-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Màu gốc dầu luôn là vị cứu tinh trong việc pha màu socola. Với tính chất đặc thù cực kì kị nước thì với các màu thực phẩm thông thường như màu gel, màu bột, hay màu siro đều làm ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của socola. Màu gốc dầu khác với các loại màu thực phẩm khác ở chỗ màu gốc dầu có thể hoà tan trong dầu nên rất phù hợp với socola. Hiện tại Beemart có ra mắt set 5 màu gốc dầu với hàm lượng nhỏ giúp tối ưu chi phí cũng như tiện dụng hơn cho khách hàng dùng gia đình khi sử dụng. Hãy cùng Beemart tìm hiểu set 5 màu gốc dầu có gì và sử dụng ra sao nhé !
Vì sao nên dùng bột màu gốc dầu trong socola ?
Socola là hỗn hợp giữa bột cacao và bơ cacao, được cho thêm đường, sữa, và những chất khác vào, cuối cùng được đóng thành dạng những thanh. Với cấu tạo như vậy nên Socola vốn là một nguyên liệu kị nước, rất khó có thể hoà tan các loại màu thực phẩm thông dụng trong chúng. Chính bởi lí do này mà màu gốc dầu được gọi là vị cứu tính cho các đầu bếp trong việc tạo màu đa sắc cho socola.
Màu gốc dầu có thể hoà tan rất dễ trong bơ cacao, nên khi đổ hỗn hợp màu hoà tan trong bơ cacao vào socola sẽ không làm ảnh hướng đến kết cấu mà còn lên màu rất sắc nét và đẹp.
Màu gốc dầu được ứng dụng nhiều trong các loại socola nhưng được dùng nhiều nhất trong vẽ socola bonbons. Không chỉ thế, bạn có thể pha màu gốc dầu để tạo ra socola với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau.
Cách pha màu gốc dầu trong socola
Các pha màu gốc dầu vô cùng đơn giản, chỉ khác màu tan trong nước là thay vì dùng nước, bạn dùng bơ hoặc dầu. Cho bột màu gốc dầu vào bơ cacao hoặc dầu để hòa tan. Sau đó cho hỗn hợp màu vào socola nếu muốn pha màu socola. Nếu làm socola bonbon, bạn lấy cọ, vẽ màu lên socola theo ý tưởng của bạn. Sử dụng màu gốc dầu giúp sản phẩm socola của bạn bóng đẹp hơn.
Màu sử dụng để làm chocolate bonbons là màu gốc dầu bởi vì socola rất kị nước, dính nước là sẽ hỏng ngay nên không thể sử dụng màu gel hay màu nước được bởi các màu này đều có thành phần nước.
Cách để pha màu gốc dầu là theo tỷ lệ 1g màu : 500g bơ cacao
Các bạn pha màu đến nhiệt độ 26 độ C rồi bắt đầu tiến thành phết màu vào khuôn.
- Tạo màu:
Có 3 màu cơ bản là đỏ, xanh dương và vàng. Đối với 3 màu này thì không có màu nào có thể tạo ra chúng. Tuy nhiên, chúng lại pha trộn với nhau để tạo ra 3 màu thứ cấp sau:
-
Màu xanh lá
Pha màu xanh dương và vàng để có màu xanh lá. Cho một lượng kha khá màu xanh dương và thêm màu vàng vào từng ít một đến khi tỷ lệ bằng nhau. Nếu muốn có màu xanh lá với tông màu khác nhau thì bạn hãy thay đổi tỷ lệ màu như sau:
- Tỷ lệ màu vàng nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá ấm hơn.
- Màu xanh dương nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá lạnh hơn.
Khi muốn thay đổi tông màu, bạn nên cho từng ít một đến khi đạt được tông màu như ý. Điều này giúp điều chỉnh tông màu dễ hơn và tiết kiệm thời gian, nguyên liệu.
-
Màu cam
Pha màu đỏ và vàng thành màu cam. Bắt đầu với một lượng màu đỏ tùy ý, sau đó thêm một ít màu vàng vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cam.
