân bánh trung thu. Khi bột bắt đầu đứng bột là được.
Sên nhân như sên nhân bánh trung thu bạn vẫn hay làm
Bước 4: Đổ vào nồ 300ml nước lọc sạch, cùng với 30g đường sau khi sôi đổ phần cốm đã đun với nước lá dứa nấu lên. Vừa đun vừa khuấy đều tay, sau khi cốm tan hết ra thành khối sệt sệt thì là được.
Bước 5: Gói bánh
Chờ phần bột cốm nguội rồi trải miếng nilong ra, phết một lớp bột vào trải ra rồi cho nhân đậu xanh vào, phủ thêm lớp cốm nữa rồi khéo léo gói lại cẩn thận. Cứ gói như vậy cho đến khi hoàn thành.
Sau khi gói bánh thì có thể ăn ngay hoặc để thêm 2-3 ngày sử dụng. Có thể dùng kèm trà nhài nóng để tăng hương vị.
Bánh cốm Hà Nội đã hoàn thành chỉ cần chăm chỉ một chút
Bánh cốm Hà Nội không hề khó làm, chỉ cần cẩn thận tỉ mỉ một chút là bạn đã có thể làm ra những món ăn đặc trưng hương vị Hà Nội rồi đó. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!