-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Gạo lứt sấy rong biển - Món ăn vặt lạ miệng
Thứ Fri,
12/07/2019
(0) Nhận xét
Gạo lứt sấy rong biển có lẽ là món ăn không xa lạ gì với những người đang theo chế độ ăn kiêng hay tập luyện. Bởi lẽ món ăn vặt này vừa ngon, vừa ít calo lại rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có muốn vào bếp cùng Beemart để làm món ăn này không?
Tác dụng của gạo lứt sấy rong biển
Được kết hợp từ hai loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng không chứa quá nhiều calo, gạo lứt sấy rong biển chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp cho thực đơn của những người đang trong chế độ ăn kiêng và tập luyện. Vậy món ăn này có những tác dụng gì đến sức khỏe?
Tác dụng của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt…
Gạo lứt đặc biệt tốt đối với phụ nữ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư và ruột kết, giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh.
Đồng thời, với nguồn chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường. Hơn nữa chất xơ có trong gạo lứt còn giúp no lâu nên khi ăn cơm gạo lứt, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn và do đó cũng không bị tăng cân.
Đặc biệt, gạo lứt nếu ngâm trong vòng 22 tiếng đồng hồ sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì lúc này gạo lức chuyển sang trạng thái nẩy mầm, làm cho các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng. Gạo lứt nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất dễ nấu và có vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo.
Tác dụng của rong biển
Rong biển là loại thức ăn giàu dưỡng chất. Đây được coi là thực phẩm mang lại sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của con người. Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rong biển chứa các dưỡng chất:
– Vitamin C: chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau lành.
– Iot là chất khoáng rất cần thiết cho tuyến giáp, có nhiều trong rong biển. Thiếu iốt sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
– Vitamin B2: nếu cơ thể thiếu vitamin B2 kéo dài sẽ gây rối loạn trao đổi chất của các tế bào.
– Axit béo có trong rong biển có tác dụng thúc đẩy cơ thể đào thải và khống chế lượng cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Ngoài ra, rong biển còn chứa DHA, canxi và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
Sự kết hợp của gạo lứt và rong biển
Sự kết hợp giữa gạo lứt và rong biển không chỉ tạo nên những món ăn ngon, mà còn là một bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Tác dụng của gạo lứt và rong biển sẽ giúp con người phòng tránh được các căn bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, xương khớp…
Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào từ cả hai loại thực phẩm, gạo lứt sấy rong biển sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp những dưỡng chất cơ thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho người già và trẻ em trong giai đoạn phát triển.
Đồng thời món gạo lứt sấy rong biển cũng giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng đẹp và làn da hồng hào khỏe mạnh.
Cách làm Gạo lứt sấy rong biển siêu ngon
Bước 1: Ủ gạo lứt cho nảy mầm bằng cách vo sạch, ngâm nước ấm 12 giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước rồi đậy một cái khăn ẩm lên 10 giờ. Khoa học chứng minh các enzyme trong hạt gạo ở trạng thái nảy mầm được kích thích và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.
Bước 2: Nấu gạo lứt thành cơm rồi cho ra mâm hoặc lia tản đều cho nguội, rồi phơi khô. Khi phơi nên chọn hôm nào trời nắng, dàn đều cơm cho nhanh khô. Che đậy cơm bằng vải mùng mỏng để tránh bụi và côn trùng.
Bước 3: Khi cơm khô, lọc riêng hạt gãy ra thì khi rang không bị cháy. Cho 1 kg muối hạt vào chảo rang, đến khi muối nóng, bay hơi nóng thì cho cơm gạo lứt khô vào, rang đều tay.
Bước 4: Khi cơm nổ thành những hạt to như cốm, đổ ra rây sắt sàng muối. Thành phẩm gạo lứt thu được trộn đều cùng rong biển sấy khô cho vào lọ thủy tinh dùng dần.
* Đặc biệt: những người bị bệnh xương khớp nên ăn gạo lứt sấy rong biển nhiều vào buổi chiều. Còn những người giảm cân thì nên ăn thay bữa sáng hay bữa xế. Mong rằng với công thức này, các bạn có thể tự làm cho mình những hũ gạo lứt sấy rong biển thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng lại còn tốt cho sức khỏe nữa chứ.