-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc đối với sức khỏe
Thứ Sat,
08/06/2019
(0) Nhận xét
Ngũ cốc đã dần trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tác dụng của ngũ cốc đến từ thành phần dinh dưỡng, nguồn protein lành mạnh, dễ chuyển hóa. Giá trị dinh dưỡng và hương vị của các loại ngũ cốc rất ngon nên các sản phẩm ngũ cốc luôn được ưa chuộng. Hãy cùng Beemart tìm hiểu về tác dụng của ngũ cốc nhé!
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc theo quan niệm Trung Quốc xưa là thường được bao gồm 5 loại lương thực . Nhưng hiện nay, ngũ cốc được mở rộng hơn bởi có nhiều lại hạt khác nhau đến từ phương Tây. Nó thường được dùng trong các bữa sáng, ngũ cốc thường được chế biến sẵn. Thời xưa thì có những loại sản phẩm như bột đậu ăn liền, muối lạc. Hiện nay trong siêu thị đã bày bán rất nhiều các loại ngũ cốc ă liền với hương vị thơm ngon và các loại ngũ cốc sơ chế sẵn. Những loại này đôi khi được ăn lạnh hoặc trộn với sữa, có thể thêm trái cây. Đa dạng chất dinh dưỡng lại có thể chế biến nhanh, dễ ăn nên sản phẩm này được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
[caption id="attachment_47976" align="aligncenter" width="550"] Những tác dụng của ngũ cốc[/caption]
Bạn đã biết hết những tác dụng của ngũ cốc?
1. Tác dụng của ngũ cốc là cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Một trong những thành phần có lợi nhất của ngũ cốc là hàm lượng Carbohydrate , chất này giúp cho cơ thể có được muột nguồn năng lượng dồi dào. Ngũ cốc là một nguồn năng lượng tuyệt vời vì chúng cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc trong thực đơn hàng này và những ngày phải hoặt động nhiều mà không thấy mệt mỏi. Tác dụng của ngũ cốc giúp cung cấp năng lượng và giải phóng nhanh vì thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Ngũ cố phù hợp cho các bữa ăn sáng
2. Cung cấp nguồn protein lành mạnh là một trong những tác dụng của ngũ cốc
Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì cơ thể sử dụng để tái tạo và xây dựng các mô. Chúng được sử dụng để tạo ra các hóa chất cơ thể như hormone và enzyme. Lượng protein trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau và thực sự cần thiết cho sự phát triển nói chung của mỗi chúng ta. Bạn cần protein để thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Do đó sử dụng ngũ cốc hàng ngày để gia tăng lượng protein cho cơ thể nhé.
3. Bổ sung khoáng chất trong cơ thể
[caption id="attachment_47978" align="aligncenter" width="740"] Những tác dụng của ngũ cốc[/caption]
Cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất
Các loại khoáng chất có trong ngũ cốc rất đa dạng và phong phú, có thể kể đến như: sunfat, phot pho, magie, kali và canxi. Các loại ngũ cốc khác nhau có hàm lượng các khoáng chất khác nhau. Ngũ cốc cũng chứa thêm kẽm, đồng và mangan - những thứ rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Tác dụng của ngũ cốc làm quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương, là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và không thể thiếu khi đóng vai trò là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể.
4. Bất ngờ trước khả năng phòng chống bệnh của ngũ cốc
Chống ung thư là một trong những tác dụng của cũng cốc. Hạt chia có chứa chất giúp trẻ hóa lan da, trẻ hóa tế bào, ức chế các tác nhân gây ung thư
Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật kích thích estrogen. Chúng chứa phytosterol ngăn chặn estrogen thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư ở vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Các phytosterol làm giảm thời gian tái hấp thu estrogen vào máu qua thành đại tràng bằng cách tăng chuyển động của quá trình tạo chất thải. tác dụng của ngũ cốc
5. Tác dụng của ngũ cốc là hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng bao gồm cellulose, pectin và hemiaellulose. Một chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến khích bởi giúp bộ máy tiêu hóa tốt hơn. Chúng thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng và làm cho mềm hơn giúp bạn đi vệ sinh thoải mái. Điều đó góp phần phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng - căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của rất nhiều người.
6. Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Ngũ cốc nguyên cám là nguồn thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì lượng đường thấp. Đây là một trong những tác dụng của ngũ cốc tuyệt vời
Để duy trì sự ổn định lượng đường trong máu do hàm lượng giàu chất xơ cao, ngũ cốc là một cách tuyệt vời để điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng làm giảm nồng độ HbA1c - huyết sắc tố glycated là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.
7. Tăng sức đề kháng nhờ nguồn vitamin dồi dào
Ngũ cốc mỗi loại có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong số các chất dinh dưỡng, chúng ta phải kể đến là một loạt các vitamin như vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M)... Loại và hàm lượng có thể thay đổi theo từng loại ngũ cốc.
Bằng cách sử dụng đều đặn hàng ngày ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể hạn chế sự thiếu hụt vitamin B một cách hiệu quả. Hạt ngũ cốc được sử dụng để chiết xuất dầu giàu vitamin E.
8. Hạn chế tăng cân
Ngũ cốc giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng một cách dễ dàng hơn. Sẽ tăng cơ và giảm lượng mỡ trong cơ thể. Tác dụng của ngũ cốc
Bữa sáng từ ngũ cốc nguyên hạt là một cách tuyệt vời để kiểm soát cân nặng của bạn. Do tác tác dụng của ngũ cốc là cải thiện khả năng làm việc của đại tràng nên ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn. Nó giữ cho bạn cảm giác no vì chất xơ làm cho bạn không cảm thấy đói. Việc giảm cảm giác thèm ăn chính là nguyên lý giúp bạn giảm cân.
Xem thêm: Tìm hiểu về các loại ngũ cốc có trên thị trường Việt Nam
tác dụng của ngũ cốc, ngũ cốc
Từ khóa:
Hạt dinh dưỡng,
sản phẩm thực dưỡng