-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Gà Tây Nướng - Món ăn không thể thiếu trong bàn tiệc giáng sinh
Thứ Wed,
21/12/2022
(0) Nhận xét
Vào ngày lễ Giáng sinh ở Phương Tây chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh gà tây nướng vàng ruộm và xung quanh là một bàn đầy hoa quả, thức ăn, nến, rượu vang hết sức hấp dẫn. Có khi nào bạn băn khoăn tại sao cứ vào ngày này, gà tây lại trở thành món ăn truyền thống không ??? Hôm nay hãy cùng Beemart đi tìm lời giải đáp nhé.
Gà Tây Nướng - Món ăn truyền thống dịp lễ giáng sinh ?
Vào thời gian đầu, tại Phương Tây ngỗng là món ăn chính trong những dịp lễ trọng đại như giáng sinh, đầu năm mới. Tuy nhiên sau này, người ta nhận thấy rằng khi xét về cân lượng và giá cả thì gà tây rẻ hơn so với ngỗng, hơn nữa ngỗng rất khó nuôi nên không đủ cung cấp trong những ngày này.
Gà tây là sự lựa chọn rất lý tưởng bởi gà được nuôi trong khoảng 7 tháng từ mùa xuân đến mùa thu nó đạt đến trọng lượng là 4.5kg. Một con gà tây lớn đủ cho cả gia đình cùng ăn và giúp người dân giảm bớt chi phí thức ăn, bởi trong ngày này họ phải chuẩn bị rất nhiều thực phẩm.
Ngoài ra gà tây nướng còn tượng trưng cho sự ấm no cho sự hạnh phúc, ấm no chính vì thế mà thường được sử dụng vào dịp cuối năm và dịp lễ giáng sinh.
Cách làm Gà Tây Nướng chuẩn vị cho dịp lễ giáng sinh
Trong không khí hân hoan chào đón Noel sắp tới, hãy vào bếp trổ tài làm gà tây nướng tại nhà để cả gia đình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món ngon này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm Gà Tây Nướng gồm có:
Nguyên liệu chính chắc chắn là gà rồi phải không nào. Tuy nhiên ở Việt Nam, giá một con gà tây chính hiệu giao động từ 1.500.000 - 3.000.000đ/con tuỳ thuôc theo cân nặng. Với giá thành đắt đỏ như vậy thì hiện nay loại gà được dùng để thay thế làm món gà tây nướng này thường là gà công nghiệp loại to, dao động từ 1,8kg -> 2,5kg.
Ngoài nguyên liệu chính ra bạn cần chuẩn bị thêm các đồ sau:
Hàm lượng CT (g) | Sản phẩm Sử dụng |
1 con | Gà nguyên con |
2 củ | Tỏi tươi |
200g | Khoai tây cắt khúc |
200g | Carot cắt khúc |
0.5 củ | Hành tây tươi bỏ vỏ |
0.5 quả | Chanh vàng |
10g | Rosemary |
20g | Bơ vỉ lạt |
5g | Muối tiêu |
50g | Dầu hào |
30g | Nước tương chinsu |
3g | Bột gừng |
2g | Bột điều |
60g | Mật ong |
50g | Dầu oliu |
5g | Muối tiêu |
Để tối ưu hơn thời gian chuẩn bị các nguyên liệu khi làm món Gà Tây Nướng này, Beemart đã có ngay set DIY làm Gà nướng giáng sinh nguyên con vô cùng tiện lợi. Set nguyên liệu của chúng mình có đầy đù nguyên liệu thành phần như trên.
THAM KHẢO SẢN PHẨM SET NGUYÊN LIỆU LÀM GÀ NƯỚNG TẠI ĐÂY
Các bước làm gà tây nướng như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Gà và rau củ rã đông rửa sạch để ráo nước
- Khoai tây và cà rốt cắt miếng vừa ăn, tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ dễ bị nát. Sau đó đem trần sơ với nước sôi.
- Chanh vàng thái thành lát mỏng
- Hành tây thái miếng vừa ăn nhưng không nên cắt bé quá dễ bị nát
Bước 2: Xào hỗn hợp rau củ
- Bắc chảo lên bếp, cho 20g bơ vào đun chảy sau đó đổ khoai tây, carot,, hành tây, chanh vàng vào đảo đều.
- Tiếp tục cho thêm 5g muối tiêu, 10g lá Rosemary khô vào hồn hợp rồi đảo đều.
- Khi khoai và cà rốt chín vừa tới thì tắt bếp
Bước 3: Pha hỗn hợp ướp gà
Trộn đều 50g dầu hào, 30g nước tương chinsu, 3g bột gừng, 2g bột điều, 60g mật ong, 50g dầu oliu và 5g muối tiêu rồi trộn đều là bạn đã hoàn thành hỗn hợp để ướp gà.
Bước 4: Ướp gà
- Gà cho lên 1 khay lớn rồi nhồi toàn bộ phần rau củ vừa xào vào bụng gà.
Lưu ý không cần nhồi hết mà chỉ cần nhồi một lượng vừa đủ.
- Phần rau củ còn thừa xếp ra bên ngoài khay.
- 2 củ tỏi để nguyên củ, rửa sạch lớp vỏ ngoài rồi đem cắt ngang củ làm đôi rồi đặt vào khay gà.
- Dùng chổi phết phủ kín sốt ướp quanh gà và trong bụng gà Nếu thừa hỗn hợp sốt có thể rưới nốt lên củ quả ngoài khay
- Sau đó dùng giấy bạc bọc kín toàn bộ khay để tủ mát hoặc chỗ khô thoáng ướp từ 12-24h
Bước 5: Nướng gà
- Cho khay gà vẫn bọc giấy bạc vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng với nhiệt 180 độ trong vòng 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, mở lò và gỡ giấy bạc ra. Tiếp tục nướng tiếp trong khoảng 45p - 1 tiếng nữa cho gà có màu đẹp. Cứ khoảng 20 phút thì mở lò nướng ra kiểm tra một lần, có thể dùng chổi phết lớp nước sốt chảy ra từ gà lên bề mặt da để gà đẹp màu hơn.
Kiểm tra độ chín: Dùng que xiên chọc vào mình gà, nếu nước chảy ra ko có màu đỏ hổng thì gà đã chín, còn nếu có màu đỏ hồng thì tiếp tục nướng thêm khoảng 15-30 phút cho gà chín hẳn.
Món gà tây nướng thơm lừng với lớp da gà đẹp mắt cùng thịt gà đậm đà chắc chắn sẽ “hạ gục” bất kỳ ai khi nếm thử. Trong số các món ngon chế biến từ gà tây, thì gà tây nướng là món ăn rất thông dụng và là biểu tượng của sự hạnh phúc, ấm no. Do vậy, nếu có thời gian, hãy thực hiện ngay món ăn này chiêu đãi cả gia đình trong dịp giáng sinh này nhé!
Chúc bạn thành công.