-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Gạo lứt có mấy loại trên thị trường hiện nay?
Thứ Wed,
03/07/2019
(0) Nhận xét
Gạo lứt là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng và có cả tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng Beemart tìm hiểu xem gạo lứt có mấy loại trên thị trường hiện nay và công dụng của từng loại để lựa chọn hợp lí nhất nhé!
Gạo lứt là gạo như thế nào và gạo lứt có mấy loại?
Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám. Vì vậy gạo lứt giữa lại được rất nhiều các chất dinh dưỡng.
Gạo lứt có mấy loại trên thị trường hiện nay?
Trên thị trường Việt Nam hiện nay các loại gạo lứt tráng ngà được sản xuất nhiều nhất và rất phổ biến. Đó là lý do tại sao gạo lức có tên tiếng Anh là “brown rice”. Giống gạo lứt đỏ và gạo lứt đen là các loại gạo rất ít trên thị trường.
- Gạo lứt trắng được sử dụng rộng rãi cho tất cả những người bình thường, sử dụng gạo lứt thường xuyên từ trẻ em cho tới người già.
- Gạo lứt đỏ là loại gạo dùng cho những người bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường hay ung thư.
- Gạo lứt đen dành cho người thể tạng dương, hay bị lạnh người và yếu sử dụng.
Tuy nhiên, gạo lứt nói chung đều tốt cho cơ thể, đều phù hợp cho mọi đối tượng với một lượng nhất định.
Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.
Gạo lứt có mấy loại trên thị trường có hàm lượng dinh dưỡng như: Tinh bột, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen, chất đạm, chất xơ,… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6.
Chi tiết gạo lứt có mấy loại và đặc điểm từng loại
Hiện nay trên thị trường, bạn có thể thấy nhiều loại gạo lứt khác nhau, chúng được chia thành 4 loại chính:
Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ khá phổ biến, đặc biệt là gạo lứt huyết rồng rất tốt cho sức khỏe
(Gạo gứt có mấy loại trên thị trường hiện nay?)
Được trồng theo phương pháp sạch, không phun thuốc trừ sâu. Gạo vừa trải qua quá trình xay xát xong sẽ được đóng vào túi ép chân không.
Gạo lứt đỏ cực kì tốt cho những người đang ăn chay, ăn kiêng, đồng thời hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế, nhiều người thường ăn gạo lứt giảm cân để có được vóc dáng như mong muốn.
Gạo lứt đen
Gạo lứt có mấy loại trên thị trường hiện nay?
Đây là loại gạo hiếm và được coi như một loại siêu thực phẩm. Đây được xem như là siêu ngũ cốc vì những tính năng chữa bệnh mà nó mang lại cho con người. Loại này có hàm lượng đường thấp nhưng lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, rất tốt cho sức khoẻ, giúp hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.
Gạo lứt tẻ
Đây là loại gạo lứt phổ biến nhất. Loại gạo lứt này là hạt gạo nguyên cám của gạo trắng thông thường. Thường được sử dụng để ăn cơm thông thường. Gạo lứt có mấy loại trên thị trường được đóng hút chân không và theo số lượng nhỏ.
Gạo lứt nếp
Gạo lứt có mấy loại trên thị trường là lứt nếp như: Nếp lứt than, gạo nếp lứt ngỗng, nếp lứt Thái Bình, nếp lứt hương, và đặc biệt là gạo lứt nguyên cám của giống nếp cái hoa vàng. Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng.
Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt
Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt mang lại, quá trình chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác.
- Gạo lứt giàu selenium: Làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
- Hàm lượng mangan: Một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày, có lợi cho hệ thống thần kinh.
- Gạo lứt giàu dầu tự nhiên: Có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
- Gạo lứt giàu chất xơ: Gạo lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào top đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu.
Lưu ý về gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt cũng gần giống như gạo trắng, tuy nhiên khi nấu gạo lứt cần thời gian dài hơn.
- Gạo lứt tốt nhất cho cơ thể nhưng với điều kiện là chọn gạo lứt sạch, không chứa tồn dư chất hóa học, thuốc từ sâu hay chất bảo quản.
- Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần, bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng.
- Ngâm gạo lứt trước khi nấu để giải phóng hết các loại chất chống dinh dưỡng.
- Gạo lứt chỉ là thực phẩm hỗ trợ và phòng bệnh, chứ không có tác dụng chữa bệnh thần thánh.
Hạt gạo lứt khi đem giao sẽ nảy mầm, đó là vì hạt gạo lứt có nhiều sinh khí. Nếu là hạt gạo thường khi đem giao xuống đất sẽ bị thối sữa. Đó chính là lí do vì sao mà ăn gạo lứt lại tốt hơn gạo thường.
Gạo lứt có mấy loại đã được liệt kê trên bài viết và công dụng của mỗi loại rõ ràng. Chúc mọi người sẽ lựa chọn được loại hạt gạo phù hợp với nhu cầu!
Xem thêm: