-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Công thức các món chè ngon vừa mát vừa bổ
Thứ Thu,
16/05/2019
(0) Nhận xét
Cùng Beemart đón hè sang với loạt công thức nấu chè ngon siêu xịn, tươi mát và bổ dưỡng nhé!
- Cách nấu chè dưỡng nhan với 3 bước đơn giản, siêu tiết kiệm tại nhà
- Chè dưỡng nhan – món ăn “thần kì” có công dụng làm đẹp đang làm mưa làm gió cộng đồng mạng
1. Chè ngô
Chè ngô (Chè bắp) là một món ăn khoái khẩu cho mùa hè mà bạn không thể bỏ qua. Ngô ngọt có tác dụng bổ sung calo, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết như: vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất,… bảo vệ tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, phòng ngừa trĩ, ung thư,… Đây chắc chắn là một món chè ngon khó có thể bỏ qua trong danh sách công thức nấu chè của chúng ta.
Nguyên liệu:
- Ngô nếp/ ngô ngọt: 2 – 4 bắp
- Đường kính: 250g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Đậu phộng rang sẵn (lạc rang bóc vỏ, đập dập)
- Bột năng: 50g
- Lá dứa: 100g
- Muối: 1 – 2 thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô rửa sạch, lột vỏ còn 1 lớp mỏng, luộc chín với 2 lít nước. Sau khi ngô chín, để ráo, tách hạt. Phần nước ngô gạn bỏ râu, cặn, nước ngô trong để lại nấu chè.
- Lá dứa rửa sạch, để ráo
- Đậu phộng (lạc) tách vỏ, đập dập hoặc giã nhỏ (tùy sở thích)
- Bột năng trộn nước tỷ lệ 1:3, khuấy tan.
Bước 2: Chế biến
- Cho nước luộc ngô lên bếp đun với lá dứa. Cho hỗn hợp nước bột năng vào khuấy đều tay cùng nước ngô. Tùy vào sở thích ăn đặc hoặc loãng mà bạn cho thêm bột năng.
- Bỏ đường vừa miệng, cho thêm chút muối cho chè thêm đậm đà.
- Cuối cùng, bạn cho ngôi vào nồi, đun khoảng 10 phút vớt lá dứa, tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
- Trộn đều 200ml sữa tươi với nước cốt dừa (1 hộp), bỏ ½ thìa muối.
- Đun sôi khoảng 5 phút tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra bát hoặc ly, bỏ khoảng 3 – 4 thìa nước cốt dừa, rắc đậu phộng, dừa khô (dừa sợi) cho món chè thêm hấp dẫn.
2. Chè dưỡng nhan:
Chè dưỡng nhan được biết đến như món chè ngon giúp bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho cơ thể. Đặc biệt là cải thiện làn da cho chị em phụ nữ. Hè này làm sao có thể bỏ qua công thức nấu chè ngon này được.
Nguyên liệu:
- Nhựa đào: 10g
- Tuyết yến: 10g
- Tuyết liên tử: 10g
- Long nhãn : 10g
- Kỳ tử sấy khô: 10g
- Táo đỏ: 20g
- Hạt chia: 5g
>> Các nguyên liệu chè dưỡng nhan hiện đã có COMBO đóng sẵn tiện lợi tại Beemart. Xem chi tiết tại đây
Cách làm:
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
- Nhựa đào ngâm 1 ngày cho nở đều rồi đãi sạch hết cặn bã, tạp chất. ( Hoặc có thể ngâm 12h rồi rửa sạch lần 1, tiếp tục ngâm thêm 12h nữa rồi rửa lại thêm lần nữa cho sạch hẳn).
- Long nhãn (nhãn nhục), kỷ tử, tuyết yến rửa sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.
- Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước; có thể cắt thành từng lát hoặc để nguyên quả (nên dùng dao cắt vài đường thân táo để khi nấu các dưỡng chất trong táo sẽ làm phần nước chè ngọt và thanh mát hơn – công thức nấu chè giải nhiệt)
Bước 2: Nấu chè:
- Cho từ 0,7L – 1L nước vào nồi. Bỏ nhựa đào, long nhãn (nhãn nhục), táo đỏ vào nồi đun sôi khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
- Sau khi đun sôi lần 1, cho thêm tiếp đường phèn (tùy khẩu vị) cùng kỷ tử, hạt chia, tuyết yến vào nồi. Đến khi sôi lại thì tắt bếp. (Lưu ý: Tuyết yến phải cho vào cuối cùng để không bị tan trong nước do đun sôi quá lâu).
- Để nguội cho ra bát hoặc đổ vào chai để tủ lạnh thưởng thức dần.
3. Chè nha đam hạt sen
Nha đam là một trong những “vị thần” trong làm đẹp cho chị em phụ nữ. Với nhiều công dụng hữu ích như: ủ tóc, điều trị bỏng, thúc đẩy mọc tóc, dưỡng ẩm, tẩy trang, trị sẹo thâm mụn,… Kết hợp với hạt sen, một vị thuốc Đông y có tính bình, tác dụng an thần, dưỡng thai, làm đẹp, chống lão hóa,.. Mùa hè uống trà hạt sen vừa mát lại đẹp hơn nữa. Xem ngay công thức nấu chè ngon bên dưới đây.
