-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm bánh ống lá dứa thơm ngon
Thứ Thu,
12/09/2019
(0) Nhận xét
Hôm nay Beemart xin giới thiệu cách làm bánh ống lá dứa tại nhà rất ngon và độc đáo. Món đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh đậm chất đồng quê với hương thơm của lá dứa, vị béo ngậy từ dừa nạo, màu xanh bắt mắt. Ăn một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi.
Cách làm bánh ống lá dứa thơm ngon độc lạ
Bánh ống lá dứa là một trong những thức quà giản đơn nhưng đầy kỉ niệm mà gần như tất cả các 8x, 9x ở Sài Gòn đều từng được thưởng thức khi còn thơ bé, bánh ống lá dứa khiến cuộc sống mỗi người chúng ta như chậm lại để níu giữ lại chút gì đó đẹp đẽ của quá khứ.
Vì sao bánh ống lá dứa luôn hấp dẫn?
Xuất thân là một loại bánh truyền thống của người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, thế nhưng từ rất lâu, bánh ống lá dứa đã trở thành món ăn dân dã, đặc biệt của người dân Sài Gòn. Món ăn này thoạt nhìn sẽ tạo cho bạn một ấn tượng đặc biệt khi bánh được chế biển với nồi nhôm, ống tre rất lạ mắt. Sẽ không khó để bạn bắt gặp những hàng quán với những dụng cụ như vậy ở hầu hết các con phố Sài Gòn. Như vậy để đủ thấy bánh ống lá dứa gần gũi và thân quen với người dân thành phố Hồ Chí Minh đến nhường nào.
Bánh được làm từ khoai mì cà nhỏ gần giống với gạo tấm, trộn với bột gạo nếp, dừa nạo và nước lá dứa để bánh có màu xanh đẹp mắt. Người chủ quán đổ hỗn hợp bột trên vào ống tre với một que tre đặt ở giữa, hấp vài phút là bánh chín với một diện mạo hoàn hảo đến lạ thường. Cắt dọc ống bánh, cho dừa nạo và muối mè rồi cuộn bánh lại và việc của chúng ta chỉ là thưởng thức. Bánh ốc lá dứa khi ăn nóng, người ta mới cảm nhận được hương vị béo, ngậy, bùi bùi thơm thơm của bột bánh hòa tan với dừa và muối mè. Trong những ngày mưa rả rích, cảm nhận một chút hơi ấm từ món bánh với dăm ba câu chuyện trên trời dưới biển. Đó có lẽ chính là lí do mà từ lâu những người con Sài Gòn đã “nghiện” cái hương vị của món bánh dân dã lâu đời này.
Trong thời đại ngày nay, nhiều cửa hàng không còn sử dụng ống tre, que tre hay nồi nhôm nữa. Hầu hết đều chuyển sang dùng các dụng cụ bằng inox bởi giá thành rẻ cùng độ bền đi cùng năm tháng, thế nhưng hình ảnh ống que tre sẽ mãi mãi vẫn nằm trong tâm trí những thực khách đã gắn bó với món ăn này trong suốt thời thơ ấu của mình. Không đơn thuần chỉ là một món ăn, bánh ống lá dứa còn như một cây cầu nối mang những con người đang tất bật với công việc, học tập kia trở về với những năm tháng ngây ngô, vô tư lự trong quá khứ. Đôi khi không phải đơn thuần vì muốn ăn bánh mà đôi khi, họ muốn tìm về những khoảng thời gian ấy khi cuộc sống đã trở nên quá mệt mỏi. Dù với bất cứ lí do nào, bánh ống lá dứa cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi mang lại cho con người ta những cảm xúc tuyệt vời nhất.
Món bánh ống lá dứa truyền thống với ống tre – nồi nhôm giữa trung tâm Sài Gòn
Khi mà đất nước đang mỗi ngày một phát triển, con người ta cũng tất bật với những điều bình dị trong cuộc sống, quanh quẩn với gia đình, sự nghiệp, cơm áo gạo tiền, vô hình chung những điều giản đơn mà tinh tế từ quá khứ bị lãng quên một cách đáng tiếc. Và bánh ống lá dứa là một trong những điều như vậy.
Khoa học kĩ thuật hiện đại, tiên tiến, mức sống của người dân cũng nhờ thế mà được nâng lên hàng ngày, hàng giờ. Bánh ống lá dứa truyền thống vốn vẫn được chế biến qua hàng chục năm nay với những vật dụng thân thuộc với dân tộc Việt Nam như ống tre, que tre thì nay tất cả đã được thay thế bằng inox. Tiện lợi hơn, rẻ hơn, sạch sẽ hơn và bền bỉ hơn, muôn vàn lí do để người ta thay thế nguyên liệu đến từ tự nhiên kia bằng những vật dụng mới tốt hơn. Thế nhưng đối với nhiều người, có lẽ việc thay đổi không phải dành cho tất cả mọi thứ. Bánh ống lá dứa thu hút người ta không phải chỉ bởi hương vị mà còn bởi những kỉ niệm mà nó khơi gợi là cho người ăn, những người đã có cả thời thanh xuân của mình gắn liền với món ăn dân dã này.
