-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bánh Panettone - chiếc " nấm khổng lồ" cho dịp Giáng Sinh
Thứ Fri,
27/11/2020
(0) Nhận xét
Lại một mùa Giáng Sinh sắp đến, bạn đã chuẩn bị gì cho Giáng Sinh năm nay chưa? Bánh trong dịp Giáng Sinh có rất nhiều, phổ biến là bánh quy gừng hay những chiếc kem khúc gỗ đáng yêu. Tuy nhiên trong 2 năm gần đây, bánh Panettone luôn được người dân Châu Âu ưa chuộng trong mỗi khi mùa Noel đến. Hãy cùng Beemart tìm hiểu về chiếc bánh Panettone vàng ươm, thơm mùi bơ cùng các loại mứt chua ngọt nhé!!!
>>> Xem thêm Bánh nhà gừng lung linh tuyệt đẹp cho bé chào đón Giáng sinh
>>> Xem thêm Tự làm món bánh khúc cây truyền thống cho lễ Giáng sinh
Bánh Panettone - chiếc "nấm khổng lồ" cho dịp Giáng Sinh
Panettone đến từ thành phố Milan của nước Ý. Đây là chiếc bánh được ra đời từ giữa thế kỉ 15, ngay khi kết thúc Thế chiến thứ nhất, Panettone thực sự mới trở nên nổi tiếng nhờ một thợ làm bánh ở Milan, Angelo Motta. Motta đã cách mạng hóa phương pháp làm bánh Panettone truyền thống bằng cách tạo cho nó một hình dạng mái vòm cao, bằng cách ủ bột 3 lần trước khi nướng, chính vì vậy mà bánh rất xốp và nhẹ.
Bánh Panettone là một ổ bánh mì hình trụ có mái vòm với hương vị ngọt ngào của quả khô kết hợp với mứt vỏ cam, đôi khi còn có thêm cả rượu hương chanh nữa. Vào dịp Giáng Sinh, chúng ta sẽ thấy những chiếc bánh Panettone với mặt trên của bánh được phủ một lớp đường kèm cốm đường, hạnh nhân lát trông như một cây nấm khổng lồ được phủ một lớp tuyết trắng xoá vậy.
Sẽ thật tuyệt khi có thể thưởng thức bánh cùng một tách chocolate nóng hay một ly cocktail trứng.... trong thời tiết giá lạnh của mùa Giáng Sinh.
Vì loại bánh Panettone này ngon nhất khi được làm từ men tự nhiên nên thời gian làm bánh tương đối lâu và cũng nhiều bước làm tỉ mỉ. Lưu ý, khi các bạn làm hãy nhớ rằng đọc kĩ công thức và sắp xếp thời gian căn giờ cho chuẩn nhé!
Giờ thì cùng vào bếp với Beemart nào!!!
Nguyên liệu làm bánh Panettone (3 cái):
Bột cho ngày 1:
- Bột bánh mì: 300g (bột mì số 13 hay bột bread flour)
- Bột bánh mì nguyên cám: 150g
- Levain: 180g (chút mình sẽ hướng dẫn các bạn làm nguyên liệu này nhé )
- Nước: 200ml
- Muối: 1 thìa cafe
- Đường nâu: 140g
- Mật ong: 45g
Bột cho ngày 2:
- 6 lòng đỏ trứng
- Bơ nhạt: 165g
- Tinh dầu hoa cam: 1 thìa cafe
Nhân bánh:
- Nho vàng khô: 70g
- Cranberry: 40g
- Mứt vỏ cam: 140g
- Rượu Rhum: 45ml
Phần phủ mặt:
- 40g bột mì đa dụng
- 30g bột hạnh nhân
- 60g bơ nấu chảy
- 1 quả trứng
- 40g đường nâu
Bạn có thể lựa chọn đồ giáng sinh đầy đủ nhất tại Beemart, chúng mình có sẵn các nguyên liệu, túi hộp, khuôn làm tiện lợi cho bạn nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh Panettone:
Các bạn nên làm theo trình tự như Beemart đang hướng dẫn để tránh xảy ra trường hợp bánh mì bị hỏng, nở quá hoặc không nở. Khi đọc nguyên liệu các bạn sẽ thắc mắc Levain là cái gì, Levain là một hỗn hợp men tự nhiên được thêm bột mì để kích nở, lên men cho vào bột lúc bắt đầu làm bánh Panettone. Tạo Levain và để lên men trong 4-5 tiếng. Cũng có thể tạo Levain từ đêm hôm trước và để ở một nơi mát mẻ có nhiệt độ thấp. Hoặc sau khi Levain đã lên men, cho vào ngăn mát tủ lạnh để sáng hôm sau sử dụng.
