beemart.vn
Mộc nhĩ trắng: dược liệu quý ngay trong gian bếp nhà

Mộc nhĩ trắng: dược liệu quý ngay trong gian bếp nhà

Thứ Thu,
11/06/2020
(0) Nhận xét

Mộc nhĩ trắng (nấm tuyết, ngân nhĩ,...) vừa là một loại thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn lại là một vị thuốc quý có mặt ngay trong gian bếp nhà. Nguyên liệu này có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe lại thường xuyên được sử dụng trong các món tráng miệng và giải khát hàng ngày. Mộc nhĩ trắng có tác dụng gì? Bạn có thể sử dụng nó để chế biến những món ăn nào? Beemart sẽ bật mí cho bạn nhé!!!

moc-nhi-trang-duoc-lieu-quy-ngay-trong-gian-bep-nha

Mộc nhĩ trắng: vị thuốc cực tốt cho sức khỏe

Mộc nhĩ trắng (thường được biết tới với tên gọi nấm tuyết) có màu trắng nhạt, trong mờ. Loại nấm này thường sống trên gỗ mục, bạn có thể dễ dàng tìm được loại nấm này trên những thân gỗ mục ở chỗ ẩm có bóng râm. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này thường được bày bán dưới dạng khô (đã được sấy hoặc phơi khô, cần ngâm trong nước trước khi chế biến). Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại các cửa hàng đồ khô, siêu thị,...

Những điều cơ bản về mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực và dưỡng sinh, nhất là đối với những gia đình gốc Hoa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một vài món ăn có loại nguyên liệu này như: chè hạt sen nấm tuyết, gỏi chân gà ngân nhĩ,...

Thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ trắng:

  • Vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene.
  • Chất dinh dưỡng: protein, chất béo, cacbohydrate.
  • Khoáng chất: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng,Kali, Natri, Selen, Magne.
  • Năng lượng và chất xơ

moc-nhi-trang-duoc-lieu-quy-ngay-trong-gian-bep-nha

Tác dụng của mộc nhĩ trắng đối với sức khỏe

Trong Y học cổ truyền mộc nhĩ trắng có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não… Mộc nhĩ trắng thường được tầng lớp quý tộc xưa ưa thích và gọi là thứ đồ giúp sống lâu, kéo dài tuổi thọ.

Trong mộc nhĩ trắng có chứa nhiều khoáng chất cần thiết, giúp bồi bổ cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy nấm tuyết có tác dụng hạ đường huyết,  tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể (đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào), nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương. Nó cũng giúp cải thiện chức năng của gan và thận; thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng chống phù và chống phóng xạ ở một mức độ nhất định.

moc-nhi-trang-duoc-su-de-nau-nhieu-mon-an

Những lưu ý trong quá trình nấu nấm tuyết

Bạn cần lựa chọn mộc nhĩ trắng thật cẩn thận, với các loại mộc nhĩ đã bị biến chất tuyệt đối không dùng vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ khác gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện của mộc nhĩ đã biến chất không đạt yêu cầu sử dụng: Màu sắc chuyển vàng bất thường, mộc nhĩ không có độ đàn hồi, dính lại với nhau, có những dấu hiệu bị mốc và không được tươi.

  • Trong khi ngâm: Nên ngâm nấm tuyết trong nước lạnh thông thường nếu bạn ngâm trong nước nóng thì mộc nhĩ trắng nhanh nở hơn nhưng sẽ làm nấm nhầy và làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Trong làm sạch: Chú ý rửa sạch mộc nhĩ trắng và cắt bỏ phần chân nấm cùng những chỗ xơ cứng (có màu vàng nhạt).
  • Trong thưởng thức: Nên dùng các món ăn từ nấm tuyết trong ngày và ăn lạnh thường ngon hơn ăn nóng.

Các món ăn có nguyên liệu từ mộc nhĩ trắng 

Mộc nhĩ trắng (nấm tuyết) hiện nay thường được bảo quản dưới dạng sấy khô nên bạn cần ngâm nước trước khi chế biến. Nấm tuyết có thể sử dụng để nấu các món mặn, ngọt,... vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn vừa bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể.

Chè hạt sen nấm tuyết

che-hat-sen-nam-tuyet

Nguyên liệu

Thực hiện món hạt sen nấm tuyết

  • Ngâm nở nấm tuyết, cắt bỏ cuống và cắt nhỏ. Táo đỏ rửa qua với nước sạch cho mềm. Hạt sen, kỷ tử rửa sạch. Ngâm hạt sen khoảng 2-4h cho nở mềm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi, thêm nước vừa đủ. Ninh nhừ hạt sen, sau đó cho đường phèn vào, đảo đều và đun thêm một chút nữa cho ngấm đường.

Đây là món chè cực mát giúp giải nhiệt mùa hè, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ khí huyết, chi âm bổ phế, gia tăng tuổi thọ,... Hè này, bạn hãy thử chế biến món chè bổ dưỡng này để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhé! Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu những món chè bổ dưỡng, thanh nhiệt khác như chè sâm bổ lượng, chè hạt sen nhãn nhục, chè dưỡng nhan,...

Canh mộc nhĩ trắng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr nấm tuyết
  • 2 củ cà rốt
  • 200gr trái bắp
  • 1 miếng đậu hủ trắng

canh-moc-nhic-trang

Các bước thực hiện

  • Cho dầu ăn xào nấm tuyết cho thơm và dai.
  • Nấu 700ml nước sôi rồi thả cà rốt và bắp cắt khúc vào hầm ra nước ngọt nồi canh trong 10 phút.
  • Đợi cho cà rốt và bắp mềm, cho đậu hũ trắng vào cùng nấm đã xào chín nấu trong 5 phút. Nêm muối, bột ngọt, 1 chút nước tương cho thơm rồi cho hành ngò và thưởng thức tô canh.

Súp gà nấm tuyết

Nguyên liệu:

  • Thịt gà
  • Bắp ngọt
  • Trứng cút (luộc chín)
  • Bột năng (hoặc bột bắp)
  • Trứng gà
  • Nấm tuyết
  • Gia vị, rau mùi
  • Dầu mè

sup-ga-nam-tuyet

Cách làm

  • Rửa sạch gà, trần qua nước sôi. Sau đó hầm gà lấy nước dùng
  • Vớt gà ra để nguội xé nhỏ
  • Đun nước dùng sôi lại, cho bắp ngọt vào nấu chín sau đó cho tiếp gà xé và nấm tuyết vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Khuấy 2 thìa bột năng với ít nước lạnh, rót từ từ bột vào nồi súp đến khi đạt được độ sánh đặc.
  • Trứng gà đập ra đánh đều rồi cho từ từ vào nồi súp.Tiếp đến là cho dầu mè và rau mùi, trứng cút vào rồi thưởng thức thôi

Chỉ bằng những công thức đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, sẵn có là bạn đã có thể tạo ra những món ăn cực kỳ bổ dưỡng mà lại dễ ăn, cả nhà đều có thể thưởng thức được. Hãy thử ngay những công thức bổ dưỡng và hấp dẫn từ mộc nhĩ trắng (nấm tuyết) để chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu nhé!!!

>>> Tham khảo thêm một số combo nấu chè thanh mát và bổ dưỡng tại Beemart nhé!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: