-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
3 loại bánh làm từ bột năng hấp dẫn nhất
Thứ Tue,
17/09/2019
(0) Nhận xét
Là tín đồ của đồ ăn chắc chắn ai cũng sẽ bỏ túi cho mình những món ăn hấp dẫn làm từ bột năng nhưng không phải ai cũng biết làm các món ăn đó. Hôm nay, hãy cùng Beemart tìm hiểu cách làm các loại bánh làm từ bột năng ngon hấp dẫn nhé.
- Các loại bánh làm từ bột nếp ngon không thể chối từ
- Cách làm bánh chè lam truyền thống cho đêm Trung thu
Bột năng được “sinh” ra như thế nào?
Tuy được rất nhiều người sử dụng nhưng không hẳn ai cũng biết nguồn gốc bột năng làm từ đâu. Có rất nhiều người cho rằng bột năng được làm từ củ năng như chính tên gọi của nó nhưng thực tế thì tùy vùng miền mà nguyên liệu làm ra bột năng được gọi bằng những tên gọi khác nhau.
Miền Bắc gọi bột năng là bột sắn hay bột đao; Miền Trung thì lại gọi bột năng là bột lọc, chính là loại bột được lằm từ củ sắn (củ khoai mì); Còn miền Nam thì lại gọi bột năng được bào chế ra từ củ năng – một loại củ có thể tìm được ở các vùng đất trũng như An Giang, Kiên Giang,…
Có một điều các bạn cần chú ý đó là bột năng không phải bột sắn dây, cùng phân loại bột năng với bột sắn dây một chút nhé:
- Bột năng được làm từ củ khoai mì có tác dụng tạo độ sánh, dai, kết dính cho món ăn. Bột này thường được dùng để nấu chân trâu hoặc nấu chè sẽ rất ngon.
- Bột sắn được làm từ củ sắn dây, đây là loại bột có đặc tính rất mát cho cơ thể, có thể dùng để nấu chín hoặc pha với nước để uống.
Qua tìm hiểu, các bạn cũng đã phần nào biết được nguồn gốc và công dụng từ bột năng. Sau đây là phần mà mọi người mong chờ nhất đó là các loại bánh làm từ bột năng ngon hấp dẫn.
Các loại bánh làm từ bột năng thơm ngon, hấp dẫn
Bánh đúc lá dứa xanh thơm mát
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột năng: 200 gram
- Bột gạo tẻ loại ngon: 200 gram
- 1 bó lá dứa, rửa sạch
- 1 hộp cốt dừa (300ml)
- 300 gram đường cát trắng
- 900 ml nước sạch
- ½ củ gừng tươi
- 1 thìa cà phê muối trắng
- 50 gram vừng trắng, nếu có thể thì hãy lấy vừng trắng rang chín để tiết kiệm thời gian.
Dụng cụ:
– 1 chiếc xoong to (hoặc 1 chiếc chậu nhỏ) để chứa bột + thìa và đĩa.
– Nồi hấp bánh
– Khuôn làm bánh (có thể lấy khuôn hình nào cũng được, tùy theo thẩm mĩ và ý thích của mỗi người).
– Cối và chày để giã phẫn giá dứa
– Cây lọc để lọc các phần bã sau khi sơ chế.
Các bước làm:
– Bước 1: Đầu tiên các bạn đỏ bột năng, bột gạo tẻ vào một chiếc xoong to hoặc một chiếc chậu đã chuẩn bị rồi trộn đều hai loại bột vào với nhau.
– Bước 2: Lá dứa đem rửa sạch sau đó đem say cùng với khoảng 400ml nước, đỏ vào cây lọc để lọc phẫn bã lá dứa còn sót lại.
– Bước 3: Lấy phần nước lá dứa vừa say xong hòa cùng với một thìa cà phê muối, 200g đường cát trắng và khoảng ⅓ nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Bước 4: Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào xoong bột đảo đều, cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi cho lên bếp đun đến khi bột sôi. Các bạn nhớ giám sát bột nhé, thi thoảng bột sôi lục đục thì lấy đũa khuấy đều cho tan bong bóng. Các bạn có thế điều chỉnh màu sắc xanh cho bánh đậm nhạt bằng cách điều chỉnh lượng lá dứa sao cho phù hợp.
– Bước 5: Tráng một lớp dầu ăn cho khuôn bánh rồi đổ phần bánh chín vào khuôn dàn đều, cho nước vào nồi hấp đun thật sôi rồi cho bánh vào hấp đến khi chín. Khi lấy bánh ra thì để nguội, cát bánh thành từng miếng rồi để vào tủ lạnh bánh sẽ giòn và dai.
