beemart.vn
Chè hạt sen long nhãn: bí kíp nấu ngon chuẩn vị

Chè hạt sen long nhãn: bí kíp nấu ngon chuẩn vị

Thứ Mon,
11/05/2020
(0) Nhận xét

Chè hạt sen long nhãn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích ngày hè. Món chè quen thuộc này phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hạt sen bở, bùi, thơm thơm kết hợp cùng long nhãn giòn mát sẽ tạo nên một bát chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Cách nấu món chè này đơn giản, cùng Beemart thực hiện ngay công thức chè hạt sen long nhãn chuẩn vị nhé!

>> Cách nấu chè kiểm ăn là mê

>> Cách nấu chè chuối chưng khoai lang cốt dừa Nam Bộ ngon như ngoài hàng

Chè hạt sen long nhãn: bí kíp nấu ngon chuẩn vị

Chè hạt sen long nhãn: bí kíp nấu  ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Hạt sen vẫn được biết đến là loại hạt có nhiều công dụng siêu tốt cho sức khỏe. Hạt sen tốt cho tim mạch và huyết áp, chống lão hóa da, kích thích cảm giác thèm ăn, giúp giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn. Chè hạt sen cũng bổ dưỡng như tất cả các cách chế biến khác của hạt sen.

Chè hạt sen long nhãn vừa no bụng, đẹp da, tốt cho tiêu hóa, lại còn kích thích vị giác và giúp giải nhiệt trong những ngày mùa hè oi nóng.

Thanh mát và bổ dưỡng ngày hè với món chè hạt sen long nhãn

Có nhiều cách để nấu chè hạt sen long nhãn, một số nguyên liệu khác có thể thêm vào với món chè này tạo sự hấp dẫn và lạ miệng riêng. Mỗi loại chè có hương vị và công thức riêng và đều được nhiều người yêu thích.

Chè hạt sen long nhãn vừa thanh mát, vừa bổ, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Hơn nữa công thức lại đơn giản và dễ làm. Với món chè này, ai cũng có thể làm được. Bắt tay vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn

Món chè này nghe tên là đã đoán được những nguyên liệu chủ yếu của nó rồi. Chè hạt en long nhãn chắc chắn là sẽ bao gồm hạt sen và long nhãn. Để hoàn thành bát chè hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Hạt sen khô: 100 gram (200 gram hạt sen tươi)
  • Long nhãn khô (nhãn nhục): 200 gram
  • Đường phèn: 500 gram (có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của bản thân cho phù hợp)
  • Vani
  • Nước lọc: 2 lít

Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn

Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường cát trắng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng bát chè. Tuy nhiên, nếu sử dụng đường phèn chè thành phẩm sẽ có độ ngọt dịu và thơm hơn. Long nhãn có thể chuẩn bị nhãn lồng tươi nhưng sẽ mất thời gian hơn và nên chọn loại cùi dày.

>>> Mua ngay Combo chè hạt sen nhãn nhục tại Beemart

Công thức chè hạt sen long nhãn ngon mê ly tại nhà

Sơ chế hạt sen và long nhãn

Hạt sen khô: bạn ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng trước khi làm để hạt sen nở và mềm hơn. Tất nhiên bạn có thể ngâm lâu hơn để hạt sen mềm gần như trạng thái ban đầu (hạt sen tươi). Ngâm trước như vậy sẽ giúp hạt sen không bị sượng, mềm, bở hơn, tiết kiệm thời gian nấu.

Sơ chế hạt sen và long nhãn

Còn nếu bạn sử dụng hạt sen tươi? Đối với hạt sen tươi, bạn bỏ tâm sen và rửa lại với nước sạch. Nên đun sơ nước sôi trần hạt sen tươi để loại bỏ hết vị đắng do tâm sen còn sót lại  nhé!

Long nhãn: Bạn ngâm trước long nhãn khoảng 30 phút trong nước ấm để long nhãn nở ra. Còn nếu dùng nhãn lồng thì bạn sẽ mất công và nhiều thời gian để chuẩn bị hơn.

Nấu hạt sen

Bạn bắc nồi lên bếp, đun hạt sen cùng 2 lít nước lọc đã chuẩn bị từ trước. Bật lửa nhỏ đun đến khi hạt sen chín mềm, vừa ăn. Đun khoảng 20 - 25 phút, chú ý hớt bọt trong nồi để nước được trong. Trong khi đun, bạn phải kiểm tra thường xuyên tránh để hạt sen bị nát làm ảnh hưởng đến chất lượng bát chè hạt sen nhãn nhục thành phẩm.

Khi hạt sen đạt tới độ chuẩn mềm, bở không bị nát thì bạn cho đường phèn vào. Tiếp tục đun đến khi đường tan hết, nước sôi lên lần nữa khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.

Bọc vỏ long nhãn cho hạt sen 

Với nhãn nhục khô: bạn vớt lên và để ráo. Bạn nhét hạt sen vào giữa lớp nhãn nhục để làm nhân. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lần lượt cho đến khi hết nhân hạt sen và vỏ nhãn nhục. Có thể gọi bước này là "mặc áo" cho hạt sen đấy nhé.

Với long nhãn tươi: Bạn bóc vỏ nhãn, dùng dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra mà không làm rách, nát thịt nhãn. Sau đó bạn vẫn nhồi hạt sen vào làm nhân của long nhãn.

Chè hạt sen long nhãn thanh mát

Hoàn thành công thức chè hạt sen long nhãn

Sau khi đã nhồi tất cả hạt sen vào long nhãn, bạn đun lại nồi nước sen trước đó, cho nhãn và hạt sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Nếu để lâu, nhãn bị mềm sẽ mất ngon.

Bạn nên để chè ở bên ngoài cho nguội, khi nào ăn mới cho đá bào vào và thưởng thức. Không nên để chè hạt sen long nhãn vào tủ lạnh vì hạt sen dễ bị đắng. Bạn cũng có thể vớt phần long nhãn, hạt sen ra để riêng, khi ăn thì múc nước chè vào bát, thêm sen và nhãn vào.

Rất đơn giản và nhanh chóng là bạn đã hoàn thành xong bát chè hạt sen long nhãn thanh mát và bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi. Bên cạnh chè hạt sen nhãn nhục truyền thống này, bạn có thể thử áp dụng kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để tăng hương vị và biến tấu riêng cho món chè hấp dẫn này.

Chè hạt sen long nhãn: bí kíp nấu ngon chuẩn vị

Mix vị cho chè hạt sen long nhãn lạ miệng

Chè hạt sen long nhãn cốt dừa

Chè hạt sen long nhãn có hương vị thanh mát, ngọt dịu, không hề mang lại cảm giác béo ngậy. Nếu bạn thích bát chè hạt sen của mình béo béo một chút thì có thể thêm một chút nước cốt dừa vào là được. Nước cốt dừa bạn có thể mua cốt dừa sẵn dạng lon hoặc tự làm nước cốt dừa tại nhà.

>>> Cách làm nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tại nhà

Chè hạt sen long nhãn trân châu

Nếu thích trân châu, bạn hoàn toàn có thể tự thêm loại topping này vào bát chè hạt sen long nhãn của mình mà không lo mất mùi vị đặc trưng của bát chè. Cái bùi, mềm của hạt sen, quyện cùng long nhãn ngậy ngậy, thêm chút nước cốt dừa cùng cái vị thơm dẻo của trân châu hấp dẫn khó cưỡng. Tại sao bạn không thử khám phá cách kết hợp này nhỉ?

Bạn có thể tự làm trân châu với bột nếpbột năng. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chọn mua các loại trân châu làm sẵn có tại Beemart - Thế giới đồ làm bánh để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn hạt chia

Hạt sen long nhãn hạt chia là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Mới lạ và độc đáo! Bạn chỉ cần ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 10 phút cho hạt chia ngậm nước, nở ra là bạn có thể kết hợp ngay với bát chè hạt sen và thưởng thức.

Ngay từ một công thức chè hạt sen long nhãn đơn giản, bạn đã có thể tự biến tấu ra những sự kết hợp mới lạ, hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không xắn tay "lăn ngay vào bếp" trổ tài với món chè tráng miệng ngon - mát - bổ này nhỉ? Chúc các bạn thành công nhé!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: