-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách bảo quản bơ đúng cách để giữ được trong thời gian dài
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Bơ là loại nguyên liệu chính được sử dụng trong hầu hết các loại công thức làm bánh. Vậy bạn đã biết cách bảo quản bơ đúng cách chưa? Cùng Bee tìm hiểu ngay nhé!
Bơ là gì?
Bơ (butter) là một chế phẩm sữa tạo ra bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi đã lên men, là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong quá trình làm bánh. Bơ có tác dụng làm thơm và tăng độ kết dính cho bánh. Người ta dùng bơ trong rất nhiều công thức nấu ăn, làm bánh, làm kem,... và còn có thể dùng để ăn kèm trực tiếp với bánh mì rất ngậy và thơm.
Phân biệt các loại bơ
Trên thị trường có rất nhiều các loại bơ khác nhau. Xét về nguồn gốc, bơ được chia thành bơ động vật và bơ thực vật còn xét về hương vị, chúng ta có bơ lạt (nhạt) và bơ mặn . Cùng Bee khám phá sự khác nhau của các loại bơ này nhé!
- Bơ lạt (bơ nhạt/ unsalted butter): Ngay ở tên gọi cũng đã nói lên rằng đây là loại bơ không chứa muối, có vị ngọt dịu và thơm, được sử dụng trong hầu hết các công thức bánh. Bơ nhạt được ưa chuộng bởi nó không gây ra biến đổi hương vị cho các món bánh. Các món bánh có sử dụng bơ lạt thường là bánh bông lan, bánh cupcake, bánh quy, bánh su kem,... hoặc có thể dùng để phết bánh mỳ nữa đó!
- Bơ mặn (salted butter): Đây là loại bơ có chứa muối, không được sử dụng nhiều trong các công thức bánh bởi ngay vị mặn của bơ cũng khiến cho mùi vị của bánh biến đổi. Bạn có thể dùng bơ mặn để cho các món ăn chiên, xào thêm phần hấp dẫn.
- Bơ động vật: Đây là loại bơ được làm ra từ sữa của động vật. Ở mỗi đất nước, họ lại có một cách chế biến bơ riêng. Hầu như bơ được chế biến từ sữa bò, còn ở các nước Châu Âu như Úc, New Zealand thì hay sử dụng bơ từ sữa cừu, sữa dê. Loại bơ này được ưa chuộng trong làm bánh bởi vừa thơm ngon, vừa mang đến độ ngậy béo cực hấp dẫn.
- Bơ thực vật: Đây là loại bơ có thành phần từ các loại hạt có chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu. Loại bơ này thường có giá thành rẻ hơn bơ động vật, thường dùng trong nấu ăn, chiên rán, phết bánh chứ không dùng để làm bánh vì một phần chất béo có lợi khi nướng trong nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành chất béo bão hòa.
Cách bảo quản bơ đúng cách
Phải bảo quản bơ ở dưới 20 độ C
Nguyên tắc đầu tiên trong cách bảo quan bơ đúng là phải để bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất để hạn chế khả năng nảy sinh nấm, mốc, bởi vậy, bạn cần đảm bảo rằng bơ phải được ở trong nhiệt độ này để không bị hỏng nhé. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn 20 độ C trong vòng 1 tuần, bơ sẽ biến đổi về chất và trở thành thực phẩm có hại cho sức khỏe.
Bọc thật kín
Đây là cách bảo quản bơ giúp cho các vi khuẩn bên ngoài không xâm nhập được vào bên trong, giữ bơ được lâu hơn. Không nên bọc bơ trong bao nilon hay bao nhựa, vì bơ là những thực phẩm cần trao đổi chất với không khí. Cách tốt nhất là dùng giấy thô hoặc giấy bạc chuyên dụng để bọc bạn nhé!
Dùng dụng cụ cắt thật sạch
Dụng cụ cắt bơ phải thật sạch trong quá trình cắt. Đây là cách bảo quản bơ bằng việc ngăn chặn vi khuẩn từ các dụng cụ xâm nhập vào bơ. Trước khi cắt, bạn ngâm dụng cụ cắt trong nước nóng để diệt vi khuẩn rồi hãy tiến hành cắt nhé!
Không để gần những thực phẩm có mùi nặng
Khi áp dụng các cách bảo quản bơ, nhiều người không bỏ qua hoặc không để tâm đến việc bơ để cạnh các thực phẩm có mùi sẽ rất dễ khiến bơ bị ám mùi. Các thực phẩm này có thể là hành, tỏi, mắm tôm, nước mắm,... không chỉ khiến bơ ám mùi mà có thể khiến dễ hỏng hơn.
Nếu bạn thấy bơ bị mốc ở phía ngoài thì đừng vội bỏ đi nhé, bạn hãy dùng khăn sạch để lau phần mốc đi hoặc dùng dao cắt hết phần bị mốc đi vì vi sinh vật chỉ tấn công phần chất béo trong từng lớp bơ chứ không tấn công vào các lớp bên trong đâu.
Với các cách bảo quản bơ hiệu quả này, từ nay bạn sẽ tha hồ mua thật nhiều bơ với giá sỉ mà không còn lo bị hỏng nữa nhé!
Tham khảo: Bỏ túi cách bảo quản bánh kem thơm ngon đúng cách