-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bánh đa kê - Thức quà quen thuộc của người Hà Nội
Thứ Tue,
23/08/2022
(0) Nhận xét
Bánh đa kê là món ăn vặt gắn liền với thời thơ ấu của những người con ở miền Bắc. Bánh đa kê dường như trở thành một phần kí ức không thể quên với thế hệ 8X, 9X. Một chiếc bánh đa bên cạnh nồi kê, nồi đậu xanh và đường kính kết hợp tạo nên một "tuyệt tác ẩm thực" khó có thể quên. Cùng Beemart tìm hiểu thêm về loại bánh đặc biệt này nhé!
- Những món ăn đặc sản mùa thu cần phải thưởng thức ngay
- Có ở đâu sướng như Hà Nội vào thu với đủ món ăn vặt vỉa hè
Bánh đa kê là gì? Bánh đa kê là đặc sản ở đâu?
Bánh đa kê là đặc sản của thủ đô Hà Nội. Bánh đa kê chuẩn vị truyền thống phải là bánh đa vừng giòn tan được phết hạt kê nếp còn nguyên vẹn. Hạt kê cũng được chế biến công phu khi phải ngâm trong nước vôi loãng 3 tiếng sau đó được nấu trên lửa nhỏ. Kê sau khi nấu xong sẽ có màu vàng ươm đặc trưng, dẻo và vẫn giữ được hình hạt kê còn nguyên mà không bị vỡ vụn.
Miếng bánh đa vừng giòn rụm sau đó sẽ được phết lên trên là kê đã nấu chín cùng đậu xanh mịn. Bước cuối cùng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người bán đó là khi gập phần bánh đa không lên trên phần được phết một cách cẩn thận sao cho không bị vỡ bánh hay nhân bị rơi ra ngoài. Có như thế mới đúng chuẩn hương vị bánh đa kê.
Hiện nay, bánh đa kê không còn được bán nhiều ở Hà Nội. Thỉnh thoảng mới bắt gặp một gánh hàng rong bán bánh đa kê trên phố. Bánh đa kê phù hợp nhất là thưởng thức khi sang thu, tiết trời mát mẻ.
Cách làm bánh đa kê đậu xanh giòn tan hấp dẫn
Nguyên liệu làm bánh đa kê đậu xanh
- 250g đậu xanh
- 500g hạt kê nếp
- 5 chiếc bánh đa sống
- 1 trái dừa khô
- Gia vị: Muối, đường
Cách làm bánh đa kê nhân đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh với nước lạnh trong 4 tiếng để đậu xanh được mềm hơn. Sau khi ngâm xong đem đậu xanh đi rửa sạch và để ráo
- Hạt kê nếp cũng đem ngâm với nước vôi loãng trong khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm bạn bỏ hạt kê ra vo lại với nước sạch khoảng 2-3 lần
- Nạo lấy phần cơm dừa và để riêng
Bước 2: Hấp đậu xanh
- Đem đậu xanh đã vo sạch để vào xửng hấp, hấp ở lửa vừa trong khoảng 20-25 phút
- Sau khi đậu xanh đã chín mềm, cho đậu xanh vào cối và dùng chày giã nhuyễn đậu xanh rồi để riêng ra đĩa
Bước 3: Nấu cháo hạt kê
- Cho 500g hạt kê đã rửa sạch vào nồi, thêm vào khoảng 2 lít nước rồi bắc nồi lên bếp
- Để bếp ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay, nấu trong khoảng 45 phút là hạt kê chín mềm, lúc này tắt bếp và múc hạt kê ra tô
Bước 4: Nướng bánh đa
- Chuẩn bị 1 chiếc bếp than, đốt than cho nóng đỏ rồi đặt bánh đa lên vỉ nướng, nướng đến khi bánh đa vàng đều 2 mặt
- Nếu nhà bạn không có bếp than thì có thể nướng bánh đa trên bếp ga hoặc dùng lò nướng
Bước 5: Hoàn thiện
Lấy 1 miếng bánh đa, phết lên trên 1 lớp cháo kê đã nấu, tiếp đến là 1 lớp đậu xanh, thêm 1 lớp đường trắng và cuối cùng là 1 lớp dừa nạo rồi đặt 1 lớp bánh đa nữa lên trên là đã hoàn thành.
Bánh đa kê là không chỉ là món đặc sản của thủ đô mà còn là kí ức, là kỉ niệm của người Hà Nội. Nếu có dịp đến mảnh đất này, đừng quên thưởng thức món bánh này một lần để cảm nhận được sự ngọt thơm của đậu xanh và hạt kê nấu chín. Bạn cũng có thể trổ tài làm bánh đa kê tại nhà với cách làm bánh đa kê mà Beemart đã gợi ý ở trên nhé! Chúc bạn thành công!
-------------------------------------------------------
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Từ khóa:
Không có từ khóa nào được đặt