-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách nấu chè hoa cau - Thức quà của người Hà Nội
Thứ Thu,
14/05/2020
(0) Nhận xét
Cách nấu chè hoa cau khá giản đơn mà bạn có thể dễ dàng thực hành ngay tại nhà. Nguyên liệu của chè hoa cau mang đậm hương vị quê hương với bột sắn, nước dừa, hoa bưởi, đậu xanh. Cùng thực hành cách nấu chè hoa cau với công thức sau đây của Beemart, thử xem chè "made yourself" có hấp dẫn và ngon hơn ngoài hàng không nhé!
- Cách nấu chè khoai môn ngon xịn sò như ngoài hàng
- Tìm mua nguyên liệu làm chè khúc bạch thơm ngon mát lạnh
- Tổng hợp các công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè
Cách nấu chè hoa cau - Thức quà nhẹ nhàng, thanh mát chuẩn vị Hà thành
Cách nấu chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết cùng những hạt đỗ xanh đồ chín tới. Đậu xanh rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, nhẹ nhàng, tinh khiết.
Người Hà Nội xưa còn hết sức tỉ mỉ trong công đoạn trình bày. Mỗi bát chè nhỏ xinh với hương thơm nhẹ lan tỏa, cùng đĩa xôi vò vàng ươm, vị bùi bùi, đậu nhiều hơn đậu. Món chè hoa cau chỉ thưởng thức bằng bát nhỏ, để cảm nhận cái hương cái hoa, cái vị thanh ngọt nồng nàn khó quên của món chè.
Thực hành cách nấu chè hoa cau tại nhà của Beemart
Nguyên liệu cần có trong cách nấu chè hoa cau
+ 200g đậu xanh
+ 100g bột sắn dây/bột năng
+ 180g đường
+ 1 nhúm muối
+ Nước
+ Vài bông hoa nhài hoặc hoa bưởi (nếu không có, bạn có thể dùng tinh dầu hoa bưởi nhé).
Bạn có thể mua hạt đậu xanh nguyên vỏ và về sơ chế, tách vỏ. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian hơn so với khi bạn sử dụng hạt đậu xanh tách vỏ.
Thực hiện cách nấu chè hoa cau "made yourself"
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Đầu tiên bạn rửa sạch đậu xanh, đãi kĩ để loại bỏ những hạt bị hỏng rồi đem ngâm đậu xanh trước khi nấu khoảng nửa ngày hoặc qua đêm. Sau khi đậu đã ngâm đủ, bạn đem đãi lại một lần nữa rồi để cho ráo nước và rắc một nhúm muối vào trộn đều.
+ Tiếp đó cho hoa bưởi (hoặc hoa nhài) vào một chiếc nồi, đổ một chút nước vào cho ngập hoa là được. Sau đó đun cho đến khi nước sôi, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm nhẹ nhàng của hoa bưởi hoặc hoa nhài.
Bước 2: Nấu chè hoa cau
+ Bạn đem đậu đã ngâm đi đồ. Bạn có thể sử dụng chõ đồ xôi chuyên dụng hoặc có thể sử dụng chức năng đồ xôi của nồi cơm điện để làm chín đậu nhé. Cách này giúp hạt đỗ không bị nát ra như phương pháp nấu thông thường và vẫn nguyên độ ngọt, bùi của đậu.
+ Kế tiếp bạn cho bột sắn hoặc bột năng, đường và nước vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho đường, bột sắn hòa tan trong nước. Sau đó bạn đưa lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều thật đều tay cho đến khi thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay, rồi cho nước đun hoa bưởi vào.
*** Lưu ý: Chỉ đun cho đến khi nước hơi sánh lại, không đun quá già mà cũng không đun quá non nhé.
Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè hoa cau
Bước cuối cùng là cho đậu vào nồi một cách từ từ và khéo léo. Dùng môi khuấy đều thật nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ vụn. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Cách nấu chè hoa cau không quá cầu kì khi chế biến vì thế rất nhiều chị em đã học cách làm chè hoa cau, để thanh nhiệt cho mùa hè. Món chè dân dã này rất bắt mắt với màu vàng tự nhiên của đậu xanh, ngọt thanh, mang đậm bản sắc, hương vị ẩm thực Việt Nam. Chúc các bạn thành công với công thức cách nấu chè hoa cau của Beemart nhé!