Phần nước chấm bánh làm rất đơn giản. Gừng giã nhỏ vắt lấy nước, cho đường kính, một thìa cà phê muối, nước cốt dừa và 3 thìa bột năng cùng 500ml nước lọc vào khuấy đều. Cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể dùng được.
Món bánh đúc lá dứa đã hoàn thành, các bạn bày ra đĩa rưới nước cốt dừa lên mặt bánh, rắc vừng rang lên, chấm với nước thơm mùi gừng ngậy vị dừa cay cay ngọt ngọt thật là đã. Đây là 1 trong những loại bánh làm từ bột năng hấp dẫn nhất mà Bee muốn giới thiệu.
Bánh bột lọc gói lá chuối mang đậm hương vị quê
Bánh bột lọc nhân thịt tôm gói trong lá chuối là một loại bánh làm từ bột năng đã tạo nên hương vị cực thơm ngon mang đậm nét dân dã của quê hương. Đây cũng là loại bánh làm từ bột năng không kém phần hấp dẫn. Loại bánh làm từ bột năng này quá dân dã và quen thuộc rồi phải không các bạn.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Thịt heo xay: 100g
- Gia vị: 1 thìa cà phê muối; 45g đường; 1 thìa cà phê bột nêm; 2g tiêu; 5ml dầu điều và 30ml nước mắm
- 1 thìa cà phê dấm chua
- Lá chuối, hành lá, ớt
- Dầu ăn, nước sạch.
Các bước làm:
– Bước 1: tôm rửa sạch, lột vỏ ướp gia vị vừa ăn cùng với 100g thị xay khoảng 15p. Sau khi ướp xong cho lên bếp xào đều xơ qua với nhau, đổ ra để nguội.
– Bước 2: chơ 200g bột năng cùng với 1 thìa cà phê muối và 150ml nước trắng vào nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Lá chuối các bạn rửa sạch cắt thành từng khổ với kích thước 20x25cm, phết một lớp dầu ăn lên trên mặt lá.
– Bước 3: cắt bột thành từng miếng nhỏ cho thịt và tôm đã xào vào gói rồi cuộn cá chuối lại. Cứ làm như thế đến hết phần bột. Sau đó cho phần bánh đã được gói vào hấp cách thủy khoảng 15 phút.
– Bước 4: phi hành thơm rồi rưới lên bề mặt bánh sau khi đã bày ra và trang trí thêm.
Các bạn pha nước chấm bánh bằng cách cho nước, đường và dấm trộn đều rồi đun đến khi nước vừa xôi (các bạn cho theo tỉ lệ vừa với miệng ăn của mình nhé), cắt vài lát ớt vào để vừa tạo vị cay, vừa tạo màu sắc cho bát nước chấm.
Ăn cùng bạn bè hay người thân của mình, vừa ăn vừa hàn huyên những câu chuyện xưa cũ cảm nhận mùi thơm của lá chuối, vị mặn ngọt của nước chấm, vị tươi ngon của bánh quyện vào thành vị quê hương dân dã. Quả là 1 loại bánh làm từ bột năng thấm đượm tình quê hương.
Bánh củ năng nước dừa thanh ngọt
Chỉ với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản là bạn đã làm cho mình 1 loại bánh làm từ củ năng- món bánh củ năng nước vừa trong veo, ngọt mát rồi đấy. Nếu nhắc đến các loại bánh làm từ bột năng thì không thể không kể đến loại bánh này.
Nguyên liệu:
– Bột năng: 125g.
– Củ năng: 6-8 củ.
– 200gr đường thốt nốt.
– 500ml nước.
– 1 trái dừa tươi.
Các bước làm:
– Bước 1:
- Dừa bổ ra lấy nước, cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng đường thốt nốt khuấy đều đến khi tan đường.
- Củ năng gọt vỏ rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra rửa lại lần nữa, sau đó cắt thành hạt lựu cho vào phần nước dừa đun tiếp.
- Cho 250ml nước và bột năng vào khuôn bánh cùng hỗn hợp nước dừa – đường vừa đun vào khuôn khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau là được.
– Bước 2: Cho hỗn hợp vào khay hấp cách thủy khoảng 20 phút thấy bánh trong, đông lại là bánh chín. Bắt bánh ra để nguội cắt thành từng miếng là vừa ăn vừa thưởng thức thôi.
>> Mua nguyên liệu làm bánh nhanh tại đây
Hi vọng qua bài viết chia sẻ về các loại bánh làm từ bột năng ngon hấp dẫn các bạn có thể làm ra được những món ăn thơm ngon từ bột năng cho gia đình và bạn bè mình. Chúc các bạn thành công với các loại bánh làm từ bột năng!