-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh chè lam truyền thống cho đêm Trung thu
Thứ Mon,
09/09/2019
(0) Nhận xét
Chè lam là loại bánh dân dã được rất nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước nhanh chóng và đơn giản là bạn đã có ngay món chè lam dẻo dai cay cay vô cùng hấp dẫn. Cùng khám phá cách làm bánh chè lam cùng Beemart qua bài viết dưới đây!
Chè lam – thức bánh dân dã của người Việt
Chè lam một trong những món bánh truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh của mật mía, vị bùi bùi của lạc rang hòa quyện cùng vị cay ấm của gừng tươi đã tạo nên món bánh thơm ngon hấp dẫn vô cùng được nhiều người yêu thích.
Chè lam đặc sản có xuất xứ từ Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Ngày xưa, thường chỉ được làm vào các dịp lễ, Tết. Nhưng hiện nay món bánh dân dã này còn theo chân du khách đi tới mọi nơi mọi vùng miền và đất nước khác nhau. Nguyên liệu sử dụng để làm rất đơn giản gồm có: bột nếp rang, gừng, đậu phộng rang, mạch nha, mật mía, đường. Thế nhưng, để làm bánh thơm ngon và đạt chuẩn, người làm bánh phải chọn lọc các nguyên liệu rất kỹ càng.
Thông thường, mỗi miếng có có độ dày 1,5cm và cạnh vuông 5cm. Trước đây, người ta thường dùng lá chuối khô để gói hoặc bảo quản trong vại, chum sành thì ngày ngay lai thường dùng túi nilon để gói. Bánh có màu nâu nhạt, nhấn nhá hoa trắng do màu sắc lạc tạo nên. Khi ăn, bạn nên uống với chè tàu hoặc chè xanh sẽ rất hợp vị.
Hiện nay khi ngành công nghiệp phát triển, máy móc đã hiện đại hơn, những những người làm vẫn làm thủ công bằng các bí quyết gia truyền để làm chè lam. Dù nguyên liệu giống nhau nhưng mỗi nơi, mỗi vùng miền lại có những bí quyết riêng tạo nên hương vị riêng biệt và đặc trưng.
Cách làm bánh chè lam truyền thống
Nguyên liệu
– 180g bột nếp.
– 50g đường đen.
– 1 củ gừng.
– 40g mạch nha
– 30g lạc.
– 150g đường vàng.
– 1 bát con nước- 1 chút muối
Cách làm bánh
Bước 1: Rang lạc chín, để nguội rồi xát cho sạch vỏ. Đạp dập lạc vỡ làm 3.
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, mài gừng cho nhỏ mịn hoặc xắt nhỏ sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Bột nếp cho vào rang với lửa nhỏ, khi thấy bột chín vàng thì tắt bếp.
Bước 4: Cho đường đen, đường vàng vào trong nồi cùng với nước và mạch nha, chút muối rồi đun sôi trong khoảng 2 phút. Cho gừng băm nhỏ vào cùng, đun khoảng 2-3 phút nữa bạn tắt bếp.
Bước 5: Đổ nước đường vào âu rồi cho bột nếp vào, trộn đều cho tới khi thấy bột sánh đặc lại bạn tiếp tục cho lạc đã giã dập và nhào thật kỹ. Khi thấy bột thành một khối và hơi cứng là được, bọc kín bột lại rồi để khoảng 20 phút.
Bước 6: Sau thời gian 20 phút, bạn cho bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô xuống dưới rồi dùng cán bột thành từng miếng vừa ăn rồi lăn qua bột nếp khô.
Cách làm bánh chè lam Bắc Giang thơm ngon chuẩn vị
Bạn đã biết cách làm chè lam Bắc Giang chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám công thức nấu đơn giản tại nhà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 125 đường mật hoặc đường thẻ.
– 50g đường vàng.
– 30g gừng tươi.
– 200g bột nếp.
– 20g lạc.
– Mạch nha.
– Muối.
Sơ chế các nguyên liệu
+ Gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bào thật nhuyễn.
+ Bột nếp rang chín.
+ Lạc rang chín rồi xát loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Cách chế biến
– Cho đường vàng, đường mật và mạch nha vào nồi rồi đun với lửa nhỏ. Khuấy nhẹ để cho đường cùng các nguyên liệu khác tan và hòa quyện vào nhau. Lưu ý khi đun đường vì đường rất dễ chát khét.
– Tiếp tục cho chút gừng và muối vào nồi mạch nhà rồi khuấy đều.
– Đổ bột nếp rang từ từ vào nồi, đổ đến đâu khuấy đều đến đó. Không nên đổ một lúc sẽ làm bột vón cục và không chín. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc và dẻo thì thôi.
– Số lượng bột nếp còn thừa, các bạn đổ ra bàn, sau đó đổ chung bột vừa đun lên. Tiếp tục cho lạc rang vào rồi đảo nhanh tay. Lưu ý công đoạn này bạn phải đảo thật nhanh tay và đều tay vì nếu để nguội chè lam sẽ bị cứng và khó cán mỏng.
– Sau khi đã nhào xong, bạn chè vào khuôn rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Rắc thêm một chút bột nếp rang lên khắp chè lam sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Trên đây Bee đã hướng dẫn các bạn cách làm nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà. Bạn thấy đấy, chỉ cần dành ra ít thời gian và công sức là bạn đã có thể tự tay mình tạo ra món này cho cả gia đùnh cùng thưởng thức, thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những mẻ chè lam thơm ngon đúng vị.
Từ khóa:
trung thu