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Nha đam (lô hội): 300g
- Đường phèn: 100g
- Muối tinh sạch
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen tươi rửa sạch, lấy hết tim sen. Nếu hạt khô thì bạn ngâm nước cho hạt mềm nhé.
- Nha đam bỏ vỏ xanh, thái hạt lựu, ngâm sạch với nước muối. vớt ra để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Hạt sen làm sạch đem nấu với 700ml nước lọc. Khi hạt sen chín mềm bỏ nha đam vào nấu chung, để lửa nhỏ, vớt sạch bọt.
- Bỏ đường phèn vào nấu chung, khuấy đều, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho chè ra bát, chén. Để nguội hoặc cho vào tủ lạnh ăn mát đều rất ngon bạn nhé.
4. Chè hạt sen long nhãn
Hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, giúp an thần, thanh nhiệt, giải độc, ích tâm, bổ thận, tốt cho sự phát triển của thai nhi,… Hạt sen kết hợp với long nhãn, một vị thuốc tốt có tính hàn, tác dụng giảm lo âu, mất ngủ, tăng cường trí nhớ, bổ máu,… Vừa có chè ngon, vừa bồi bổ sức khỏe.
Chè long nhãn trở thành một bài thuốc giúp giải nhiệt, dưỡng thể, bảo vệ sức khỏe vô cùng tốt. Công thức nấu chè ngay tại đây:
Nguyên liệu:
- 3 – 4 bát sen
- Nhãn khoảng 40 quả, to đều, cùi dày, hạt nhỏ
- Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tác hạt sen khỏi bát, bóc vỏ, lột bỏ màng, dùng tăm đẩy loại bỏ tâm sen.
- Nhãn rửa sạch, để ráo nước, bóc vỏ. Sau đó, bạn dùng dao nhọn hoặc thìa cán dài khoanh tròn núm nhãn để tách hạt khỏi cùi, tránh tình trạng làm rách cùi.
Bước 2: Chế biến
- Bỏ hạt sen vào nồi, thêm nước sôi, đường phèn, đun nhỏ lửa trong vòng 5 – 7 phút, khi cảm thấy sen chín mềm, có vị ngọt thì tắt bếp, để nguội.
- Đổ thêm nước, đường phèn vào nấu cho vừa vị. Bạn nên mua dư hạt sen để khi ăn chè cho khác vị.
Bước 3: Hoàn thiện
- Lồng hạt sen vừa nấu vào từng long nhãn, để vào ngăn mát.
- Tùy vào từng khẩu vị mỗi người mà bạn có thể nấu quản nhãn lồng hạt sen trong nước đường vài phút hoặc nấu nước sen đường xong rồi lồng long nhãn nhé!
5. Chè bưởi
Chè bưởi cũng là một món ăn vô cùng khoái khẩu, đặc biệt là vào mỗi mùa hè nắng nóng thì đây chính là một món chè ngon không thể thiếu để giải nhiệt đó. Cùi bưởi chất xơ pectin, giúp kích thích tiêu hóa, giảm béo, ngăn ngừa mỡ trong máu, tăng cường huyết áp, chống táo bón,…
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi (nếu bạn muốn cùi bưởi tươi, sạch thì có thể tự chế biến, lấy cùi bưởi)
- Đậu xanh 200g
- Đường kính, muối
- Nước cốt dừa
- Phèn chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cùi bưởi
- Nếu bạn muốn lấy được cùi bưởi tươi ngon, hãy chọn quả bưởi tươi, gọt vỏ xanh và lấy phần cùi trắng. Thái hạt lựu to vừa đủ. Sau đó, bạn ngâm cùi bưởi đã thái trong nước muối, đến khi cùi bưởi không còn tinh dầu nữa thì thôi.
Bước 2: Chế biến cùi bưởi
- Chuẩn bị nước sạch, bỏ ít phèn chua vào, đun sôi thì dùng nước đó trụng cùi bưởi. Sau khi trụng xong, xả sạch cùi bưởi với nước, đảm bảo cùi bưởi sạch mùi phèn chua.
- Sên cùi bưởi với đường, khi làm nhớ đảo liên tục và đều tay đảm bảo đường ngấm vào cùi bưởi. Sên xong bạn cho cùi bưởi vào tô để nguội, sau đó cho một lượng nhỏ bột năng để trộn cùi bưởi.
Bước 3:Chế biến đậu xanh
- Đậu xanh luộc chín, sau đó đổ đậu đã luộc chín vào nước gần sôi. Sau khi nước sôi lần nữa thì đổ nước bột năng vào, khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn đổ cùi bưởi vào nồi, khuấy đều, đợi khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè bưởi ngon mát rồi đó!
Nắng nóng mà được cốc chè ngon ngọt – bổ dưỡng thì còn gì bằng! Bạn hãy vào bếp, bắt tay thử làm món chè ngay cho mình và gia đình nhé!