-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách nấu chè bưởi giòn dai không lo bị đắng
Thứ Wed,
14/04/2021
(0) Nhận xét
Chè bưởi là món tráng miệng bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu chè bưởi ngon ngọt, dai giòn, với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để có được mónchè bưởi ngon mà không bị đắng thì cần có bí kíp nha! Hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm chè bưởi giòn dai mà không bị đắng để chiêu dãi cả gia đình bạn nhé!
Tham khảo:
1. Cách lựa chọn nguyên liệu làm chè bưởi
- Chọn cùi bưởi:
Bí kíp đầu tiên để có bát chè bưởi thơm ngon đó là lựa chọn nguyên liệu khá khắt khe, đặt biệt là cùi bưởi - linh hồn của món chè. Bạn nên chọn lấy cùi từ quả bưởi có vỏ ngoài căng bóng, tròn đều. Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và lớp xơ bưởi bên trong rồi thái vuông vức vừa ăn.
Sơ chế cùi bưởi làm chè bưởi
Tuy nhiên sơ chế cùi bưởi tươi sẽ tốn khá nhiều thời gian đó, bạn sẽ cần phải rửa, bóp kỹ với nước muối để khử đắng. Chưa kể làm không khéo sẽ không giòn đấy. Mẹo sơ chế cùi bưởi mà Beemart đã hướng dẫn chi tiết, bạn có thể xem thêm nhé!
Ngoài ra nếu bạn không có thời gian làm cùi bưởi có thể chọn mua cùi bưởi tươi được sơ chế sẵn, khử đắng, không phèn chua, đảm bảo vệ sinh nhé! Hoặc cùi bưởi khô đã được khử đắng, chỉ việc ngâm nở và trộn với đường, bột để nấu là được.
- Chọn đậu xanh nấu chè bưởi: Bạn nên chọn đậu xanh đã được chà vỏ, như vậy chè bưởi sẽ trông bắt mắt và ngon hơn đấy. Chọn hạt đậu có phủ lớp bụi mỏng, hạt tròn đều nhau.
- Chọn nước cốt dừa: Có 2 sự lựa cọn cho bạn là dùng nước cốt dừa tươi hoặc dùng bột cốt dừa hòa tan với nước là được. Ưu điểm của bột cốt dừa là tiện lợi trong quá trình sử dụng, nhưng hương vị sẽ không thể nào bằng loại tươi được.
2. Cách nấu chè bưởi giòn dai không lo bị đắng
Chè bưởi là một món tráng miệng được cả 2 miền Nam, Bắc ưa thích. Với vị ngọt dịu thanh mát, bùi bùi của đỗ xanh, giòn giòn của cùi bưởi kết hợp độ ngậy của xíu nước cốt dừa khiến ăn một lần là nhớ mãi không quên. Cùng vào bếp học làm món chè này chiêu đãi cả nhà nhé. Cả nhà sẽ rất bất ngờ về độ khéo tay của bạn đó ^^
Mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè bưởi từ cùi bưởi tươi, với bí kíp nhanh gọn lẹ, mà không lo bị đắng, có ngay thành phẩm thơm ngon nức mũi nha!
Nguyên liệu làm chè bưởi bằng cùi tươi
- Cùi bưởi tươi: 300g
- Đậu xanh đã xát vỏ: 50g
- Đường thốt nốt: 200g
- Bột năng: 50g
- Dừa khô
- Nước cốt dừa: 165ml
TIPS: Bí kíp chè bưởi giòn dai không bị đắng mà lại siêu nhanh đó là Set nguyên liệu làm chè bưởi của nhà Bee. Các nguyên liệu kể trên đã được chuẩn bị đầy đủ, đóng gói sẵn, bạn chỉ việc làm theo công thức hướng dẫn, không còn lo thừa thiếu nguyên liệu, mà có ngay 6 bát chè cho cả gia đình.
Set nguyên liệu làm chè bưởi Tiện lợi - Giá Rẻ
Cách làm chè bưởi thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 1 tiếng cho đậu xanh mềm và nở ra.
- Sau đó hấp chín đậu xanh với lửa nhỏ (lưu ý không nên để nát, giữ được nguyên hạt cho đậu xanh) vớt ra và để nguội
Đậu xanh sau khi hấp chín vẫn còn nguyên hạt
Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
- Cùi bưởi trong set cần được rã đông trong 1 tiếng trước khi nấu nên trong khi ngâm đậu xanh thì các bạn cũng rã đông cùi bưởi luôn nhé.
- Khi cùi bưởi đã được rã đông thì các bạn luộc cùi bưởi với nước sôi đến khi thấy cùi bưởi nổi lên thì vớt ra để trong tô nước lạnh khoảng 10 phút, rồi chắt nước để ráo.
Luộc cùi bưởi
Bước 3: Nấu nước cốt chè bưởi
- Sau khi được cùi bưởi thì các bạn hòa tan 50g bột năng với 50ml nước lọc.
- Hòa tan đường thốt nốt với 600ml nước đun sôi. Khi đường tan cho đậu xanh vào khuấy đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột năng ở bước 3 vào khuấy nhẹ nhàng. Cuối cùng cho hết cùi bưởi khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu đường thốt nốt là cục to thì các bạn nên cắt nhỏ đường ra để đường nhanh tan nhé!
