-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Chè sắn của người Hoa thơm bùi ngon miễn chê!
Thứ Wed,
13/05/2020
(0) Nhận xét
Chè sắn ư? Nghe có vẻ lạ bởi người Việt quen dùng sắn như một loại nguyên liệu làm nên các loại bột hoặc thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Nhưng từ củ sắn, có thể tạo ra món chè hấp dẫn, bùi bùi, thơm béo rất vừa miệng. Beemart sẽ bật mí cho bạn 3 công thức siêu ngon với củ sắn. Những ngày mưa mưa mà được nếm những miếng chè sắn thì còn gì bằng phải không?
1. Cách nấu chè sắn truyền thống của người Hoa
Vị ngọt dịu của chè sắn (hay còn gọi là chè khoai mì), độ ấm nồng của gừng hòa quyện với vị thơm ngậy của nước cốt dừa, vị bùi bùi của lạc tạo nên hương vị rất riêng cho món chè sắn. Món chè này có thể biến tấu ra thành nhiều loại tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chúng ta sẽ lựa chọn cho mk công thức khác nhau nhé!
Nguyên liệu cho món chè sắn cốt dừa
- 1kg sắn bở
- 50g bột năng
- 50g lạc
- 150g đường
- 1 nhánh gừng
- 1 ít dừa nạo sợi
- Nước cốt dừa
- 1,5 lít nước
- Một chút muối
Cách làm chè sắn nước cốt dừa béo béo thơm ngậy
Công thức làm món chè này đơn giản lắm nhé. Đảm bảo ai cũng có thể làm được nha, bắt tay vào làm ngay với Beemart nào!
Bước 1: Sắn lột bỏ vỏ, cắt khúc rửa sạch đem luộc chín với một nồi nước có pha chút muối.
Bước 2: Luộc sắn trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút, đến khi sắn chín bở là được.
Bước 3: Sắn chín, gạn bỏ nước, để sắn nguội cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Sau đó cho sắn lại vào một chiếc nồi, đổ nước xâm xấp mặt sắn, giã nhỏ gừng cho vào cùng
Bước 5: Đặt nồi lên bếp, đun cho cho đến khi nồi sắn sôi lại chừng 2 phút, bỏ đường vào quấy đều.
Bước 6: Tiếp theo đó, hòa bột năng với một chút nước trong một bát con rồi đổ từ từ vào nồi chè sắn, vừa đổ bột năng vừa quấy đều tay để bột năng hòa đều với sắn và không bị vón cục.
Đun tiếp thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Thế là hoàn thành món chè thơm bùi rồi. Bạn giã dập lạc rang, múc chè ra từng bát con, thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo và rắc lạc lên trên và thưởng thức.
2. Làm chè sắn viên tròn dễ thương
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sắn: 1 củ vừa
- Sữa đặc
- Bột nếp: khoảng 100 g
- Đường
- Nước lọc
- Lạc, vừng rang: 1 ít
Cách làm chè sắn viên tròn xinh xinh dễ thương
- Sắn gọt vỏ ngâm nước lạnh khoảng 5 giờ với 1 ít muối cho trắng. Sau đó nạo sắn thành sợi nhỏ và vắt kiệt phần nước.
- Trộn bột nếp, sữa đặc cùng sắn trong 1 bát tô. Trộn đều hỗn hợp. Viên tròn thành từng viên vừa ăn bằng nhau.
- Đun 1 nồi nước sôi thả từng viên sắn vào đun khoảng 5 phút rồi vớt ra bát.
- Đặt 1 nồi nước sôi lên bếp thêm đường cát cùng nước cốt dừa vào đun sôi và thả sắn vào đun nhỏ lửa để sắn ngấm vị ngọt. Đun trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc từng viên chè sắn ra bát. Khi ăn thả thêm ít lạc, vừng rang cho ngậy bùi.
3. Thích mắt với món chè sắn nhiều màu
Nguyên liệu
- Củ sắn tươi: 700 gr
- Đường: 300 gr
- Bột năng: 40 gr
- Bột báng: 50 gr
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Dừa nạo: 50 gr
- Lạc rang chín xảy sạch vỏ: 50 gr
- Vừng rang chín: 20 gr
- Bột ca cao, bột lá dứa, bột hoa đậu biếc.
Thực hiện làm bát chè sắn nhiều màu lạ mắt ngon miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sắn bỏ vỏ, cắt thành những khoanh nhỏ. Ngâm sắn vào chậu nước muối qua đêm (trong vòng 7-8 tiếng).
- Sắn đã ngâm qua đêm đem rửa lại với nước. Dùng dụng cụ bào, bào sắn thành những sợi thật nhỏ. Sau đó vắt kiệt nước (bước này giống như món chè sắn viên bên trên)
- Trộn đều sắn đã bào nhỏ với 100gr đường, bột năng, và một ít nước cốt dừa. Viên sắn thành những viên tròn cỡ quả trứng cút.
- Pha bột lá dứa, bột hoa đậu biếc và bột ca cao vào 3 bát nước để tạo màu xanh và màu nâu cho bát chè. Chia sắn làm bốn phần, một phần để nguyên, bâ phần chia đều vào 3 bát nước pha màu. Sau đó hấp các viên sắn trong 5 phút.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho hết phần nước cốt dừa và đường còn lại cùng bột báng vào đun sôi. Khi nước sôi thì thả những viên sắn vào (canh lửa cẩn thận kẻo nước cốt dừa được đun sôi sẽ trào rất nhanh. Khi đã sôi thì hạ lửa thật nhỏ, không sẽ bị khê nồi. Không nên quấy sẽ làm nát những viên sắn).
- Đun đến khi những viên sắn màu trắng trong (những viên sắn màu thì trong) và hạt bột báng chuyển màu trong và nước đặc lại tạo độ sệt sệt là được.
Cho chè củ sắn ra bát, rắc thêm dừa nạo, lạc, vừng. Có thể ăn nóng hoặc thêm đá nếu muốn ăn lạnh. Bát chè thơm mùi sắn, vị béo ngậy của nước cốt dừa. Màu sắc thì bắt mắt, dễ thương.
Bạn có thể tự tay làm món chè sắn siêu ngon này để cả nhà cùng thưởng thức với nhau. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều công thức làm bánh hoặc công thức nấu chè khác mà Beemart giới thiệu. Chúc các bạn thành công nhé!