-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách phân biệt bột matcha trà xanh thật - giả
Thứ Fri,
03/08/2018
(0) Nhận xét
Hương vị trà xanh matcha rất được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách phân biệt bột matcha thật - giả dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng loại nguyên liệu quý giá này trong làm bánh và nấu ăn nhé!
Bột matcha và bột trà xanh là gì?
Bột matcha và bột trà xanh đều được làm từ những búp trà non xanh tươi, nguyên chất, chất lượng nhưng về tỉ lệ thành phần khác nhau nên chúng thực chất không phải là một. Vì vậy trong mục đích sử dụng và cách sử dụng cũng sẽ khác nhau.
Để hiểu rõ hơn về cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh, bạn có thể tham khảo tại đây.
Bột matcha là bột trà xanh, nhưng nhiều loại bột trà xanh chưa chắc đã là bột matcha do phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất cũng như thành phần. Và vậy trong bài viết này, Beemart sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt bột matcha thật - giả nhé!
Đặc điểm bột matcha trà xanh nguyên chất:
Bột matcha trà xanh có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc phân biệt matcha trà xanh thật và matcha trà xanh giả thì không phải ai cũng biết. Khi mua matcha trà xanh, bạn phải đặc biệt chú ý tới màu sắc, mùi thơm và giá cả.
Bột matcha làm từ lá trà Tencha được sản xuất tại Nhật Bản có chất lượng tốt nhất thế giới hiện nay. Được sử dụng loại lá trà hảo hạng (lá của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng) để đem đi hấp, rồi sấy khô. Sau cùng sẽ cho vào cối đá để xay nát thành bột trà xanh, được gọi tên là matcha (dịch theo chữ Hán ngữ là mạt trà) hay trong tiếng Anh thì gọi là matcha powder.
- Màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục.
- Bột trà rất mịn, khi sờ thấy nhẹ, không lợn cợn.
- Bột matcha tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng sau đó là vị ngọt thơm thanh mát.
- Mùi trà tươi mát dịu nhẹ. Các bạn có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do các khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
- Cảm thấy tăng lực, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.
- Giá thành cao từ 1,8 - 3 triệu/1 kg.
Cách phân biệt bột matcha trà xanh thật - giả:
1. Màu sắc bột
- Màu xanh của bột matcha là xanh hơi vàng, như màu nõn chuối, nhưng không quá vàng như màu xanh của bột trà xanh.
- Màu xanh bột matcha giả à xanh đậm hoặc xanh thẫm như lá cây già và có nhìn thấy xơ.
2. Độ mịn
- Bột matcha thật dù là hàng chất lượng thấp vẫn rất mịn. Đặc biệt, khi miết hai đầu ngón tay dính bột vào nhau không có cảm giác lấn cấn. Cảm giác rất mịn màng như chạm vào làn da em bé.
- Bột matcha giả nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy hạt lợn cợn, xơ, tuy rất nhỏ. Nếu ai mắt kém có thể không phân biệt được bằng mắt, thì khi sờ vào bột và miết 2 đầu ngón tay sẽ cảm nhận được các hạt xơ, lợn cợn không đều trên đầu ngón tay.
3. Mùi hương
- Cùng một lượng, bột matcha thật được để trong không khí, thì phải dí mũi vào sát. Hoặc nếu để cách xa mũi 20 - 30cm thì phải một lúc mới ngửi thấy mùi trà thơm rất dịu nhẹ và dễ chịu, cảm nhận mùi hương rất tươi.
- Bột trà xanh matcha giả sẽ lan tỏa mùi hương rất nhanh. Bạn có thể ngửi thấy mùi thơm ngay dù cách xa khoảng 20 - 30cm. Bạn nên chú ý, bột giả sẽ thường mang hương thơm của hoa lài, hương vani do được tẩm hương liệu từ trước.
- Bột matcha nguyên chất sẽ có vị đắng và mang theo vị ngọt bùi theo sau. Vị ngọt có được là do nồng độ amino acid cao, đặc biệt là L Theanin và các loại sợi. Còn bột giả của thì sẽ có vị đắng gắt hoặc là ngọt quá và chát. Bột giả khi uống sẽ gây khó chịu và tạo một cảm giác cồn cào, đôi khi còn là buồn nôn và nhức đầu cho bạn. Còn bột thật khi uống sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn, dồi dào sức khỏe.
4. Độ tan
- Bột matcha thật được làm từ lá trà non, nghiền rất mịn nên nhẹ hơn nước. Thường sẽ bết vào như bột sữa khi chúng ta dội nước thẳng vào bột trà. Người pha phải biết cách pha bột matcha mới tan hết. Khi tan, bột matcha cho ra màu tương đương như màu bột trà ban đầu, gần như không nhìn thấy bột trong nước.
- Bột matcha giả được làm từ các lá trà không được tách gân và cuống lá, nên thô và nặng hơn, rất dễ tan trong nước, tan tạo ra màu xanh thẫm, và vẫn nhìn thấy bột trà trong nước sau khi hòa tan.
5. Độ lắng
- Bột matcha thật sau khi để lắng, lớp bột trà mịn sẽ lắng xuống dưới, nước dần trong ra và ngả màu hơi vàng do nước trà bị oxy hóa khi để trong không khí.
- Bột matcha giả thì sẽ lắng ngay khi hòa tan vào nước được 1 lúc, và sau khi để lắng thì màu nước vẫn như màu ban đầu do màu được tạo bởi chất tạo màu chứ không phải màu tự nhiên của bột matcha.
6. Bao bì
- Đây là dấu hiệu nhận biết rất cơ bản và dễ dàng bằng mắt thường mà bạn có thể nhận ra. Với bột matcha trà xanh thật sẽ được chăm chút từ khâu chế biến đến đóng gói, vì vậy bao bì sẽ không chỉ đẹp mắt mà còn chắc chắn, bền, in ấn đầy đủ số liệu rõ ràng từ ngày tháng sản xuất đến hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng,...
- Còn bột matcha trà xanh giả, bao bì sẽ bị đóng gói luộm thuộm, vụng về, thông tin in trên sản phẩm không rõ ràng, bị mờ, thậm chí quá hạn sử dụng.
7. Giá thành
Do được nuôi trồng công phu và sản xuất với quy trình chế biến nghiêm ngặt như thế nên bột matcha trà xanh thật sẽ có mức giá khá đắt nằm trong khoảng từ 1,8 - 3 triệu/1 kg còn bột giả sẽ có giá tầm từ 500 - 900k/1 kg.
Trên đây là những thông tin cơ bản để phân biệt bột matcha trà xanh thật - giả. Hi vọng bạn sẽ là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua nguyên liệu làm bánh và nấu ăn an toàn, chất lượng nhé!
>>> Xem thêm nguyên liệu Bột trà xanh / Bột matcha tại đây
- Bột trà xanh Matcha vụ thu 100g
Từ khóa:
Không có từ khóa nào được đặt