-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh bèo lá dứa miền Tây dân dã
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Bánh bèo là một món ăn truyền thống quen thuộc của người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam, nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là bột gạo, nước và đường, tuy nhiên ở mỗi một vùng miền cách làm, hương vị lại có sự khác nhau rõ rệt. Nếu như ở Huế nhân bánh bèo thường là tôm xay nhuyễn ăn kèm với nước chấm thì ở miền Tây người ta ra lại ăn kèm bánh bèo với nhân đậu xanh và chan nước cốt dừa. Hôm nay Bee sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bèo lá dứa đậm chất miền Tây ngoài cách làm bánh bèo xứ Huế đã có trên Blog của Beemart nhé.
Nguyên liệu
Phần bánh bèo:
- Bột gạo: 1,5 bát cơm
- Bột năng: 3/4 bát cơm
- Đường vàng: 1 bát cơm (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
- Lá dứa: Vài lá
Phần nhân:
- Nước lọc: 2 chén
- Đậu xanh: nửa bát cơm
- Nước dừa: 1/2 bát cơm (có thể thay bằng nước lọc)
- Đường: Tùy khẩu vị Phần nước dừa chan kèm:
- Nước cốt dừa: 1,5 bát cơm
- Muối: 1/2tsp
- Bột năng: 10g
- Mè rang tùy ý
Cách làm Hòa Bột bánh:
Bước 1: Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm, cho vào máy xay sinh tố xay cùng với nước đến khi nhuyễn. Lọc qua rây lọc, hớt hết bọt trên bề mặt và cuối cùng lấy 1,5 bát cơm nước cơm lá dứa.
Bước 2: Đem bột gạo và bột năng trộn với nhau trong một bát tô, cho tiếp nước lá dứa vào trộn đều.
Bước 3: Cho 2 chén nước và đường vàng vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp đun trên lửa trung bình cho đến khi đường tan hết và nước sôi. Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp, để cho nước đường nguội hẳn thì đổ vào hỗn hợp bột ở bước 2. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành một hỗn hợp lỏng là được.
Cho hỗn hợp vào tủ lạnh và để qua đêm.
Bước 4: Hấp bánh Bạn có thể hấp bánh bằng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện có chức năng hấp. Nếu không có khuôn bạn cũng có thể sử dụng những chiếc đĩa nhỏ để hấp nhé. Trước khi cho bánh vào hấp, bạn đổ nước vào tầng dưới của nồi, lượng nước bằng khoảng nửa nồi là được, đun cho nước sôi lên rồi mới cho bánh vào hấp. Sau khi nước sôi, xếp đĩa vào nồi hấp, dùng môi múc từng phần hỗn hợp đổ vào từng đĩa, nhớ phải múc cho đều để bánh sau khi hấp được đẹp mắt. Hấp trên lửa trung bình đến khi thấy bánh đông lại, không còn lỏng như trước là đạt rồi. Trong thời gian chờ đợi hấp bánh bạn có thể chuyển qua làm nhân bánh và phần nước chan kèm nhé.
Làm Nhân bánh:
Bước 1: Đậu xanh đem vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng với nước cho đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước và đem đi nấu chín.
Bước 2: Thêm nước cốt dừa hoặc nước lọc vào nồi đậu sao cho lượng nước cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt tay. Tiếp tục thêm đường phù hơp với khẩu vị và một nhúm nhỏ muối vào khuấy đều rồi ninh đến khi đậu chín.
Bước 3: Đem đậu đã chín đi tán nhuyễn
Phần nước dừa chan kèm:
- Cho nước cốt dừa vào trong một chiếc nồi, đun trên lửa trung bình cho nước cốt dừa ấm lên, sau đó thêm muối, đường và bột năng vào, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại (không sệt quá) thì bắc nồi ra khỏi bếp.
Thành phẩm
- Phần bánh bèo sẽ có màu xanh và hương thơm đặc trưng của lá dứa, mềm mịn tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Nhân đậu xanh thơm ngậy, ngọt vừa kết hợp thêm với vị béo của nước cốt dừa làm lên món bánh bèo lá dứa truyền thống đầy hấp dẫn.
- Khi ăn bánh bèo lá dứa bạn chỉ cần xếp bánh ra đĩa, cho đậu xanh lên trên từng chiếc bánh bèo, chan nước cốt dừa và rắc mè rang lên. Thế là ngon đúng điệu rồi.
(nguồn ảnh:mulanbepnha)
Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm: Học làm bánh bèo xứ Huế ngay tại nhà