-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bánh khúc món ăn dân dã Hà thành và cách làm xôi khúc đơn giản
Thứ Thu,
23/04/2020
(0) Nhận xét
Bánh khúc (xôi khúc) là món bánh truyền thống của Việt Nam với phần vỏ bao bọc bên ngoài là nếp, phần nhân là thịt heo, đỗ xanh và lá khúc. Cách làm bánh khúc (xôi khúc) khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Vì thế, bạn có thể làm ngay tại nhà để gia đình, bạn bè thưởng thức chỉ với công thức chuẩn mà Beemart giới thiệu ngay sau đây.
- Cách làm bánh rán mặn lúc lắc siêu ngon ai cũng làm được
- Những món bánh truyền thống cực ngon và cách làm đơn giản
Khi mưa xuân lất phất cũng là thời gian lá khúc bắt đầu xanh mướt. Vào tháng 2, tháng 3 âm lịch là lúc có nhiều loại rau này nhất. Bánh khúc thường được biết đến là món ăn dân dã của Hà Nội. Đêm đêm nghe tiếng rao "Xôi lạc, bánh khúc đây" gợi sự gần gũi của vùng đất Hà thành vốn ồn ã và náo nhiệt. Phần xôi bên ngoài dẻo mềm, thơm lừng, phần nhân bùi béo ngậy rất đặc biệt quyện với vị lá khúc.
Nguyên liệu làm xôi khúc hương vị bánh khúc (xôi khúc) đồng nội
Xôi khúc (bánh khúc) ngon là thứ xôi dậy mùi thơm của rau khúc. Là sự kết hợp giữa mùi của lá khúc hòa trộn với cái dẻo căng của hạt xôi, độ bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ. Tất cả hoà quyện vào nhau và tạo cho người thưởng thức một cảm giác hấp dẫn lạ thường.
Không phải là bánh chưng, cũng chẳng phải là một thứ xôi nào, nó là vị rất đặc trưng chỉ riêng có của xôi khúc (bánh khúc). Lá khúc chọn lá nếp và hái vào lúc sáng sớm, khi trên các nhánh lá còn đọng những giọt sương. Sau khi rửa sạch, luộc và vắt bỏ nước rồi giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ. Sau đó có thể chế biến ngay hoặc cấp đông để sử dụng dần.
Nguyên liệu bánh khúc (xôi khúc)
- Gạo nếp: 1kg
- Đỗ xanh: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Bột Lá khúc: 300g
- Bột nếp: 200g
- Bột gạo tẻ: 100g
- Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
- Bột năng: 1 thìa cà phê
Tiến hành làm món bánh khúc thơm ngon hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu của món bánh khúc
Bước 1:
- Trước hết bạn đem đỗ ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi đem hấp với 1 nhúm muối cho chín.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 4 - 6 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2:
- Lá khúc rửa sạch, bạn để riêng phần già và phần ngọn non. Riêng phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi và dùng nước đó tiếp tục cho phần rau non vào xay cùng.
- Lưu ý ở bước này bạn cho chỉ một lượng nước vừa đủ để máy chạy được thôi chứ không đổ nhiều nhé, vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước. Xay xong thì bạn vớt riêng cái ra.
Chế biến món bánh khúc (xôi kkhúc) thôi nào
Bước 3:
- Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.
- Cho bột nếp trộn với bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối và 2 thìa canh dầu ăn, sau đó cho phần cái rau đã để riêng rồi từ từ chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột.
- Phần bột nếp cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, ban đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng khi trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.
Bước 4:
- Đỗ sau khi hấp chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.
- Thịt ba chỉ thái đem thái mỏng, đem ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm vị.
Bước 5:
- Bóc 1 củ hành khô, thái mỏng rồi cho vào dầu phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.
- Đem trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều rồi lấy ra nặn tròn làm phần nhân cho bánh khúc (xôi khúc) nhé!
Bước 6:
- Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, dùng tay viên kín nhân lại cho tròn.
- Lăn phần bánh qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa canh gia vị.
- Hấp xôi trong chõ đến khi chín (hấp trong khoảng 40 phút).
Sau khi hấp. bạn đã có thể lấy bánh khúc, lá khúc ra và thưởng thức ngay khi đang còn nóng hổi. Công thức để làm món xôi khúc (bánh khúc) khá đơn giản phải không nào?
Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món bánh khúc làm bữa ăn sáng cho cả gia đình. Lá khúc đồng nội với hương vị mềm mềm, dẻo thơm của gạo nếp và phần nhân chính là điều đặc biệt của món ăn này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!