Chỉ vài bước là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi từ cùi bưởi tươi thơm ngon. Giờ chỉ việc múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa lên để có món chè béo ngậy, hấp dẫn và cùng nhau thưởng thức.
Một cốc chè bưởi thơm ngon, đúng điệu như ngoài hàng
3. Cách nấu chè bưởi từ cùi bưởi khô
Nếu như bạn không có thời gian có thể nấu chè bưởi từ cùi bưởi khô, nhưng cũng cần phải xử lý chuẩn thì cùi bưởi mới giòn được đấy nhé!
Nguyên liệu nấu chè bưởi từ cùi bưởi khô
- Cùi bưởi khô: 15g
- Đậu xanh đã xát vỏ: 50g
- Đường thốt nốt: 1 viên (~100g)
- Đường kính: 100g
- Bột năng: 50g (áo cùi bưởi)
- Bột năng: 30g (nấu chè)
- Bột cốt dừa: 25g
Nếu trước đây các bà các mẹ phải kì công chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế quả bưởi tươi từ 2,3 ngày trước khi nấu chè thì ngày nay mọi thứ đều được gói gọn trong 1 set nguyên liệu nhà Bee.
Set nguyên liệu nấu chè bưởi từ cùi bưởi khô
Với set chè bưởi này, các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, với công thức chuẩn vị như ngoài hàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức làm ra được 6 - 8 cốc chè thơm ngon, giòn dai đãi cả nhà.
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô
️Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Tương tự cách làm chè bưởi bằng cùi bưởi tươi, bạn sẽ tiến hành ngâm đậu xanh với nước ấm trước cho mềm và nở ra, sau đó hấp chín. Hấp đỗ xanh khảong 30-45 phút với lửa nhỏ, đảm bảo hạt đậu còn giữ nguyên hạt là được, thì cho ra bát để nguội.
️Bước 2: Chế biến cùi bưởi giòn dai
- Cùi bưởi khô trong bộ set nguyên liệu đem ngâm với nước ấm trong vòng 12 tiếng.
Lưu ý lượng nước ngâm cùi bưởi cần dùng khoảng 1,5 lít nước.
- Sau khi ngâm cùi nở hết cỡ, bạn đem rửa lại với nước sạch 1 lần rồi vớt lấy cùi ra bát riêng.
Lưu ý không vắt kiệt nước ngấm trong cùi bưởi.
- Sau đó đổ 100g đường kính vào bát cùi bưởi và trộn đều, để cùi ngấm đường trong vòng 1 tiếng
Cùi bưởi vắt qua nước rồi trộn cùng đường
- Cùi bưởi sau khi ngấm đường cho lên bếp đảo với lửa nhỏ đến khi đường tan hết và gần cạn hết nước thì tắt bếp.
- Sử dụng túi bột năng 50g để áo cùi. Chia túi bột đó thành 3 phần, mỗi phần đổ vào đảo đều cho bột năng bao quanh cùi thành từng lớp. Cuối cùng bạn sẽ thu được 1 bát cùi bưởi được bọc bột năng khô ráo, không bị dính vào nhau.
Áo bột cho cùi bưởi trông để các miếng cùi bưởi rời nhau
- Đun sôi khoảng 600ml nước để chuẩn bị luộc cùi bưởi. Nước phải thật sôi mới đổ cùi bưởi đã bọc vào. Đảo liên tục đều tay để các miếng cùi không bị dính vào nhau trong quá trình luộc. Cùi bưởi chín là khi các miếng cùi chuyển sang màu trong vắt là được.
Cùi bưởi luộc có độ trong như này là đạt
- Vớt cùi bưởi chín ra 1 bát nước lạnh để giúp cùi bưởi giữ được độ giòn. Ngâm trong bát nước lạnh khoảng 15-20 phút là được.
️Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè bưởi giòn dai bằng cùi bưởi khô
- Hoà tan 30g bột năng với 30ml nước vào một chiếc bát sạch.
- Sau đó đun 500ml nước với 1 viên đường thốt nốt đến khi đường tan hoàn toàn thì đổ từ từ bát nước bột năng bên trên vào và khuấy đều.
- Nhanh tay cho hết đậu xanh và cùi bưởi vào rồi cho thêm tinh dầu hoa bưởi vào, khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Cách nấu chè bưởi tại nhà bằng cùi bưởi khô rất đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Rất đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình với cốc chè bưởi ngon miệng, giải nhiệt.
>> Xem thêm video hướng dẫn làm chè bưởi chi tiết tại đây nhé
Như vậy với 2 cách nấu chè bưởi mà mình vừa hướng dẫn cùng bí kíp có 1 - 0 - 2 nhà Bee sẽ giúp bạn hoàn thành xong món chè bưởi để chiêu đãi cả gia đình rồi đấy! Thật đơn giản phải không nào? Chè bưởi ngọt thanh đi cùng với vị bùi bùi của đỗ xanh, dai giòn của cùi bưởi đã tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời. Cùng học làm ngay nhé!
------------------------------
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn tại: https://bit.ly/3ppq6Qk
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
- Số 246 Lò Đúc , HN
- Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
- Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM