-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh chả truyền thống đón Trung thu về
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Nhớ ngày bé chưa có bánh Trung thu, mỗi dịp trung thu về tớ thường được mẹ mua cho một túi bánh chả. Hương vị của bánh chả với lớp vỏ mềm và phần nhân béo ngậy từ mỡ đường và lạp xưởng có lẽ sẽ chẳng bao giờ phai nhòa trong tâm thức về một phần ký ức tuổi thơ. Ngày đó hay bây giờ, dù có trải qua nhiều năm tháng, món bánh chả vẫn được nhiều người ưa chuộng, bánh chả bây giờ có thể sẽ đủ đầy những nguyên liệu hơn, nhưng hương vị thì vẫn thế. Nhân độ Trung thu về, hãy cùng tớ vào bếp học cách làm bánh chả truyền thống nhé.
Bánh chả gợi nhắc một phần ký ức tuổi thơ mỗi độ Trung thu về!
Nguyên liệu
Nước đường
-150 g đường nâu
- 100 g nước
- Nước cốt 1/4 quả chanh
- 1 thìa nhỏ mạch nha (nếu có)
Mỡ đường
- 200 g mỡ gáy
- 4-5 thìa canh đường trắng
Bánh chả
- 140 g nước đường bánh nướng
- 1 thìa canh dầu ăn
- 200 g bột mỳ
- 200 g mỡ đường
- 100 g đường trắng
- 100 g lạp xưởng
- 10 lá chanh
- 1/4 thìa nhỏ muối
Cách làm
Nước đường bánh nướng
- Nước đường bánh nướng ngon đôi khi được chuẩn bị trước khi sử dụng cả năm và chỉ được sử dụng bởi các hiệu bánh lớn vào dịp Trung Thu. Nước đường cho món bánh chả có thể chỉ chuẩn bị trước một tuần hoặc một ngày.
- Đặt nồi đế dày lên bếp lửa vừa, cho đường nâu, nước và nước cốt chanh vào. Trưng đến khi đường chuyển màu caramel, lưu ý không khuấy đảo.
- Khi nước đường vừa sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa 30 phút.
- Tiếp theo cho mạch nha vào đun thêm 5 phút, tắt bếp.
Mỡ đường
- Có thể làm trước 1 ngày hoặc ít nhất 2 tiếng.
- Rửa sạch và thái hạt lựu
- Luộc mỡ sôi khoảng 3-4 phút. Chắt nước để ráo.
- Bỏ đường vào sóc đều cho ngấm vào mỡ. Đến khi mỡ trong là dùng được.
Bánh chả
- Lá chanh thái chỉ, cho 1/3 vào bột mỳ
- Hoà dầu ăn với nước đường. Đổ từ từ dung dịch nước đường, 1/4 thìa nhỏ muối vào bột mỳ và trộn đều. Bột đạt độ dẻo vừa đủ, ấn tay thấy mịn và không dính. Để bột nghỉ 30 phút.
- Lạp xưởng thái hạt lựu để riêng, trộn cùng mỡ đường và phần lá chanh còn lại.
-
Bật lò nóng ở 180-200 độ C (tùy lò).
- Lót bột áo (bột mỳ) vào khay, cán bột mỏng khoảng 3mm, cho nhân vào cuộn theo chiều dọc.
Lăn tròn rồi cắt ra thành miếng vừa ăn, đặt lên khay nướng lót sẵn giấy nến chống dính.
Cắt bánh thành những đoạn nhỏ, xếp vào khay đã lót sẵn giấy nướng. Cho bánh vào lò nướng 180 độ C, 2 lửa, ngăn giữa (lò bật trước khi nướng bánh 20 phút), nướng trong 10 phút. Lấy bánh ra tiếp khỏi lò quết trứng lên mặt bánh, cho bánh trở lại vào lò nướng 5 phút nữa cho bánh vàng đẹp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chả rồi đấy. Cùng gia đình mình thưởng thức nhé.
Beemart chúc các bạn thành công với món ăn này.