-
Màu tím
Màu tím là sự pha trộn của đỏ và xanh dương. Màu tím có thể sẽ khó pha cho đúng. Nếu kết quả cho ra màu có sắc quá đỏ hoặc xanh, bạn chỉ cần thêm vào một chút màu còn lại để cân bằng.
Từ các thứ cấp và sơ cấp trên, bạn sẽ tạo ra được các màu trung gian bằng cách pha tương ứng chúng lại với nhau. Có 6 loại màu trung gian cụ thể như sau: màu vàng cam (vàng pha cam), đỏ cam (đỏ pha cam), tím đỏ (đỏ pha tím), xanh tím (xanh dương pha tím), xanh lơ (xanh dương pha xanh lá) và vàng xanh (xanh lá pha vàng).
Ngoài ra, còn có một số màu khác bạn có thể tham khảo thêm lỡ đâu cần sử dụng thì sao.
-
Màu nâu
Bạn có thể pha màu nâu từ các màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng. Chỉ cần trộn đều 3 màu này là sẽ tạo ra được màu nâu cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu các tông màu nâu khác nhau bằng cách pha thêm một màu cơ bản khác. Chẳng hạn như thêm một chút màu đen để có màu nâu sẫm hoặc chút trắng để màu nâu có chiều sâu hơn.
Ngoài ra, màu nâu còn được pha từ những tổ hợp màu sau:
- Màu đỏ và màu vàng nhưng sắc đỏ nhiều hơn để có màu nâu sẫm.
- Màu xanh dương và màu cam: Màu xanh dương ít hơn chỉ nên chiếm ít hơn 35-40% tổng lượng màu trên khay.
- Màu đỏ và màu xanh lá: Màu tạo ra là màu nâu xám như màu đất.
-
Màu đen
Cách đơn giản nhất để có màu đen là pha màu nâu vừa tạo trên với màu xanh dương cho đến khi đạt đến tông màu đen mong muốn. Bạn cũng có thể tạo màu đen bằng cách pha trộn cả 3 màu sơ cấp: đỏ, xanh dương và vàng với tỷ lệ màu xanh dương nhiều hơn.
-
Màu gạch: Được pha từ màu cam với màu tím
-
Màu xám: Màu tím pha với xanh lá
-
Màu Galaxy: Màu xanh lá + màu xanh dương + màu đỏ
Hy vọng với hướng dẫn và gợi ý cách pha màu trên đây của chúng mình sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng màu gốc dầu làm socola !
Thông tin chi tiết Set 5 màu gốc dầu của Beemart
- Xuất xứ: Italia
- Set màu gốc dầu gồm có 5 màu cơ bản: 2g màu trắng, 1g màu đỏ, 1g màu vàng, 1g màu xanh dương, 1g màu xanh lá
- Đặc điểm sản phẩm: hạt siêu mịn, dễ dàng hòa tan vào bơ cacao tạo màu ưng ý. Các màu trong set là màu cơ bản nên có thể kết hợp phối màu để tạo ra nhiều màu sắc khác.
- Tỉ lệ sử dụng cơ bản với màu gốc dầu như sau: 1g màu pha với 500g bơ cacao.
Bạn đun chảy bơ cacao, bơ cacao về nhiệt độ khoảng 26 – 28 độ thì cho dần dần bột màu vào tới khi đặt màu sắc ưng ý.
- Ứng dụng: Đây là loại màu hoàn hảo cho pha màu socola, bơ cacao, hay những món ăn không chứa nước. Màu thực phẩm gốc dầu còn có thể ứng dụng cho pha màu, đường fondant, icing,…Bột có thể được phủ trực tiếp lên phần trang trí đã hoàn thiện, hoặc dùng cọ. Có thể pha loãng sản phẩm bằng rượu etylic nếu cần.
- Hạn sử dụng bột màu gốc dầu là 3 năm, bạn chỉ cần đóng miệng túi zip và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nắng và ẩm.
>>> Xem thêm các loại màu thực phẩm khác tại đây
>>> Xem thêm nguyên liệu làm socola tại đây