Bước 1: Tạo Levain
- Bạn cần 40g men tự nhiên đã nuôi khỏe trong một khoảng thời gian nhất định, thấp nhất là 1 tuần. Trộn đều cùng 80g bột mì nguyên cám và 80ml nước.
- Các bạn để trong hộp kín và để lên men 4-5 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nên sử dụng bột mì nguyên cám loại tốt và nước sạch đóng chai để Levain hoạt động tốt nhất.
Bước 2: Nhồi bột lần 1
- Đầu tiên, các bạn sẽ cho toàn bộ phần nguyên liệu ở phần cho ngày đầu tiên vào âu trộn và nhồi 30 phút đến khi bột bánh Panettone có thể kéo màng dai và mịn thì dừng.
- Các bạn sẽ ủ bột với một tấm vải cotton được buộc thật chặt ủ trong tủ mát 12-16 tiếng.
Bước 3: Nhồi bột lần 2:
- Sau khi ủ lần 1, các bạn lấy bột Panettone ra rạch một dấu "+" lớn rồi trộn lòng đỏ trứng, bơ lạnh và nhồi đến khi có thành phẩm cực kì mịn và dẻo dai, đặc biệt là có thể kéo màng rất dài.
- Sau đó, thêm các loại nhân bánh đã được ngâm với rượu Rhum 30 phút để ráo. Nên ngâm rượu để nhân bánh có mùi thơm đặc trưng và các loại hoa quả khô cũng được nở mềm.
- Ủ bột lần 2 với nhiệt độ 25-27 độ C trong 2-3 tiếng cho bột tăng lên gấp đôi. Vì một số nguyên tắc tuân thủ nhiệt độ nên bánh Panettone thường được làm ở Việt Nam thời gian chuyển mùa thu sang đông.
- Bột bánh Panettone ủ đạt, với công thức trên sẽ làm được 3 khuôn 15cm hoặc bạn có thể chia nhỏ để trong các khuôn cupcake xinh xắn cũng rất tuyệt.
- Sau khi cho bánh vào khuôn, bạn ủ tiếp bột trong khoảng 4 - 6 tiếng ở nhiệt độ 25 - 27 độ C.
Bước 4: Nhân bánh và ủ lần 3
- Trong khi đợi thời gian ủ từ 4-6 tiến g trong nhiệt độ 25-27 độ C, các bạn sẽ chuẩn bị phần nhân. Các nguyên liệu khô sẽ được rây mịn.
- Bơ nấu chảy để nguội về nhiệt độ phòng, khuấy đều thêm trứng gà, đường nâu và thêm hỗn hợp bột ra rây ở trên. Cho hỗn hợp trộn đều vào túi bắt kem vào tủ mát trong lúc đợi bột nở đạt.
- Bơm topping lên mặt bánh Panettone nở đạt và thêm cốm đường nếu các bạn mua được.
Bước 5: Nướng bánh và hoàn thiện
- Nướng bánh Panettone 175 độ C trong vòng 35 phút. Nên cho một cốc nước sôi vào trong lò để bánh có độ ẩm và ít bị khô mặt.
- Các bạn sẽ lấy cốc nước khi nướng được 15 phút, đồng thời nên xoay khay nếu lò các bạn là lò gia đình. Cuối cùng khi bánh chín, các bạn sẽ dùng que xiên úp ngược 24 tiếng để bơ thấm mềm vào bánh và bánh không bị sụp chân.
- Vì bánh Panetttone được làm từ men tự nhiên nên bánh sẽ được bảo quản tương đối lâu từ 7-10 ngày, bánh vẫn còn thơm và có độ mềm nhất định.
Việc mời khách đến chơi nhà thưởng thức bánh Panetttone không chỉ đơn giản là một hành động lịch sử mà còn là cử chỉ mang đầy tính văn hóa, lịch sử ở đất nước Ý xinh đẹp. Bạn có thể thưởng thức bánh Panettone theo bất cức cách nào bạn muốn, tuy nhiên người Ý cho rằng bạn sẽ không may mắn nếu bạn bóc lớp mái vòng của chiếc bánh và ăn một mình.
Như vậy là bạn hoàn thành xong chiếc bánh Panettone rồi đó. Cách làm tuy hơi vất vả và tốn nhiều thời gian một chút nhưng thành quả sẽ rất ngon. Bánh mềm, ẩm ăn cùng các loại hoa quả khô chua chua ngọt ngọt đúng thật là rất tuyệt.
Mình biết là sẽ có nhiều bạn đọc xong công thức này rất là hoảng, không nghĩ cách làm lại tốn nhiều thời gian và lằng nhằng như vậy. Thật ra lúc mới bắt đầu học làm bánh này mình cũng rất phân vân, vì cách làm chuẩn gốc Ý lằng nhằng thật, làm không biết có thành công không nhưng sau khi kiên trì, thành quả đến với mình thật bất ngờ.
