-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tác dụng thần kỳ của các loại hạt ngũ cốc
Thứ Wed,
25/03/2020
(0) Nhận xét
Theo xu hướng thực phẩm ngày nay, con người ưu tiên sử dụng các chất tinh bột từ các loại hạt hơn vì có nhiều chất xơ và tốt cho sức khỏe hơn. Beemart sẽ cùng các bạn tìm hiểu những lợi ích của các loại hạt ngũ cốc phổ biến, dễ tìm nhé.
Tác dụng thần kỳ của các loại hạt ngũ cốc
Từ xưa đến nay, các loại hạt ngũ cốc luôn được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm quan trọng cho bữa ăn hằng ngày. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng các loại ngũ cốc rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, vitamin, khoáng vi lượng,… cho cơ thể.
1. Hạt hạnh nhân
- Hạnh nhân là loại hạt ngũ cốc có nguồn gốc ở Trung Đông, nhưng Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất lớn nhất thế giới và hình ảnh hạnh nhân luôn gắn liền với hình ảnh của nước Mỹ, là sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của đất nước này.
- Trong hạnh nhân có chứa chất chống oxy hóa cực mạnh. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa, có thể phá huỷ các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của nó.
- Vì lý do này, ăn loại hạt ngũ cốc này đã loại bỏ lớp da nâu là một lựa chọn hết sức sai lầm xét theo góc độ sức khỏe. Một thử nghiệm lâm sàng của 60 người hút thuốc cho thấy rằng 84 gram (khoảng 3 ounces) quả hạnh mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu sinh học oxy hóa 23-34%, trong khoảng thời gian 4 tuần . Những phát hiện này hỗ trợ những nghiên cứu khác, trong đó phát hiện ra rằng ăn hạnh nhân với các bữa ăn chính làm giảm một số dấu hiệu lão hóa của cơ thể.
- Hạt hạnh nhân nhiều ứng dụng như phổ biến nhất hiện giờ là làm sữa hạt hay bơ hạnh nhân để ăn kèm bánh mỳ hay kết hợp với nhiều loại hạt để làm granola,....
2. Hạt điều
- Nhiều người trong chúng ta thích ăn hạt điều nhưng lại không biết rõ về những lợi ích khi ăn loại hạt ngũ cốc này cũng như tác hại khi ăn quá nhiều điều. Nhân điều mặc dù nếu so ra thì không chứa nhiều chất béo bằng các loại hạt khác, nhưng nó lại có chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong nhân điều rất giàu khoáng chất đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.
- Trong đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Vì vậy, nó rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, đau họng, bị ho do phong hàn, nhiều đàm.Ăn nhân điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn ngày càng đẹp hơn.
- Với một đất nước tự sản xuất được hạt điều nên chúng ta được tiêu dùng những loại hạt điều ngon, nhiều món bánh truyền thống đều có hạt điều thơm bùi như nhân bánh Trung Thu thập cẩm, bánh chả truyền thống Hà Nội,....
3. Quả óc chó
- Quả óc chó cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Và Walnuts có hàm lượng OMEGA 3 CAO NHẤT trong tất cả các loại hạt ngũ cốc và nguồn gốc thực vật!
- Chỉ cần ăn 1 quả óc chó đã có lượng Omega 3 cao bằng 2 viên Omega 3 bổ xung bạn uống. Mà trong khi mua 1 hộp bổ xung Omega 3 vô cùng đắt đỏ đến từ thương hiệu tốt. (nhưng omega 3 nhân tạo lại khó hấp thụ). Nên thực tế ăn quả óc chó vẫn có muôn vàng cái lợi, hơn là bạn cố gắng đi mua thuốc bổ xung vitamin, thật là vô ích.
- Hạt óc chó dần trở nên phổ biến là một loại hạt ngũ cốc với người Việt Nam, xuất hiện nhiều trên các bánh kẹo ngày Tết. Cơ bản hạt óc chó thêm vào với những loại bánh cốt bông lan bơ để giảm độ nặng cũng như thêm độ thơm bùi cho bánh.
4. Hạt phỉ
- Hazelnut thường được trồng nhiều nhất ở các quốc gia như: Thổ Nhĩ Kì, Hy Lạp, Italia, Georgia, phía nam Tây Ban Nha, Anh và 2 bang Washington và Oregon của Hoa Kỳ. Trong đó, Thổ Nhĩ Kì là nước cung cấp lượng hạt phỉ lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 75% sản lượng toàn cầu.
- Hạt quả phỉ là một loại hạt ngũ cốc ngon giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hạt phỉ còn mang hương vị bùi béo thơm ngon nên thường được sử dụng trong các thực đơn nấu ăn, đặc biệt trong các công thức làm bánh.
- Hạt phỉ sống cung cấp một lượng protein đủ để cơ thể duy trì năng lượng hoạt động trong một ngày. Do đó, nếu bạn đang áp dụng chế độ kiêng đạm động vật thì hạt phỉ sẽ là sự thay thế tuyệt vời. Hạt phỉ chứa một lượng omega 9 cực cao. Dưỡng chất này có tác dụng làm giảm huyết áp, cân bằng cholesterol trong cơ thể cũng như ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tiểu đường.
- Các nước phương Tây luôn có hộp bơ hạt phỉ ở trong nhà để có thể kết hợp với nhiều loại bánh như mousse, bánh quy, ăn kèm bánh mỳ,...Và cách làm cũng tương tự như làm bơ lạc, một cách cơ bản bằng máy xay sinh tố, ra thành phẩm bơ hạt phỉ homemade thơm ngon.
5. Hạt hồ đào
- Quả hồ đào còn có tên gọi khác là quả óc chó dài, quả óc chó trơn là một loại quả được mệnh danh là “quả thần dược”, Quả hồ đào đã được mệnh danh là quả cải lão hoàn đồng trường xuân bất lão, hay còn được gọi là quả trường thọ. Quả hồ đào chính là thức ăn kéo dài tuổi thọ, bồi bổ sức khỏe lý tưởng nhất.
- Trong quả hồ đào còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: canxi, magiê, crôm, những chất này tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Canxi có tác dụng đối kháng cadmin, loại chất gây nên cao huyết áp. Crôm có thể xúc tiến việc lợi dụng đường glucô và bài tiết cholesterol, bảo vệ tim mạch. Crôm và magiê còn có tác dụng thúc đẩy chức năng của cơ tim.
Tác dụng của các loại hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe và nhiều sự ứng dụng khác nhau trong nhiều món ăn. Hy vọng Beemart đã giúp các bạn hiểu hơn về các loại hạt và có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất!
Từ khóa:
hạt ngũ cốc