-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Biến tấu với bánh phục linh cà phê thơm nồng tan ngay trong miệng
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Bánh phục linh là một loại bánh tương tự như bánh in, chỉ khác ở điểm thay vì nguyên liệu chính của bánh in là bột nếp, đậu xanh thì nguyên liệu chính bánh phục linh là bột năng và nước cốt dừa. Chính bởi vậy, bánh có mùi thơm béo hơn bánh in rất nhiều. Bánh phục linh cũng thường dùng trong ngày những ngày lễ, Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Hôm nay Beemart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh phục linh cà phê thơm ngon mà không quá ngọt nhé, ai ăn cũng mê luôn.
Nguyên liệu
- Bột năng: 400g
- Nước cốt dừa: 200g
- Đường trắng: 150g
- Một gói cafe đen hòa tan
- Lá dứa: khoảng 5-6 lá
Dụng cụ: Khuôn bánh phục linh (có thể dùng khuôn gõ Trung thu để thay thế)
Cách làm
Bước 1:
- Đầu tiên bạn đem lá dứa đi rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn rồi cắt khúc khoảng 4-5 cm để lát rang chung với bột năng.
- Cho bột và lá dứa vào chung một chiếc chảo, đưa lên bếp rang ở lửa nhỏ, trong quá trình rang liên tục đảo đều tay cho đến khi bột dậy mùi thơm và chín. Để biết bột chín chưa bạn có thể thử bằng cách lấy lá dứa ra và bẻ thử, nếu lá dứa khô, giòn dễ gẫy, không còn thì tức là bột đã đạt.
-
Đổ bột ra tô để cho bột nguội rồi lọc bột qua rây để loại bỏ xác lá dứa và bột vị vón cục.
Bước 2: Cho đường và vài cọng lá dứa vào trong một chiếc nồi nhỏ, đổ nước cốt dừa vào, đưa lên bếp đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sôi thì bắc ra.
Lưu ý: Không đun sôi quá lâu vì nước cốt dừa đun lâu trên bếp sẽ rất dễ bị tách nước.
Bước 3: Pha cà phê với một ít nước sôi , khấy đều cho cafe tan hết trong nước, để nguội rồi bắt đầu công đoạn trộn bột.
Bước 4: Nhào bột - Tạo một chiếc giếng giữa tô bột, sau đó đổ cafe và nước cốt dừa vào. Dùng muỗng khuấy đều có các nguyên liệu quyện vào với nhau tạo thành một khối rồi cho ra mặt phẳng nhào bằng tay cho đến khi bột đạt.
Lưu ý: Bạn nên nhồi bột bằng tay không vì nếu đeo bao tay nilon sẽ khó trộn hơn đấy.
-
Để biết bột đã đạt hay chưa bạn có thể thử bằng cách lấy một ít bột, viên tròn và nắm chặt lại, nếu thấy bột dẻo kết dính lại, không bị bở ra cũng không bị dính vào tay là đạt yêu cầu. Nếu bột đạt yêu cầu thì bánh khi ra khỏi khuôn sẽ chắc và nét, khi ăn bánh bánh sẽ tan rất nhanh trong miệng.
Bước 5: Tạo hình bánh - Lấy bột đã nhào đạt cho vào khuôn, vừa cho vừa nhấn bột xuống cho đến khi đầy miệng khuôn. Ép lại một lần nữa để chắc chắn bột đã được nén chặt nhất trong khuôn. Sau đó dùng dao gọt phần bột dư trên bề mặt khuôn. Cuối cùng úp khuôn xuống mặt phẳng hoặc mặt khay, đĩa dùng vật nặng gõ nhẹ cho bánh rơi ra khỏi khuôn.
Chỉ với vài bước đơn giản là đã có những chiếc bánh phục linh vị cà phê thơm ngon, ngọt nhẹ và tan ngay trong miệng rồi đấy. Thêm một tách trà uống kèm bánh sẽ ngon hơn rất nhiều. Thử làm và thưởng thức ngay hôm nay thôi!
Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm: Tự tay vào bếp làm bánh phục linh thơm nồng hương vị Tết