Dù cách làm hơi lằng nhằng và tốn nhiều thời gian nhưng mình vẫn muốn giới thiệu đến các bạn công thức làm bánh Panettone chuẩn chỉ để bạn cũng được thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo đó đấy.
Ngoài công thức này, mình cũng có tìm được thêm 1 công thức làm bánh từ bột trộn sẵn của Puratos. Làm bánh bằng bột này sẽ đơn giản và không tốn nhiều thời gian nên bạn cũng có thể thử nhé.
Thành phẩm làm ra thì chắc chắn sẽ không được mềm, ẩm như công thức gốc nhưng bánh cũng vẫn rất ngon đấy nhé. Giờ cùng mình vào bếp ngay nhé
>>> Xem thêm Cup giấy chuyên dụng để đựng bánh Pannettone TẠI ĐÂY
Hướng dẫn làm bằng bột trộn sẵn Puratos nhanh chóng thuận tiện
Nếu như việc làm bánh Panettone khiến bạn chùng bước vì tốn quá nhiều thời gian và kĩ thuật thì Beemart sẽ giới thiệu một giải pháp cực hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Đó chính là sử dụng bột trộn sẵn Panettone của hãng Puratos. Công thức và các làm tương đối đơn giản, giống như việc làm bánh mì ngọt, thời gian sẽ được rút ngắn lại, các bạn không cần tốn 3-4 ngày để có một mẻ bánh hoàn thiện mà chỉ cần 2 ngày để có mẻ bánh cực ngon!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ủ lần 1:
- 600g bột trộn sẵn bánh Panettone
- 65g đường
- 80g lòng đỏ trứng
- 0.5g men nở
- 300g nước hoặc sữa tươi
- 180g bơ lạt
Ủ lần 2:
- 600g bột trộn sẵn bánh Panettone
- 6g men nở
- 185g đường
- 125g lòng đỏ trứng
- 20g mật ong
- 155g nước
- 135g bơ lạt
- 500g hoa quả sấy dẻo
Cách làm:
- Các bạn chỉ cần chuẩn bị một máy nhồi bột cơ bản tại nhà như máy Bear 3,5L, đổ tất cả nguyên liệu vào và nhồi sơ qua đến khi bột hòa quyện là được. Bọc kín mặt và ủ 20-22 độ C qua đêm. Với nhiệt độ Hà Nội bây giờ rất tiện để các bạn có thể thực hiện ngay mẻ bánh Panettone.
- Sau khi các bạn đã có bột ủ lần 1, các bạn sẽ dùng ngay bột ủ đó trộn thêm các nguyên liệu ủ lần 2 trừ bơ và hoa quả sấy đến khi bột mịn màng có thể kéo màng. Thời gian sẽ kéo dài từ 15-20 phút tùy từng máy nhồi. Bột đạt các bạn mới thêm bơ và hoa quả sấy vào trộn đều là đạt.
- Ủ bột 1 tiếng tại nơi thoáng mát. Sau đó sẽ chia đều vào khuôn, nên chia vào khuôn giấy để khi nướng xong sẽ hong khô bánh sẽ dễ hơn.
- Nướng bánh 15-20 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Nướng xong nên úp ngược bánh đến khi bánh nguội hẳn là có thể thưởng thức.
Việc mời khách đến chơi nhà thưởng thức bánh Panetttone không chỉ đơn giản là một hành động lịch sử mà còn là cử chỉ mang đầy tính văn hóa, lịch sử ở đất nước Ý xinh đẹp. Bạn có thể thưởng thức bánh Panettone theo bất cức cách nào bạn muốn, tuy nhiên người Ý cho rằng bạn sẽ không may mắn nếu bạn bóc lớp mái vòng của chiếc bánh và ăn một mình.
Bánh Panettone thường được đóng gói trong hộp và được trang trí công phu với ruy băng màu đỏ xanh cầu kì nên giá thành tương đối cao. Với công thức Beemart chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chinh phục được món bánh Panettone này để chiêu đãi cả gia đình trong mùa Giáng Sinh năm nay đó. Hãy đón chờ video hướng dãn chi tiết tại kênh Yotube của chúng tớ và đừng quên cập nhật công thức hot tren tại Blog Beemart nhé! Đừng quên để mua các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, hãy ghé qua Beemart để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
>>> Xem thêm cách làm các món bánh giáng sinh thật ngon cho mùa lễ
>>> Xem thêm Set nguyên liệu làm bánh khúc cây GIÁ SIÊU TỐT