Để tìm được một nơi bán bánh ống lá dứa truyền thống trong thời điểm này quả thực quá đỗi khó khăn. Thế nhưng ông trời cũng đã không phụ lòng người khi vẫn còn đó một người phụ nữ với gánh hàng rong nhỏ bán bánh ống lá dứa thô mộc với ống tre, que tre, nồi nhôm.
Nằm nhỏ gọn trên vỉa hè nơi ngã tư Nguyễn Trãi – Nguyễn Văn Cừ thuộc quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, gánh hàng rong này đã tồn tại được 6 năm với món bánh ống lá dứa sử dụng nguyên liệu truyền thống cùng những vật liệu đặc trưng nhất của hình ảnh món ăn này. Theo như chị chủ quán chia sẻ, món ăn này chị được người mẹ đáng kính của mình truyền lại, bà là người đã dành 20 năm cuộc đời mình để làm và bán bánh ống lá dứa trước cổng trường tiểu học Trần Hưng Đạo ở Quận 1. Kế thừa mẹ, chị đã tiếp tục làm và bán bánh như mang lại niềm vui và kỉ niệm cho những bạn trẻ, thực khách Sài Gòn. Qua đây ta cũng có thể thấy rằng, không chỉ là một món bánh đơn thuần, bánh ống lá tre dường như đã vượt thời gian, vượt qua mọi thử thách để đến hiện tại, nó vẫn chiếm một vị trí nhất định trong tâm trí mỗi người dân Sài Gòn.
Cách làm bánh ống lá dứa ngon gợi nhớ tuổi thơ êm đẹp
Là một trong những món ăn rất đỗi quen thuộc mà bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở bất cứ đâu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng nếu trong một ngày đẹp trời bạn nổi hứng muốn vào bếp, trổ tài nấu nướng thì ngay dưới đây sẽ là cách làm bánh ống lá dứa đơn giản nhất mà vẫn đạt chuẩn vị tuổi thơ.
Nguyên liệu
Bước đầu tiên như bao món ăn khác, bạn sẽ phải đi chợ một chút để chuẩn bị nguyên liệu cho bánh ống lá dứa. Và đây sẽ là danh sách bạn cần mang về từ chợ nè:
- Bột gạo
- Bột nếp
- Nước cốt dừa lon
- Đường trắng
- Bột lá dứa
- Bánh tráng giấy
- Dừa khô
- Đậu phộng, mè rang
Dụng cụ làm bánh
Một số vật dụng bạn cần có thực hiện cách làm là: nồi hấp, khuôn chuyên cho bánh ống với que sắt.
Thực hiện cách làm bánh ống lá dứa
Và bây giờ cùng đi đến phần chính – xắn tay áo lên và chế biến nay thôi:
- Trộn một gói bột gạo và ½ gói bột nếp cùng 4 muỗng canh đường trắng vào bát tô to
- Hòa bột lá dứa với nước nóng, khuấy cho tới khi hỗn hợp hơi sệt rồi lọc qua rây cho mịn. Sau đó pha hỗn hợp này với ½ lon nước cốt dừa. Tiếp tục khuấy đều.
- Cho 2 hỗn hợp vừa pha vào với nhau, khuấy thật đều. Dùng rây lọc bột một lần nữa để bột được tơi và mịn hơn
- Cho nước vào nồi hấp và bắc lên bếp cho tới khi nước sôi. Lưu ý là dùng khăn ướt quấn xung quanh miệng nồi để không cho hơi nước thoát ra ngoài.
- Cho khuôn bánh cùng cây sắt có đáy vào nồi, dùng cái quặn vào giữa cây sắt sau đó cho bột vào khuôn. Đậy nắp lại và đợi khoảng 3 – 5 phút.
- Cuối cùng, lấy bánh ra, cho dừa nạo và muối mè lên bánh.
Và cách làm món bánh ống lá dứa của bạn đã chính thức hoàn thành. Hãy ăn ngay khi vừa hấp cho nóng cùng với bạn bè và gia đình để thưởng thức món bánh này ngon nhất nhé.
Trên đây là cách làm bánh ống lá dứa đơn giản nhất, nếu bạn khéo tay hơn và muốn sáng tạo thêm những hương vị hay cách làm khác, đừng ngại ngần mà không dành một chút thời gian, trổ tài chế biến món bánh ống lá dứa vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa này nhé.
Từ khóa:
bánh ống lá dứa,
công thức làm bánh