-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Một số thất bại thường gặp khi làm bánh flan
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Trong bài này mình có tổng hợp một số thất bại thường gặp - nguyên nhân và cách khắc phục khi làm bánh Flan. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn vì Flan là một loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Trong bài này mình chỉ đề cập tới nguyên nhân thất bại và cách khắc phục khi làm bánh flan, còn công thức làm bánh flan bạn có thể tham khảo tại đây.
- Pudding sữa dâu món ngon cho bé yêu nhà bạn
- Cách làm caramen xoài
- Bạn đang băn khoăn không tìm ra nguyên nhân thất bại của chiếc bánh?
Bánh Flan không đông
- Do tỉ lệ trứng : sữa chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Chú ý cân đong chính xác và làm theo đúng chỉ dẫn trong công thức.
- Do nhiệt độ nướng/ hấp quá thấp hoặc thời gian nướng/ hấp chưa đủ dài để bánh chín hẳn.
Bánh Flan rỗ mặt
- Thường gặp với phương pháp hấp cách thủy, do hơi nước bốc lên, đọng lại ở nắp vung nồi rồi nhỏ xuống gây rỗ bề mặt flan.
- Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch và thấm nước tốt phủ lên miệng nồi để hứng nước đọng ở nắp nồi hấp. Ngoài ra cách khoảng 10 - 15 phút có thể mở vung lau sạch nước đọng. Hoặc có thể đậy nắp hay bọc khuôn flan bằng ni lông thực phẩm, giấy bạc... chú ý khi đậy nắp hoặc bọc khuôn flan thì cần bọc kín vì nếu hở hơi nước vẫn có thể đọng trên các tấm nắp đậy này.
Bánh Flan rỗ đáy hoặc rỗ bên trong
Bánh flan bị rỗ đáy
- Có thể gặp với cả hai phương pháp nướng và hấp cách thủy, thường do nhiệt độ quá cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi và tạo tổ ong.
Cách khắc phục khi bánh flan bị rỗ đáy và rỗ bên trong:
- Để đúng nhiệt độ quy định. Với phương pháp hấp, nên đặt bếp ở mức nhỏ và vừa đủ cho nước trong nồi sôi lăn tăn. Với phương pháp nướng cách thủy nhiệt độ nướng có thể giao động trong khoảng 150 – 1700C tùy lò. Thời gian nướng hay hấp sẽ tùy thuộc vào kích thước khuôn. Các khuôn có thành cao sẽ nướng lâu hơn thành thấp.
- Chất liệu khuôn và chất liệu khay đặt khuôn ( cho phương pháp nường) đôi khi cũng có thể là nguyên nhân. Khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ, nên nếu dùng khuôn kim loại, nên bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài thành khuôn để giúp giảm nhiệt truyền vào khuôn.
- Với phương pháp nướng cách thủy, không nên dùng khay đi kèm với lò nướng vì khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò cho nên nhiệt sẽ cao hơn, dễ làm phần đáy flan bị rỗ. Có thể đặt thêm một chiếc khăn ở đáy khay để giúp nhiệt tiếp xúc với đáy khuôn thấp hơn, tránh cho flan bị sôi và rỗ đáy.
- Với phương pháp hấp, nên dùng nồi hấp hai tầng, hoặc xửng hấp. Không nên đặt khuôn flan trực tiếp vào nồi, để đáy khuôn tiếp xúc với đáy nồi, nhiệt tại đáy khuôn sẽ dễ bị quá cao làm flan sôi và rỗ đáy.
Bánh Flan phồng, nứt mặt hoặc trên mặt có một lớp váng khô
Có thể do quá trình trộn trứng sữa chưa được đều hoặc nhiệt nướng trên quá cao. Khắc phục bằng cách hạ thấp khay nướng, giảm lửa trên hoặc chỉ nướng lửa dưới trong thời gian đầu rồi mới chỉnh hai lửa.
Với các chú ý trên hi vọng đã giúp được các bạn làm ra một chiếc bánh flan ưng ý!